Thứ sáu, 21/02/2020 | 13:15
RSS

Huewei: "Ngăn cản Huewei đến Mỹ không làm Mỹ an toàn hơn hay mạnh hơn"

22-05-2019 12:08:19

Sự kiện chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Huawei Technologies vào danh sách đen xuất khẩu được đánh giá là có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai 5G trên thế giới.

Việc triển khai 5G trên thế giới bị ảnh hưởng thế nào khi Mỹ cấm Huawei?
Huawei đang đạt được nhiều thành công với công nghệ 5G (Ảnh: Pinterest)

Huawei là nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới, đang nhận thầu xây dựng hệ thống mạng 5G cho nhiều quốc gia. Công ty Trung Quốc này cho biết đã ký 26 hợp đồng cung cấp thiết bị 5G cho các nhà mạng trên thế giới và xuất xưởng hơn 10.000 bộ trạm thu phát sóng.

Tuy nhiên, không ít máy móc và linh kiện trong đó công ty không sản xuất được, phải nhập khẩu từ bên ngoài, bao gồm các đối tác Mỹ.

Theo Bloomberg, Huawei đã dự trữ đủ chip và thành phần linh kiện quan trọng khác để duy trì hoạt động kinh doanh của mình trong ít nhất ba tháng. Tuy vậy, nếu không tìm ra giải pháp thay thế trong thời gian này, tiến độ xây dựng mạng 5G có thể bị chậm đi đáng kể.

Không chỉ tác động đến các doanh nghiệp Mỹ, việc Huawei bị đưa vào danh sách đen cũng đẩy các nhà mạng hàng đầu châu Âu như Vodafone và BT Group vào thế khó khi phải lựa chọn gắn bó hay từ bỏ.

Từ bỏ Huawei đồng nghĩa với việc gây thiệt hại hàng tỉ USD vì phải loại bỏ nền tảng 4G của Huawei mà họ dự tính nâng cấp lên 5G. Và khiến 5G ở đây chậm trễ ít nhất 18 tháng, theo Deutsche Telekom.

“Nó hệt như là đặt quả bom dưới một tòa nhà, sau đó xây lại nó”, Reza Hagel, CEO hãng tư vấn mua sắm viễn thông Focus, nhận định. 

Huawei nói gì?

Về phía Huawei, doanh nghiệp này tự tin tuyên bố việc bị hạn chế kinh doanh ở Mỹ chỉ dẫn đến kết cục là Mỹ sẽ bị "tụt lại phía sau" trong việc triển khai công nghệ kết nối di động thế hệ mới.

"Chúng tôi đã sẵn sàng và sẵn lòng hợp tác với chính phủ Mỹ, cũng như thực hiện những biện pháp hiệu quả để đảm bảo an toàn an ninh cho sản phẩm. Ngăn cản Huawei không khiến Mỹ an toàn hay mạnh hơn, thay vào đó, sẽ khiến người Mỹ phải phụ thuộc nhiều hơn vào những giải pháp thay thế đắt đỏ", Huawei nhấn mạnh.

Hãng công nghệ lớn của Trung Quốc cũng khẳng định sẽ nhanh chóng tìm ra giải pháp để chống lại quyết định trên.

Huawei hiện là nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới với 19% thị phần, theo dữ liệu quý I/2019 của IDC. Tuy nhiên doanh nghiệp này cũng bị Mỹ coi là rủi ro với an ninh quốc gia vì có thể bị chính phủ Trung Quốc yêu cầu cung cấp thông tin cho hoạt động tình báo.

Mặc dù các giám đốc điều hành Huawei liên tục phủ nhận điều này nhưng các nhà lập pháp Mỹ lo ngại điện thoại và thiết bị của công ty có chứa cửa hậu có thể được sử dụng để gửi thông tin tình báo đến Bắc Kinh.

Không chỉ dừng lại ở đó, chính quyền Mỹ cáo buộc Huawei hợp tác với chính phủ Trung Quốc để hoạt động gián điệp, kêu gọi các quốc gia khác không sử dụng thiết bị Huawei trong mạng 5G, với lo ngại họ có thể do thám cho chính phủ Trung Quốc. 

Đầu 2019, đơn vị của Huawei ở Washington bị buộc tội âm mưu đánh cắp bí mật thương mại của T-Mobile. Mỹ cũng truy tố giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu một loạt tội danh, trong đó có rửa tiền, lừa đảo và vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

Tuy nhiên, Huewei bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN