Chủ nhật, 28/05/2023 | 06:21
RSS

HoREA lại kiến nghị làm căn hộ 25m2 ở TP.HCM

Thứ ba, 23/10/2018, 15:52 (GMT+7)

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), căn hộ 25m2 đang là nhu cầu cấp thiết của bộ phận không nhỏ người dân tại TP HCM. Vì vậy HoREA tiếp tục đề nghị nhà chức trách cho phép xây dựng căn hộ nhỏ này.

HoREA tiếp tục kiến nghị làm căn hộ 25m2 ở TP.HCM
Theo HoREA căn hộ 25m2 đang là nhu cầu cấp thiết của một bộ phận dân cư không nhỏ tại TP.HCM

Cụ thể, HoREA đã nghiên cứu, lựa chọn “Phương án 03” của dự thảo và bổ sung nhiều đề xuất. Theo đó, căn hộ chung cư đạt quy chuẩn quốc gia có ít nhất một phòng ở và một khu vệ sinh. Đồng thời, diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ không nhỏ hơn 25m2.

Đặc biệt, các dự án xây dựng nhà chung cư thuộc khu vực nội đô, khu vực trung tâm hiện hữu tại các đô thị loại đặc biệt phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ có diện tích đến 45m2 không vượt quá 10% tổng căn hộ dự án.

Theo HoREA, TP.HCM có gần 13 triệu dân, trong đó có khoảng 3 triệu người nhập cư. Mỗi năm tăng khoảng 200.000 người, tương đương dân số một phường nên cần nhà ở giá rẻ.

Qua khảo sát của Sở Xây dựng TP.HCM có khoảng 500.000 hộ chưa có nhà, có khoảng 81.000 hộ cần nhà ở xã hội trong giai đoạn 2016-2020. Trong đội ngũ cán bộ công chức, viên chức Nhà nước tại TP.HCM cũng có khoảng 139.000 người chưa có nhà ở, trước mắt cần khoảng 80.000 căn hộ giá rẻ.

Trong tổng số hơn 402.000 công nhân, lao động đang làm việc trong các khu chế xuất, khu công nghiệp thì có đến 284.000 người cần nhà giá rẻ. Ngoài các dự án ký túc xá sinh viên, nhà lưu trú công nhân chính quy, có các tiện ích và dịch vụ, đa số các khu nhà trọ, phòng trọ đều tạm bợ, thiếu tiện ích.

HoREA cho rằng, dù muốn hay không, thì dòng người nhập cư vẫn còn tiếp tục đến và ở lại TP.HCM trong nhiều năm nữa, vẫn sử dụng hệ thống hạ tầng kỹ thuật giao thông hạ tầng xã hội…

Vì vậy, việc giải quyết nhu cầu nhà ở với loại căn hộ nhỏ dưới 45m2 với một tỉ lệ hợp lý, có giá vừa túi tiền cho số đông cán bộ công chức, viên chức công nhân lao động là hết sức cần thiết, cấp bách và thể hiện tính nhân văn.

Hiệp hội cũng đề xuất bổ sung quy định về dự án xây dựng nhà chung cư thuộc khu vực ngoài nội đô, khu vực trung tâm hiện hữu tại các đô thị loại đặc biệt phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ có diện tích đến 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ dự án.

Theo HoREA, đề xuất này nhằm đảm bảo hình thành cộng đồng dân cư bình thường. Đồng thời, tạo điều kiện cho các tỉnh và các TP trực thuộc trung ương xem xét quyết định các dự án chung cư có căn hộ dưới 45m2 phù hợp với nhu cầu và thực tiễn của địa phương.

Vì vậy, HoREA đề nghị UBND TP.HCM cho phép xây dựng căn hộ nhỏ tại chung cư thương mại có diện tích 25-45m2 nhưng phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, kiến trúc nhà ở với tỉ lệ khoảng 25% tổng số căn hộ của chung cư tại các quận ven và huyện ngoại thành. Bởi vì đây sẽ là một trong những giải pháp cần thiết để giải quyết bài toán nhà ở hiện nay cho các tầng lớp nhân dân TP.HCM.

HoREA cũng kiến nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành bộ tiêu chuẩn Quốc gia về nhà ở để thực hiện Luật Nhà ở, Luật Xây dựng 2014. Trong đó, HoREA đề nghị quy định về tiêu chuẩn thiết kế căn hộ chung cư thương mại có diện tích tối thiểu 25m2 tại một số khu vực phù hợp, với tỉ lệ hợp lý tùy thuộc điều kiện cụ thể của địa phương.

Trước đó, HoREA đã có văn bản gửi UBND TP HCM, Bộ Xây dựng… kiến nghị cho làm căn hộ siêu nhỏ tối thiểu 25m2.

Trong văn bản, HoREA tiếp tục ủng hộ quan điểm của Bộ Xây dựng về việc cho làm căn hộ nhỏ và nhưng lại đi ngược ý kiến của TP HCM. Bởi trước đó, đã không dưới 2 lần UBND TP có văn bản gửi Bộ Xây dựng về việc không đồng ý làm căn hộ 25 m2 trên địa bàn. Quan điểm của TP HCM là nếu cho làm loại nhà thương mại siêu nhỏ này có nguy cơ gây quá tải cho hệ thống hạ tầng của thành phố, hình thành "ổ chuột" trên cao…

Xem thêm: Chính phủ đề nghị lùi thời gian thông qua Luật Đặc khu sang kỳ họp sau

Đại Dương - Viết Dũng
Theo Đời sống Plus/GĐVN