Thứ năm, 12/12/2019 | 12:26
RSS

Hướng dẫn tập bơi cho người mới bắt đầu

29-10-2016 00:00:00

Điều đầu tiên người mới tập bơi cần nhớ đó là trước khi xuống bể bơi, phải tráng qua người và khởi động kĩ càng, hoặc đi dạo quanh hồ bơi để làm nóng cơ thể đồng thời cơ bắp, khớp xương khỏe khoắn, mềm dẻo ...

Theo các huấn luyện viên bơi lội cho biết dạy tập bơi cho người mới bắt đầu không khó, cái khó nhất là dạy bơi như thế nào để phát huy và tận dụng hết lợi ích của môn thể thao bổ ích này. Do vậy, người mới tập bơi cần có sự kiên trì, quyết tâm và phải hiểu cơ thể mình để lựa chọn phương pháp tập luyện khoa học, phù hợp.

Điều đầu tiên người mới tập bơi cần nhớ đó là trước khi xuống bể bơi, phải tráng qua người và khởi động kĩ càng, hoặc đi dạo quanh hồ bơi để làm nóng cơ thể đồng thời cơ bắp, khớp xương khỏe khoắn, mềm dẻo ...

Sau đây là 5 kĩ thuật cơ bản người tập bơi phải nắm vững, đó là: Kĩ thuật 1: Nín thở dưới nước Khi dạy tập bơi cho người bắt đầu, các huấn luyện viên cho biết việc nín thở lâu ở phía dưới mặt nước là động tác cần thiết đầu tiên bởi người không biết nín thở sẽ dễ bị sặc khi xuống nước. Cần giữ hơi thở ở bụng ít nhất 10-15 giây trở lên.

Kỹ thuật cơ bản tập bơi cho người mới bắt đầu

Kỹ thuật cơ bản tập bơi cho người mới bắt đầu

Kĩ thuật 2: Hít, thở dưới mặt nước Việc hít thở dưới nước không khó nhưng vì không giống với cách hít thở trên bờ nên cần tập luyện nhiều lần để quen với nhịp thở dưới nước. Để luyện động tác này, đơn giản nhất là tập ngụp - thở bằng miệng. Cách này chỉ cần luyện tập liên tục là thành thục.

Kĩ thuật 3: Cách để cơ thể nổi trên mặt nước Hãy chọn ở khu vực có mức nước có thấp hơn cơ thể 50cm. Hít một hơi thật sâu và giữ hơi không thở ra. Sau đó ngồi xuống dùng 2 tay ôm đầu gối. Sau khi xuống nước, cơ thể chìm rồi sẽ từ từ nổi lên. Khi người nổi hẳn, bạn hãy thả lỏng cơ thể, duỗi 2 tay 2 chân thẳng ra. Khi nào hết hơi, bạn để thẳng chân, đứng lên.

Kĩ thuật 4: Lướt trên mặt nước Đây là một động tác chìa khóa, nếu bạn thực hiện được động tác này thì việc tập bơi cho người mới bắt đầu sẽ trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn. Chọn ở mực nước khoảng ngang bụng hay ngực, rồi dựa lưng vào thành bể, hít sâu, nhịn thở rồi vươn thẳng tay về phía trước.

Hai tay khép sát 2 bên tai, chĩa về phía trước tạo thành mũi tên. Mặt hụp xuống nước, người hơi lao về phía trước. Lấy đà lao bằng cách dùng sức chân đạp mạnh vào thành bể và tiếp tục giữ người ngang.

Kĩ thuật 5: Tập đứng dậy Khi đang bơi mà muốn đứng lại thì hãy co 2 chân về phía trước ngực, đưa 2 tay về phía sau. Dùng 2 tay quạt nước từ trước ra sau. Tiếp đó, lấy thăng bằng để đứng thẳng lên.

Trên đây là 5 bài học cơ bản để tập bơi cho người bắt đầu có thể dễ dàng thành công.Bạn hãy luyện tập bài bản và khoa học để sớm chinh phục môn thể thao này.  

Thanh Yến
Theo Đời Sống Plus