Thứ sáu, 22/10/2021 | 20:58
RSS

Huyện Bắc Trà My được yêu cầu cung cấp tài liệu trao từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên

Thứ sáu, 08/10/2021, 15:13 (GMT+7)

Huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) đã nhận được công văn của Bộ Công an đề nghị cung cấp chứng cứ, tài liệu về phát, cấp quà từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên trên địa bàn huyện vào đợt mưa lũ cuối năm 2020.

Sự kiện:
Quảng Nam

Ngày 8/10, theo nguồn tin trên báo Thanh niên, bà Nguyễn Thị Minh Thư - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) cho biết, địa phương đã nhận được công văn của Bộ Công an đề nghị cung cấp chứng cứ, tài liệu về phát, cấp quà từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên trên địa bàn huyện vào đợt mưa lũ cuối năm 2020. 

Theo bà Thư, trước đó, vào sáng 22/10/2020, vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên về huyện Bắc Trà My trao tiền cho người dân bị thiệt hại do bão và các hộ dân nằm trong nguy cơ bị thiệt hại. Có 350 hộ dân của tất cả các xã tập trung tại hội trường UBND huyện để nhận tiền hỗ trợ. Tổng số tiền được trao tại địa phương này là 3,5 tỉ đồng.

Thời điểm này, do đoàn không có nhiều thời gian vì còn di chuyển để trao quà cho địa phương khác nên chương trình được làm ngắn gọn. Ca sĩ Thủy Tiên đã dành khoảng một tiếng đồng hồ để cấp phát quà cho bà con, số tiền mỗi hộ 10 triệu đồng. 

"Ca sĩ Thủy Tiên chỉ nói ngắn gọn việc nhận tiền từ các nhà hảo tâm, thay mặt các nhà hảo tâm để cấp, phát quà cho bà con. Số tiền mỗi hộ 10 triệu đồng. Sau đó mời bà con cầm phiếu để lên nhận tiền trực tiếp. Thủy Tiên dành khoảng một tiếng đồng hồ để cấp phát quà cho bà con, sau đó di chuyển đến địa phương khác”, bà Thư thông tin.

Cũng theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bắc Trà My, hiện tại địa phương đã nắm danh sách của 350 hộ nhận tiền hỗ trợ lũ lụt từ vợ chồng ca sĩ Thuỷ Tiên đợt mưa lũ cuối năm 2020. Đối tượng được nhận tiền hỗ trợ địa phương nắm rõ, do đó nếu cần đi xuống xác minh ngày, giờ đó hộ gia đình có nhận được 10 triệu đồng hỗ trợ lũ lụt từ ca sĩ Thuỷ Tiên hay không là chắc chắn xác minh được.

Tuy nhiên, cái khó nhất là yêu cầu về dữ liệu điện tử (video, hình ảnh) thì hôm ca sĩ Thủy Tiên trao tiền cho người dân không chụp cũng như không quay video mà chỉ chụp một số tấm ảnh lưu niệm với bà con. Hiện địa phương đang làm báo cáo để giải trình cụ thể.

Một huyện ở Quảng Nam được yêu cầu cung cấp tài liệu trao từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên

Ca sĩ Thủy Tiên trao quà cho bà con miền Trung gặp khó khăn trong đợt mưa lũ cuối năm 2020

Cũng trong ngày 8/10, ông Lương Tấn Thành - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đại Lộc và ông Cơ Lâu Hạnh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tây Giang, cho biết chưa nhận được công văn nào của Bộ công an về việc phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động trao quà từ thiện của vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên tại hai địa bàn này.

Ông Hạnh xác nhận cuối năm 2020 vợ chồng ca sỹ Thủy Tiên có về địa phương trao số tiền hơn 3 tỉ đồng cho người dân gặp hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng mưa bão nhưng thông qua huyện chứ không thông qua kênh của Ủy ban MTTQ Việt Nam H.Tây Giang.

Trước đó, ngày 23/11/2020, ca sĩ Thủy Tiên đăng trên trang Facebook cá nhân về sao kê, xác nhận của các địa phương nơi cô trao tiền hỗ trợ, trong đó, tại Quảng Nam có 3 địa phương gồm: huyện Đại Lộc 5,498 tỉ đồng, huyện Tây Giang 3,7 tỉ đồng và huyện Bắc Trà My 3,5 tỉ đồng.

Được biết, trong năm 2020, nhiều người đã chuyển tiền cho một số nghệ sĩ trong đó có ca sĩ Thủy Tiên, cá nhân để ủng hộ người dân miền Trung bị lũ lụt. Tuy nhiên, thời gian gần đây, có nhiều thông tin trái chiều về một số nghệ sĩ, cá nhân kêu gọi từ thiện nhưng làm từ thiện không minh bạch nên những người này đã làm đơn đề nghị, mong được làm rõ. 

Trước thông tin trái chiều liên quan đến hoạt động hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão lụt của một số nghệ sĩ, trong đó có ca sĩ Thủy Tiên, Bộ Công an đã chỉ đạo C02 kiểm tra, xác minh, phối hợp với các ngân hàng rà soát, xác định tài khoản đã huy động tiền từ thiện để làm rõ việc tiếp nhận, quyên góp, quá trình giải ngân.

Hiện C02 đang phối hợp với UBND và UBMTTQ Việt Nam các cấp ở 7 tỉnh miền Trung gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi để xác minh làm rõ số tiền cứu trợ của ca sĩ Thủy Tiên tại các địa phương này. Bên cạnh đó, C02 cũng đã mời làm việc với một số tổ chức, cá nhân đề nghị cung cấp thông tin có liên quan giúp có kết luận chính xác vấn đề này.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại