Thứ năm, 24/01/2019 | 12:38
RSS

Hồng Kim Hạnh - Bỏ lỡ nhiều cơ hội chỉ vì… rất ngoan

01-12-2017 19:30:53

Là người thể hiện vai cô Hơn gai góc với những mất mát bằng lối diễn chân thật và đầy tinh tế trong phim “Thương nhớ ở ai”, ít ai biết ngoài đời Hồng Kim Hạnh cũng trải qua những nỗi buồn tương đồng đến thế.

Hồng Kim Hạnh - Nàng Hơn trong Thương nhớ ở ai

Hồng Kim Hạnh cũng từng trải qua những khó khăn, những mất mát như nhân vật Hơn mà mình hóa thân, nhưng luôn ẩn giấu trong lòng. Và như Hồng Kim Hạnh thú nhận, mình chẳng thể chiêu trò, không muốn kể ra hoàn cảnh buồn lòng của mình, để tránh mọi người nghĩ mình cần sự thương hại, PR cho bản thân.

Sắp tiệm cận tuổi ba mươi nhưng ở Hồng Kim Hạnh vẫn mang vẻ đẹp rất trẻ so với tuổi. Mặc những xô bồ, biến cố, Kim Hạnh vẫn giữ được nét hồn nhiên, sự an yên trong tim… chẳng bon chen, chẳng tính toán thiệt hơn… để lao động hăng say với mỗi dự án nghệ thuật mà cô nhận lời tham gia.

Hồng Kim Hạnh - Nàng Hơn trong Thương nhớ ở ai 9
Vai nàng Hơn trong "Thương nhớ ở ai" của Hồng Kim Hạnh giúp cô ghi điểm trong lòng khán giả

Người lạ mà quen

Sức nóng của bộ phim “Thương nhớ ở ai” đã và đang lan rộng đến nhiều khán giả yêu phim truyền hình nước nhà từ Bắc vào Nam. Các thành viên tham gia phim, trong đó có Hồng Kim Hạnh cũng nhận được sự quan tâm rất lớn của cư dân mạng.

Khi nhân vật cô Hơn do Hồng Kim Hạnh thể hiện gây sốt, không ít người tò mò đã “tra hỏi” Google, “lục tung” mọi ngóc ngách, tìm thông tin về cô Hơn ngoài đời trông như thế nào? Cô là ai, vừa xinh đẹp, vừa diễn xuất cảm xúc và chân thật đến thế mà sao ít thấy trên màn ảnh?

Thế nhưng, Hồng Kim Hạnh không phải là cái tên xa lạ trong giới điện ảnh. Thậm chí, cô còn là người hoạt động nghệ thuật hết mình ở nhiều lĩnh vực: đóng phim, diễn xuất minh họa cho MV, quảng cáo, MC, ca hát…

Hồng Kim Hạnh - Nàng Hơn trong Thương nhớ ở ai 3

Ngay từ khi còn là sinh viên, Hồng Kim Hạnh đã được vợ chồng đạo diễn Nguyễn Thanh Vân – Phạm Nhuệ Giang nhắm vào vai chính Mai trong phim “Trái tim bé bỏng”. Để hóa thân vào Mai, Hồng Kim Hạnh phải chấp nhận đóng cảnh nóng; nhưng vì tâm lý e ngại cảnh diễn nhạy cảm khiến cô sinh viên trẻ không nhiệt tình casting vai chính. Sự chần chừ, lưỡng lự và ngô nghê của Kim Hạnh khiến ê-kip thấy rằng cô chưa chuẩn bị đủ tâm lý cho vai diễn lớn và nhiều thử thách này! Cô nhận được lời mời hóa thân vào nhân vật Minh (em gái Mai) và đây cũng là vai diễn đầu tiên của Hồng Kim Hạnh trên màn ảnh rộng.

Nói về sự kiện này, Hồng Kim Hạnh không khỏi tiếc nuối. Cô chia sẻ: “Cơ hội tôi bỏ lỡ khiến bản thân thực sự tiếc nuối, có lẽ là vai chính trong phim “Trái tim bé bỏng” của chú Nguyễn Thanh Vân. Khi nghe nói vai diễn có cảnh nóng, tôi đã chần chừ, casting hời hợt. Sự e ngại khiến tôi mất đi cơ hội và còn khiến chị Hồng Ánh thốt lên: “Chị rất thất vọng về em vì được chấm vai lớn như vậy mà tỏ ra hời hợt”. Hồng Ánh chính là diễn viên thể hiện vai mẹ của Mai trong “Trái tim bé bỏng”.

Tuy tiếc nuối nhưng Hồng Kim Hạnh cũng cảm thấy bằng lòng và chấp nhận với chuyện mất vai lớn đầu tiên trong sự nghiệp diễn viên. Cô tâm sự: “Có thể, đó là cơ hội tôi bỏ lỡ đáng tiếc nhất trong sự nghiệp của mình. Nhưng cũng có thể lúc đó chưa phải lúc Tổ nghề cho tôi thành công. Vì vậy trong đầu tôi lúc nào cũng suy nghĩ, sẽ lao động hết mình để có một vai diễn đọng lại sâu sắc trong lòng khán giả.”

Hồng Kim Hạnh - Nàng Hơn trong Thương nhớ ở ai 4

Sau cú chớm chân vào phim điện ảnh, Hồng Kim Hạnh có cơ hội lớn tiếp theo. Cô nhận được vai diễn trong phim “Em muốn làm người nổi tiếng” của đạo diễn Nguyễn Đức Việt. Đây là tác phẩm được đầu tư kinh phí lớn vào thời điểm đó và được nhìn nhận như một bộ phim ca nhạc đầu tiên của màn ảnh rộng Việt Nam. Vẻ đẹp cuốn hút, tươi trẻ đầy sức sống của Hồng Kim Hạnh ở “Em muốn làm người nổi tiếng” ghi điểm với giới chuyên môn và khán giả tiếp cận bộ phim.

Ở tuổi vừa qua 19 vừa chớm 20, Hồng Kim Hạnh đã có trong tay những cơ hội tỏa sáng trên màn ảnh mà không phải cô gái trẻ nào cũng có được. Nhưng mấy ai biết, để có được dịp diễn xuất trong các tác phẩm trên, Hồng Kim Hạnh đã tự nắm bắt và tìm kiếm cơ hội bằng sự nỗ lực chân chính của mình.

Ngoài lĩnh vực điện ảnh, Hồng Kim Hạnh còn là gương mặt thân quen trong phim màn ảnh nhỏ. Các vai diễn của cô trong các phim đã từng tham gia như: Mùa cưới, Dòng sông định mệnh, Châu sa, Mùa xuân quanh ta, Mạch ngầm vùng biên ải, Con anh con em con người ta… cũng đều nhận được sự yêu mến của khán giả.

Đến với vai Hơn là sự bùng nổ thực sự của Hồng Kim Hạnh. Nét diễn xuất tinh tế, chân thật và đầy xúc động đã lấy đi nước mắt của biết bao khán giả. Hơn khiến người ta khóc, khiến người ta quặn thắt nỗi lòng thương xót đến cô và cảnh đời những người phụ nữ cùng cực khi xưa ấy.

Hồng Kim Hạnh - Nàng Hơn trong Thương nhớ ở ai 5

Hồng Kim Hạnh tiết lộ rằng: “Hạnh có những biến cố, khó khăn tương đồng với Hơn. Có thể nói cô Hơn mất hết tất cả thì Hạnh cũng như vậy. Lúc đó, ba Hạnh vừa mới mất nên những khi diễn cảnh Hơn đau đớn, Hạnh đều nhớ đến ba mình. Hai nỗi đau tương đồng nhau, thế nên đó đều là những cảm xúc thật, những giọt nước mắt thật.”

Năm 2008 - 2009, sau khi hoàn tất phim truyền hình “Mùa cưới”, Hồng Kim Hạnh gần như vắng bóng trên màn ảnh. Những lời đồn bắt đầu xuất hiện, cho rằng Kim Hạnh đã rời xa nghề diễn. Thế nhưng, nỗi buồn còn sâu hơn thế. Gia đình Hồng Kim Hạnh lần lượt trải qua những biến cố lớn khiến cô không thể tập trung cho sự nghiệp riêng.

Bên ngoài, Kim Hạnh lúc nào cũng vui vẻ và hay cười, thế nhưng đó là cách cô ẩn giấu rất nhiều cú sốc, những nỗi niềm riêng tư. Cô trải qua chuyện gia đình phá sản, tự mình bươn trải trở thành lao động chính, chuyển nhà năm lần bảy lượt… Khi ba Hạnh mất, cô càng rơi vào khủng hoảng; nhưng vì mẹ, cô vực dậy tinh thần để làm chỗ dựa cho đấng sinh thành.

Hồng Kim Hạnh - Nàng Hơn trong Thương nhớ ở ai 7

Tâm sự về khoảng thời gian ấy, Kim Hạnh nói rằng: “Mình không thể ra rả nói rằng tôi khổ, tôi khó khăn. Nếu nói ra người không hiểu thì bảo mình lấy chuyện riêng làm trò PR bản thân, hoặc vẽ vời than vãn! Bạn bè học chung cũng chỉ biết sơ sơ về hoàn cảnh của tôi thôi! Trong giai đoạn khó khăn, tôi cắt đứt liên lạc với tất cả mọi người...”

Với tính cách đó, Hồng Kim Hạnh âm thầm chịu đựng một mình và vượt qua nỗi đau. Từ một tiểu thư quen với sự chiều chuộng, che chở của ba mẹ; Hồng Kim Hạnh trở nên mạnh mẽ hơn, gai góc hơn, quyết liệt hơn… nhưng cô vẫn giữ lại cho mình sự lạc quan, niềm tin và sự an nhiên trong lòng.

Kim Hạnh nói thêm: “Lúc này, tôi can đảm chia sẻ với báo chí vì cuộc sống tôi đã ổn định hơn! Sự thật thì vẫn là sự thật, tôi không muốn người ta cứ thắc mắc và hỏi mình tại sao lại thoắt ẩn thoắt hiện hoài! Tôi nghĩ, bản thân mình nên để quá khứ ngủ yên được rồi, để mọi người thấy tôi nhiều hơn ở hiện tại với những dự định sắp tới. Nó sẽ thú vị hơn rất nhiều.”

Hồng Kim Hạnh - Nàng Hơn trong Thương nhớ ở ai 8

Bỏ lỡ nhiều cơ hội chỉ vì… rất nhút nhát và stress nhiều năm 

Là một nghệ sĩ vừa thanh vừa sắc, cũng như có nhiều thuận lợi khi mới bước vào nghề, Hồng Kim Hạnh từng được dự đoán là một diễn viên có tương lai, là một “ảnh hậu” của màn bạc nước nhà. Tuy nhiên, giai đoạn đầu sự nghiệp cô chỉ kịp lưu dấu ở một số phim truyền hình, chưa thực sự làm những khán giả yêu mến Kim Hạnh thấy thỏa mãn.

Nhưng ít ai biết, Hồng Kim Hạnh từng bỏ lỡ nhiều cơ hội hiếm có trong sự nghiệp diễn xuất chỉ vì cô… rất nhút nhát, stress và tự ti.

Tâm sự về chặng đường nghệ thuật đã đi qua, Hồng Kim Hạnh không giấu nỗi niềm tiếc nuối: “Có những cơ hội tôi để tuột ngay trước mắt cũng bởi vì tôi nhút nhát quá. Ngày xưa, lúc tôi 19 tuổi, tôi hay sử dụng Blog 360 độ, tương tự như facebook bây giờ. Tôi sử dụng nó nhiều hơn là tiếp xúc, phát triển các mối quan hệ bên ngoài trong giới làm phim.

Tôi cứ nghe lời ba mẹ và gia đình thôi. Vì thế, ba mẹ nói gì cũng hay nghe theo. Làm trái ý lại sợ ba mẹ buồn. Nhiều lúc nghĩ sau này mình đi lấy chồng không ai ở với ba mẹ thì ai có thể lo được cho ba mẹ tốt đây. 

Khi người lớn bảo thôi bỏ nghệ thuật để làm những việc ổn định hơn như kinh doanh thời trang, kế toán… Tôi cũng nghe lời luôn. Thành ra, tôi sống vì gia đình, hy sinh cả tuổi xuân của mình cho việc nghe lời gia đình, tránh tiếp xúc quá nhiều giới showbiz.”

Hồng Kim Hạnh - Nàng Hơn trong Thương nhớ ở ai 10

Thế nhưng, “máu” yêu nghề trong Hồng Kim Hạnh bùng lên, khi không chịu đựng được nữa, cô tiếp tục đến với diễn xuất. Trải qua bao công việc, không nghề nào khiến cô gái này phải suy nghĩ, trăn trở nhiều đến thế. Cái duyên nghề khiến Hồng Kim Hạnh lại phải quay về với ánh đèn flash, với máy quay, với những lần hóa thân vào muôn vạn tính cách nhân vật…

Không chỉ đến với Hơn, người ta mới biết tới một Hồng Kim Hạnh tài năng. Cô vẫn có các vai diễn tốt trên màn ảnh nhỏ, vẫn là một diễn viên nhận nhiều show quảng cáo, dẫn chương trình tại các sự kiện, chương trình lớn nhỏ… Tuy nhiên, không ít người cảm thấy tiếc cho những gì Kim Hạnh đã để vuột qua.

Hồng Kim Hạnh chia sẻ: “Tôi hơi tiếc khi ngày xưa tôi không có giữ mối quan hệ khi làm phim, không có PR… Rồi tôi bỏ qua những vai diễn chỉ vì tính cách nhân vật giống nhau. Vừa từ chối show, vừa từ chối báo chí, vừa làm văn phòng… thì làm sao người ta biết có một Hồng Kim Hạnh diễn viên.”

Hồng Kim Hạnh - Nàng Hơn trong Thương nhớ ở ai 12

Nhìn lại chặng đường nghệ thuật của mình, tuy chưa quá dày dặn nhưng Hồng Kim Hạnh cũng cảm thấy tự hào về những gì mình đã làm được. Hạnh tâm sự: “Ngày xưa, tôi sống kín tiếng quá nhưng việc đó cũng có cái hay, vì tôi giữ được cái sự hồn nhiên, nhẹ nhàng… tôi không phải là người cố gắng giành giật để có vai, để được nổi tiếng. Tôi luôn tâm niệm làm sao để mình có thể ngủ ngon, trái tim an yên với sự lựa chọn của mình. Hạnh nghĩ duyên tới Hạnh sẽ đón nhận, không cưỡng cầu!”.

Minh Tinh
Theo Đời sống Plus/GĐVN