Thứ hai, 27/05/2024 | 10:43
RSS

Hy hữu: Mua cò về làm thịt bị mổ trúng mắt suýt mù

Thứ ba, 11/09/2018, 14:45 (GMT+7)

Nhân ngày nghỉ mát trời, nam thanh niên ở Hà Tĩnh đi mua cò về làm thịt ăn thì bị cò mổ trúng mắt phải nhập viện trước nguy cơ mù vĩnh viễn.

Hy hữu: Mua cò về làm thịt bị cò mổ trúng mắt phải nhập viện
Bệnh nhân bị cò mổ trúng mắt điều trị tại Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh. Ảnh: Trí thức trẻ

Bác sĩ Lê Công Đức, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh thông tin, trong thời gian 1 tuần (từ ngày 4 đến 8/9/2018), Bệnh viện Mắt tỉnh cấp cứu cho 2 bệnh nhân bị cò mổ vào mắt, thông tin từ báo Người lao động.

Theo đó, ngày 8/9/2018, bệnh nhân Nguyễn Minh Chiến (26 tuổi, xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng mắt trái giác mạc bị thương, móng mắt rách, vỡ thủy tinh thể. Sau khi xử lý vết thương, Bệnh viện Mắt đã chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để chữa trị vì vết thương quá nặng.

Bệnh nhân Chiến cho biết, ngày nghỉ thấy trời mát nên anh Chiến mua cò về làm thịt ăn. Nhưng khi vừa chạm vào con cò thì bất ngờ bị mổ trúng mắt trái. Lúc đó mắt anh Chiến rất nhức, đau, nhìn không thấy gì nữa nên được người nhà đưa đến bệnh viện chữa trị.

Trước đó, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Nhị (58 tuổi, ở xã Thạch Hương, huyện Thạch Hà) trong tình trạng mắt bị tổn thương nặng do bị cò mổ. Sau 4 ngày điều trị, bệnh nhân được phẫu thuật lần 2 thay đục thủy tinh thể nhân tạo. Tuy nhiên, do vết thương nặng nên bệnh nhân chỉ giữ được mắt, thị lực chỉ được phục hồi được 20%.

Liên quan đến sự việc trên, Bác sĩ Lê Công Đức - Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh thông tin thêm, mỗi năm, toàn tỉnh có hàng chục bệnh nhân nhập viện điều trị vì bị tổn thương mắt do cò, cói mổ, trong đó, nhiều nhất là vào thời điểm từ tháng 9 đến tháng 11 - mùa cò, cói, theo Trí thức trẻ.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, cò, cói rất hay mổ mắt vì sự chuyển động của mắt làm chúng nghĩ đó là thức ăn. Nếu bị cò, cói mổ, mắt sẽ bị tổn thương, dù được khâu lại vẫn để lại sẹo và giảm thị lực. Nhiều trường hợp nặng có thể gây vỡ nhãn cầu, vỡ đục thủy tinh thể, làm tổn thương mạch máu thần kinh mắt… dẫn đến mù mắt. Nếu nhập viện muộn, mắt nhiễm trùng mủ lan rộng trong nội nhãn, buộc phải khoét bỏ mắt.

Để tránh tai nạn cò, cói mổ vào mắt, người dân tốt nhất là không tiếp xúc với chim trời, những người đi săn bắt cò, cói cần đeo kính bảo hộ; không để trẻ em chơi gần cò, cói.

Trong trường hợp bị cò, cói mổ vào mắt cần nhanh chóng nhập viện để bác sĩ khâu vết thủng và làm xét nghiệm xác định vi khuẩn bị nhiễm. Điều trị kịp thời kháng sinh đặc trị là khả năng cao nhất có thể cứu vãn thị lực.


Xem thêm: Bệnh nhân tử vong bất thường sau khi vào viện mổ gãy tay

Mai Hương (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN