Thứ ba, 21/09/2021 | 09:31
RSS

Huyết áp khống chế được bình thường, thì có thể ăn ngon ngủ yên chăng

Thứ sáu, 24/03/2017, 12:11 (GMT+7)

Mức độ nguy hiểm của bệnh cao huyết áp rất cao và nguy cơ phát sinh bệnh huyết quản tim càng lớn, nguy cơ tử vong cũng lớn. Nhưng khi bạn khống được huyết thì vẫn cần chú ý theo dõi thường xuyên.

Mức độ nguy hiểm của bệnh cao huyết áp

Mức độ nguy hiểm của bệnh cao huyết áp

Nhưng huyết áp không chỉ có một nhân tố gây nguy hiểm, số đông người bệnh còn có nhân tố gây nguy hiểm ở bệnh huyết quản tim.

Nhân tố gây nguy hiểm càng nhiều thì mức độ nguy hiểm của bệnh cao huyết áp càng cao: lứa tuổi (nam giới 55 tuổi, nữ giới > 65 tuổi), hút thuốc, đường trong máu, mỡ trong máu khác thường.

Những người thân trước 50 tuổi xuất hiện bệnh huyết quản tim, béo bụng hoặc béo phì, tâm thất trái dày và béo lên, siêu âm động mạch cổ khác thường, hay một số bệnh nghiêm trọng như:

- Bệnh huyết quản não: não xuất huyết, não chết do thiếu huyết, phát bệnh thiếu máu não tạm thời.

- Bệnh tim: có tiền sử cơ tim xơ cứng, tim đau nhói, lặp lại bệnh động mạch vành tim, tâm lực suy kiệt do suy huyết.

- Bệnh thận: bệnh thận do tiểu đường, công năng thận bị suy tổn, nước tiểu trắng đục.

- Bệnh tật của huyết quản bên ngoài, bệnh ở võng mạc mắt (xuất huyết hoặc thấm máu, đồng tử mắt bị sưng).

Y học đem người có 3 hoặc trên 3 nhân tố nguy hiểm trên để đo mức độ nguy hiểm của bệnh cao huyết áp, lớp người này 10 năm sau nguy cơ mắc bệnh huyết quản tim và tử vong cao hơn người thường rất nhiều.

Cần phải tăng cường phương thức sinh hoạt và điều trị bằng thuốc mạnh, cho nên người bị cao huyết áp phải căn cứ vào nhân tố nguy hiểm nói trên, kiểm tra bản thân xem mình có 3 loại nhân tô nguy hiểm hay trên 3 loại nhân tố nguy hiểm, nếu phải kịp thời đến bệnh viện khám.

Với người bệnh có mức độ nguy hiểm của bệnh cao huyết áp thấp thì thầy thuốc sẽ đánh giá tình hình chung của người ấy, sau đó sẽ quyết định có điều trị bằng thuốc hay không và lúc nào thì bắt đầu điều trị.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus