Chủ nhật, 19/09/2021 | 18:15
RSS

Huyết áp bình thường cũng dao động chăng?

Thứ sáu, 24/03/2017, 16:43 (GMT+7)

Mọi người thường nghi hoặc tại sao huyết áp lúc cao lúc thấp, buổi sáng rất cao, buổi chiều, trước khi ngủ lại hơi thấp, thế thì trong một ngày huyết áp bình thường sẽ dao động như thế nào?

Huyết áp bình thường

Huyết áp bình thường

Mọi người phải biết rằng, huyết áp của thân thể chúng ta biến hóa cũng biết kết hợp giữa lao động và nghỉ ngơi, ban ngày cao, ban đêm thấp, hình thành quy luật 2 cao một thấp...

Cũng tức là nói, huyết áp bình thường vào buổi sáng từ 6 giờ đến 8 giờ huyết áp cao lên đến đỉnh cao thứ 2, nhưng độ cao của nó thấp hơn đỉnh cao thứ nhất.

Sau đó huyết áp có xu thế bình ổn từ 2 giờ sáng đến 3 giờ sáng tụt xuống điểm thấp nhất. Nếu chúng ta nối liền tuyến huyết áp trong vòng 24 giờ thì thấy nó như cái muỗng có cán dài có đường hình cong, ban đêm xuống đến điểm thấp nhất là cái muỗng.

Cho nên huyết áp bình thường được tính bằng việc đem bình quân huyết áp ban đêm so với huyết áp ban ngày, thì có tiết luật huyết áp ngày đêm ở hệ số xuống thấp từ 10% - 20% gọi là hình muỗng, thường thấy ở người bình thường và người mắc bệnh cao huyết áp nhẹ và vừa.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus