Thứ năm, 18/07/2024 | 12:47
RSS

Hướng dẫn cách đầu tư cổ phiếu an toàn cho người mới bắt đầu

Thứ năm, 27/04/2023, 13:41 (GMT+7)

Với sự phát triển của thị trường kinh tế số hiện nay, ngày càng có nhiều người quan tâm hơn đến việc đầu tư cổ phiếu, đặc biệt đây được xem là khoản đầu tư sinh lời thụ động phổ biến.

Tuy nhiên, người tham gia nên tìm hiểu kỹ hơn về kiến thức và quy tắc giao dịch để tránh được những biến động cũng như rủi ro khi chơi cổ phiếu. Cùng tìm hiểu những cách đầu tư cổ phiếu an toàn và hiệu quả cho người mới bắt đầu trong bài viết này.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là loại tài sản theo dạng chứng khoán giúp xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của nhà đầu tư với một doanh nghiệp cụ thể. Ngoài ra, việc sở hữu cổ phiếu của một công ty đồng nghĩa người chơi được xem là một trong những cổ đông và đang góp vốn vào công ty đó.

Đầu tư cổ phiếu được hiểu là quá trình mua đi bán lại các mã chứng khoán dựa trên những thời điểm chênh lệch giá trong thị trường. Việc này nhằm thu lại lợi nhuận theo mong muốn.

Các kiến thức cơ bản khi đầu tư cổ phiếu

Nhằm tránh bị thiệt hại và thua lỗ, các nhà đầu tư cần trang bị kiến thức cơ bản cho đến chuyên sâu để đưa ra chiến lược hiệu quả và khai thác tối đa lợi nhuận.

Hiện nay, thị trường cổ phiếu Việt Nam gồm có 2 loại cơ bản:

  • Cổ phiếu thường - Cổ phiếu phổ thông: Với hình thức này, người sở hữu cổ phiếu được phép tham dự đại hội cổ đông. Bên cạnh đó, trong những hợp cần thiết thì họ cũng có quyền được biểu quyết.
  • Cổ phiếu ưu đãi: Loại cổ phiếu này sẽ cung cấp các quyền lợi khác nhau theo từng loại, cũng như sẽ có những đặc quyền hoặc hạn chế hơn so với cổ phiếu thường.

Theo thường lệ, các sàn phổ biến sẽ có những khung giờ vàng trong khi giao dịch và sẽ thường diễn ra theo giờ hành chính. Cụ thể là 9h - 11h 30 và từ 13h - 15h, từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ các ngày lễ).

Đơn vị giao dịch sẽ bao gồm:

  • UPCOM: Lô chẵn (100), lô lẻ (1-99).
  • HNX: Lô chẵn (100), lô lẻ (1-99).
  • HOSE: Lô chẵn (10), lô lẻ (1-9).

Không chỉ cần quan tâm đến các loại cổ phiếu trên thị trường và thời gian mua bán, các nhà đầu tư cũng cần nắm bắt rõ về màu hiển thị trên bảng giá chứng khoán.

Với mỗi màu sắc khác nhau sẽ thể hiện những thông tin về các giao dịch trên thị trường. Ví dụ như các bước giá, giá gần nhất, tình trạng giao dịch, giá cao/thấp nhất trong phiên, tổng khối lượng giao dịch.

  • Màu xanh: Giá tăng so với giá tham chiếu.
  • Màu đỏ: Giá giảm so với giá tham chiếu.
  • Màu vàng: Giá bằng với giá tham chiếu.

Có 2 cách mua bán cổ phiếu phổ biến theo nhu cầu người đầu tư, có thể kể đến:

  • Tự đặt lệnh mua/bán thông qua các sàn hay phần mềm giao dịch.
  • Đặt lệnh thông qua các nhà môi giới hoặc các doanh nghiệp.

Cách đầu tư cổ phiếu an toàn cho người mới bắt đầu

Dưới đây là những cách đầu tư cổ phiếu cơ bản và hữu ích cho người mới tham gia.

Tìm hiểu và chọn cổ phiếu uy tín

Cổ phiếu hiện nay được niêm yết trên nhiều sàn và đa dạng. Tuy nhiên không phải loại nào cũng mang lại lợi nhuận. Vì thế, các nhà đầu tư cần tìm hiểu chi tiết và lựa chọn những cổ phiếu thuộc các doanh nghiệp có vị thế trên thị trường, doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng tốt, ổn định, chẳng hạn như cổ phiếu Baidu hay Google,... 

Lựa chọn thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu

Thị trường chứng khoán chịu ảnh hưởng trực tiếp từ diễn biến tình hình kinh tế của đất nước, lạm phát,... Vì thế, thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu khi cung tiền ở mức cao nhất hay nền kinh tế đang ổn định.

Trong những bối cảnh này, giá trị cổ phiếu sẽ được tăng lên, thanh khoản trên thị trường được tối ưu. Do đó, việc đưa ra thời điểm mua cổ phiếu cũng là yếu tố quan trọng.

Lựa chọn chiến lược đầu tư hiệu quả

Để tránh được các rủi ro, nhà đầu tư cần đưa ra các chiến lược cụ thể trong đầu tư cổ phiếu như đầu tư ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. 

Liên tục theo dõi các hoạt động giao dịch cổ đông lớn, tình hình mua bán của doanh nghiệp. Và dựa vào tình hình thị trường để đưa ra chiến lược phù hợp khi giao dịch cổ phiếu. 

Song song đó, người tham gia cần trang bị kiến thức trước về thị trường như khái niệm về ngoại hối là gì, các loại cổ phiếu, cách đầu tư an toàn,...

Giữ vững tâm lý khi giao dịch cổ phiếu

Bên cạnh việc có chiến lược tốt và hiểu biết về cổ phiếu, các nhà đầu tư cũng nên có sự kiên nhẫn và giữ vững tâm lý. Đặc biệt là luôn chuẩn bị tinh thần để ứng biến với tình hình biến động thị trường cổ phiếu. 

Cổ phiếu thường sẽ giao động, tăng, giảm giá trị theo xu hướng và nhu cầu của thị trường. Đôi lúc, người tham gia có thể sẽ gặp những rủi ro và dẫn đến không thuận lợi trong việc sinh lời. Do đó, cần phải chấp nhận mất một khoản tiền để giữ lại nguồn vốn lúc đầu.

Translation

PV
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại