Thứ năm, 27/01/2022 | 12:37
RSS

Hướng dẫn mới về xét nghiệm Covid-19 cho người đi làm ở Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ bảy, 27/11/2021, 10:52 (GMT+7)

Tùy cấp độ dịch của Thành phố Hồ Chí Minh, các cơ sở lao động trên địa bàn sẽ tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên định kỳ bằng hình thức xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR.

Hướng dẫn mới về xét nghiệm Covid-19 cho người đi làm ở Thành phố Hồ Chí Minh

Ảnh minh họa. (nguồn: Báo LĐ)

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản cập nhật hướng dẫn tổ chức xét nghiệm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ quan, công sở (gọi chung là cơ sở lao động) trên địa bàn TP.

Theo đó, các cơ sở lao động thực hiện nghiêm việc tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động, khi có một trong các triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở... hoặc có yếu tố dịch tễ.

Khi bắt đầu tổ chức lại hoạt động sản xuất với công suất 100% người lao động quay lại làm việc, các đơn vị thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh (mẫu gộp 3-5) hoặc xét nghiệm RT-PCR (mẫu gộp 10-20).

Tùy theo cấp độ dịch của Thành phố, các cơ sở lao động tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên định kỳ bằng hình thức xét nghiệm kháng nguyên nhanh (mẫu gộp 3-5) hoặc xét nghiệm RT-PCR (mẫu gộp 10-20).

Cụ thể, nếu Thành phố ở cấp độ 1 và 2 thì sẽ xét nghiệm 20% người lao động có nguy cơ cao 1 tuần/lần. Nếu ở cấp độ 3 và 4, xét nghiệm 30% người lao động có nguy cơ cao 2 tuần/lần.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin ngừa covid-19 và người đã khỏi bệnh trong thời gian 6 tháng, các cơ sở lao động chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ. Đồng thời thực hiện xét nghiệm các trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh, tình hình dịch bệnh của thành phố vẫn tiếp tục được kiểm soát, mức bao phủ vắc xin tăng lên từng ngày.

Tính đến ngày 24/11 là đã tiêm được 7.890.985 mũi 1 và 6.415.954 mũi 2 vắc xin phòng Covid-19 cho người dân thành phố. Hiện nay, theo tinh thần Nghị quyết số 128, Thành phố Hồ Chí Minh đang chuyển sang trạng thái “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19”.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị, khuyến cáo người dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch bệnh.

Đồng thời nghiêm chỉnh chấp hành các chỉ đạo, chủ trương, giải pháp của thành phố; cập nhật, nắm bắt các thông tin từ nguồn chính thống; không chia sẻ, lan truyền các thông tin bịa đặt, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến kết quả phòng chống dịch của thành phố.

Tuệ An
Theo Giáo dục & Thời đại