Thứ tư, 17/07/2024 | 18:58
RSS

Israel cảnh báo ớn lạnh sau đòn sấm sét vào Gaza giết thủ lĩnh hàng đầu của Hamas

Thứ năm, 13/05/2021, 10:08 (GMT+7)

Thủ tướng Netanyahu của Israel thề tung "nắm đấm sắt" và "giáng đòn tấn công mà họ thậm chí không bao giờ mơ tới" sau khi không kích Gaza, giết chết thủ lĩnh hàng đầu của Hamas.

Sự kiện:
Israel

Israel giáng đòn sấm sét, giết thủ lĩnh Hamas

Một tòa nhà bị hư hại bởi cuộc không kích của Israel ở thành phố Gaza hôm 12/5.

Theo Fox News, cuộc không kích do Israel tiến hành hôm 12/5 đã hạ sát Bassem Issa, chỉ huy quân sự tại thành phố Gaza của Hamas, giáng đòn mạnh vào ban lãnh đạo nhóm chiến binh Palestine.

Theo đó, Bassem Issa là thủ lĩnh quân sự cấp cao nhất của Hamas bị Israel giết hại kể từ năm 2014, theo hãng tin AP. Hamas đã xác nhận cái chết của Bassem Issa và "các chỉ huy cùng chiến binh khác". "Hàng nghìn thủ lĩnh và binh sĩ sẽ tiếp bước họ", tuyên bố của Hamas viết.

Lực lượng cứu hộ Palestine sơ cứu một phụ nữ lớn tuổi sau cuộc không kích của Israel vào thành phố Gaza hôm 12/5.

Trong khi đó, cơ quan an ninh Shin Bet của Israel cho biết, Issa nằm trong số 4 thành viên cấp cao của nhóm Hồi giáo Hamas đã bị họ hạ sát. Theo đó, ngoài Issa, Israel đã hạ sát Jumaa Tahle, người chịu trách nhiệm cải thiện độ chính xác của tên lửa của Hamas, Jamal Zibde, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và đạn dược và Hazem Hatib, kỹ sư chính của nhóm. Shin Bet nói thêm rằng, hàng chục thành viên khác trong bộ phận nghiên cứu và phát triển của Hamas cũng thiệt mạng trong cuộc không kích phá hủy cơ sở của họ.

Để trả đũa, Hamas đã bắn một loạt tên lửa mới vào thành phố Ashdod của Israel. Truyền thông Israel đưa tin quân đội đang chuẩn bị đối phó với các cuộc tấn công mới trên khu vực Tel Aviv.

Căng thẳng giữa Israel và Palestine đang leo thang.

Israel cũng cho biết, binh sĩ Omer Tabib, 21 tuổi, của nước này thiệt mạng và hai lính khác bị thương sáng nay do tên lửa chống tăng Hamas phóng từ Gaza. Hamas trước đó thông báo họ nhắm mục tiêu vào một chiếc xe jeep quân sự của Israel từ phía bắc Gaza.

Các vụ đụng độ "ăn miếng trả miếng" giữa Israel và dân quân Hamas những ngày qua được nhận định là dữ dội nhất kể từ cuộc chiến năm 2014 ở Dải Gaza, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại tình hình có thể vượt tầm kiểm soát.

Cảnh báo của Thủ tướng Israel

Thủ tướng Benjamin Netanyahu

Sau cuộc không kích tiêu diệt chỉ huy quân sự tại thành phố Gaza của Hamas, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cảnh báo: "Đây mới chỉ là bước khởi đầu. Chúng tôi sẽ tấn công họ với mức họ không thể tưởng tượng nổi. Chúng tôi sẽ giáng đòn tấn công mà họ thậm chí không bao giờ mơ tới".

Ông Netanyahu cũng tuyên bố Israel sẽ sử dụng "nắm đấm sắt nếu cần" để chặn đứng các cuộc biểu tình lan rộng, "ngăn chặn tình trạng vô chính phủ" sau khi triển khai lực lượng Cảnh sát Biên giới để làm dịu tình trạng bất ổn trong những ngày gần đây.

Xung đột Israel-Gaza leo thang sau khi Israel hạn chế tiếp cận khu vực Thành cổ Jerusalem trong tháng Ramadan, đe dọa trục xuất 4 gia đình Palestine sinh sống nhiều năm ở phía đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do Thái định cư.

Người dân Palestine đã đụng độ với cảnh sát chống bạo động Israel suốt nhiều ngày bên ngoài thánh đường Al-Aqsa ở phía đông Jerusalem, địa điểm linh thiêng của người Hồi giáo, khiến hàng trăm người bị thương.

Minh Nhật
Theo Dân Việt