Thứ tư, 02/12/2020 | 13:44
RSS

'Huấn Hoa Hồng' bị phạt 7,5 triệu đồng vì làm clip giả mạo bản tin VTV

Thứ sáu, 13/11/2020, 12:10 (GMT+7)

Với hành vi cung cấp, phát tán thông tin giả mạo clip bản tin đi làm từ thiện lũ lụt miền Trung của VTV, 'Huấn Hoa Hồng' đã bị xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng.

Sự kiện:
Huấn hoa hồng

Mới đây, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Bùi Xuân Huấn do hành vi cung cấp, phát tán thông tin giả mạo Đài Truyền hình Việt Nam trên tài khoản Facebook cá nhân "Huấn Hoa Hồng".

Trước đó, ngày 23/10, trên fanpage “Huấn Hoa Hồng” của Bùi Xuân Huấn (trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) đăng tải video clip “Các nghệ sĩ chung tay ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung” gắn logo (biểu tượng) VTV, sử dụng nội dung phóng sự của chương trình “Chuyển động 24h”, Đài Truyền hình Việt Nam và có chỉnh sửa, lồng ghép hình ảnh cá nhân ông Huấn đi làm từ thiện. Ngay sau khi có thông tin phản ánh, ngày 24/10/2020, ông Huấn đã gỡ bỏ video clip trên.

'Huấn Hoa Hồng' bị phạt 7,5 triệu đồng vì làm clip giả mạo bản tin VTV
Ông Bùi Xuân Huấn, chủ tài khoản Facebook cá nhân “Huấn Hoa Hồng" tại buổi làm việc về xử phạt vi phạm hành chính với Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử.

Làm việc với nhà chức trách, Huấn khai video do một người hâm mộ gửi đến, Huấn không biết là video cắt ghép, chỉnh sửa nên đăng trên fanpage cá nhân. "Việc tôi đăng tải, sử dụng video cắt ghép là do thiếu hiểu biết", Huấn thừa nhận và cam kết không tái phạm.

Việc cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật, giả mạo VTV đã ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của Đài Truyền hình Việt Nam, là vi phạm quy định của pháp luật  Huấn "Hoa Hồng" cũng thừa nhận, hành vi trên là do thiếu hiểu biết và cam kết sẽ tuân thủ đúng quy định pháp luật về thông tin trên mạng và không tái phạm.

Dù video clip đã được gỡ bỏ trên tài khoản Facebook “Huấn Hoa Hồng”, nhưng việc tung tin giả mạo của ông Bùi Xuân Huấn cũng đã vi phạm quy định pháp luật.

'Huấn Hoa Hồng' bị phạt 7,5 triệu đồng vì làm clip giả mạo bản tin VTV

“Huấn Hoa Hồng" bị phạt 7,5 triệu đồng.

Ngày 10/11, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã ban hành Quyết định số 193/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với ông Bùi Xuân Huấn do vi phạm quy định về trách nhiệm sử dụng mạng xã hội (theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ).

Theo quy định của pháp luật hiện hành, những hành vi đăng tải, phát tán thông tin giả mạo trên không gian mạng đều có chế tài xử lý, tùy tính chất, mức độ để xử phạt vi phạm hành chính đến truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, những hành vi đăng tải, phát tán thông tin giả mạo trên không gian mạng đều có chế tài xử lý, tùy tính chất, mức độ để xử phạt vi phạm hành chính đến truy cứu trách nhiệm hình sự. Do vậy, mỗi cá nhân, tổ chức cần phải tỉnh táo, sáng suốt khi tiếp nhận thông tin và đăng tải, chia sẻ trên mạng xã hội. Việc làm này góp phần thể hiện trách nhiệm đối với xã hội và đảm bảo tinh thần thượng tôn pháp luật.

Trước đó, Huấn "Hoa Hồng" được nhiều người biết đến thông qua các video phát trực tiếp trên mạng xã hội về việc khoe tiền, vàng... Trong 6 tháng, Huấn từng hai lần bị công an phát hiện có sử dụng ma túy.

Đo Đo
Theo Đời sống Plus/GĐVN