Chủ nhật, 17/10/2021 | 10:04
RSS

Hồng Đăng - Hồng Diễm vì sao chưa bị chán?

Thứ bảy, 02/01/2021, 14:30 (GMT+7)

Tính cả bộ phim đang phát sóng 'Hướng dương ngược nắng' thì Hồng Đăng - Hồng Diễm đã có 6 phim đóng cặp. Hai người như 'file đính kèm' từ phim này qua phim khác, nhưng điều gì khiến họ không bị nhàm chán?

Hồng Đăng - Hồng Diễm vì sao chưa bị chán

Diễn viên Hồng Đăng và Hồng Diễm trong phim “Hướng dương ngược nắng”. Ảnh: TL

10 năm vẫn một sức hút

Diễn viên Hồng Đăng có 15 năm làm nghề nhưng tới 10 năm "gắn" với bạn diễn Hồng Diễm. Có khoảng thời gian đóng phim, anh ở cùng Hồng Diễm còn nhiều hơn với vợ (phim dài tập thường mất 7-8 tháng). Luôn vào vai yêu nhau vậy mà họ chưa từng để xảy ra điều tiếng hay nghi vấn "phim giả, tình thật". Giữ được hình ảnh "sạch" cũng là một phần khiến họ trở thành "cặp đôi vàng của làng phim Việt" trong 10 năm qua.

Hồng Đăng-Hồng Diễm "bén duyên" từ phim "Cầu vồng tình yêu" (năm 2011). Đến nay họ đã cùng nhau đóng chung rất nhiều bộ phim như: "Moskva - Mùa thay lá" (2017), "Cả một đời ân oán" (2018), "Hoa hồng trên ngực trái" (2019), "Những ngày không quên" (2020) và bây giờ là "Hướng dương ngược nắng". Vì luôn được khán giả tích cực "đẩy thuyền" nên phim nào họ cũng được đạo diễn trao nhiệm vụ yêu nhau.

Nhiều người cũng thắc mắc, sao phim nào đạo diễn cũng cho hai người yêu nhau, không sợ bị khán giả chán hay sao? Nhưng xem các bình luận thì sẽ hiểu: "Phim Cầu vồng tình yêu mình xem đi xem lại mà không chán", "hễ có cặp đôi này là auto hay", "rất thích cặp đôi này. Trông họ thật đẹp đôi. Những bộ phim mà cặp đôi này đóng tôi xem đi xem lại rất nhiều lần mà không thấy nhàm chán"… Tự lúc nào, Hồng Đăng-Hồng Diễm đã trở thành cái tên "đảm bảo" cho độ hot của phim.

Bạn diễn Hồng Diễm khi được hỏi đã chia sẻ: "Hồng Đăng hài hước, hay trêu đùa nhưng khi làm việc thì rất nghiêm túc, chỉn chu trong cách diễn, cách tìm tòi nhân vật. Đăng đọc kịch bản rất kỹ. Thường khi Đăng đã nhận kịch bản phim nào sẽ dành toàn tâm toàn ý cho phim đó. Với mỗi vai diễn, Đăng bỏ ra rất nhiều công sức, gần như là toàn bộ thời gian, tâm trí cho vai diễn ấy.

Những diễn viên từng cộng tác với Đăng đều thích cách Đăng đưa cảm xúc vào vai diễn, nhân vật của mình và làm cho bạn diễn cuốn theo cảm xúc đó để hoàn thành tốt trường đoạn phim. Đăng là người biết dẫn dắt cảm xúc với bạn diễn, không riêng với tôi".

Còn Hồng Đăng cũng nói: "Cho đến giờ, tôi chưa tìm được cộng sự nào như Hồng Diễm. Chúng tôi ngay khi phối hợp thoại với nhau đã tìm được sự ăn ý rồi. Tôi từng làm việc với nhiều bạn diễn nhưng đôi khi họ chả quan tâm đến cảm xúc của mình và họ cũng tự nâng cảm xúc của mình lên để diễn. Đương nhiên diễn với người không hiểu thì mình phải tự tung, tự hứng. Vấn đề ăn ý thắng đến 60-70%. 30% còn lại là sự tinh tế của mỗi người".

Lý giải về sức hút của cặp đôi Hồng Đăng - Hồng Diễm ở góc độ nghề nghiệp, NSND Trọng Trinh nói: "Rất hiếm có và rất ít những cặp diễn mà khán giả có thể thấy sự ăn ý cả về hình thể, gương mặt lẫn cảm xúc như Hồng Đăng - Hồng Diễm. Họ rất hiểu nhau, hiểu cả cách diễn, cách tìm tòi nhân vật và quan trọng là sự tung hứng nhịp nhàng giữa hai người. Đã 10 năm rồi mà họ vẫn là cặp diễn đầy ma lực. Từ khi còn trẻ đến khi trưởng thành già dặn hơn như bây giờ, họ vẫn giữ được cảm xúc ban mai, luôn luôn mới mẻ. Rất ít người làm được như Hồng Đăng –

Hồng Diễm là giữ được cảm xúc không bị chai lì theo năm tháng. Họ làm được còn nhờ rất chịu khó, không bao giờ thoả mãn với mình".

Ngoại hình đẹp, gương mặt cuốn hút là lợi thế nhưng Hồng Đăng biết rõ, khả năng, sự tìm tòi mới là điều làm nên sức bền. Anh cho biết, có những cảnh chỉ 10s trên truyền hình, anh và ê-kíp phải quay mất nửa ngày, thậm chí là cả ngày phơi nắng, chui rừng, chui vào bãi rác... Có những khi anh phải chạy liên tục trong 4 ngày để thực hiện các cảnh đuổi bắt, nhảy từ trên nhà xuống… đến nỗi chân không đi nổi, phải xin đạo diễn dừng cảnh đuổi bắt mấy ngày để hồi phục.

Bỏ nhiều công sức nên sau mỗi phim là Hồng Đăng bị vắt kiệt sức. "Thu âm đồng bộ nên khi quay trong phòng là phải đóng cửa, tắt quạt, nếu là mùa hè thì nóng vô cùng. Mà cứ quần quật như thế 7-8 tháng", anh nói. Vì thế, Hồng Đăng không nhận một lúc 2-3 phim. Phim đóng máy là anh tìm cách giải toả bằng việc đi phượt, hay tìm đến thú chơi mô tô với những người bạn.

Làm phim truyền hình bây giờ cũng kỹ như điện ảnh, chỉn chu từng chi tiết, quay nhiều góc máy và thu tiếng đồng bộ. Nếu diễn viên không đầu tư cho vai diễn, không có khả năng thì rất khó để đi đường dài. Hồng Đăng chia sẻ "bí quyết" để anh không bao giờ thoả mãn với bản thân: "Trước đây tôi làm phim là để chinh phục khán giả, còn bây giờ là chinh phục đồng nghiệp của mình. Tôi thích cảm giác làm để không ai chê được cái gì chứ không phải chờ xem có bao nhiêu người khen, bao nhiêu người chê. Khen chê với tôi bây giờ không còn bị tác động nhiều như lúc trước vì tôi cũng thấy những lời nhận xét đó hoàn toàn hợp lý. Khán giả rất thông minh, bắt lỗi được những chi tiết mà có khi chúng tôi không nhận ra. Đó cũng là lý do tôi thấy rất khoái khi làm phim".

Sẽ "trở mặt" với Hồng Diễm trong "Hướng dương ngược nắng"

Lần này, với vai diễn Trung Kiên trong phim "Hướng dương ngược nắng", Hồng Đăng và Hồng Diễm được đạo diễn cho yêu nhau ngay từ tập đầu tiên. Kiên là người yêu của tiểu thư nhà giàu Cao Minh Châu và cũng là người trợ lí đắc lực của công ty gia đình cô. Tuy nhiên, anh luôn mang mặc cảm mình như là kẻ ăn bám của Cao Gia nên khi yêu Minh Châu, anh luôn gặp phải nhiều hiểu lầm và rồi phải chia tay, quay sang hận thù với Cao Gia.

Hồng Đăng tiết lộ, vai Trung Kiên hoàn toàn mới so với các vai trước đây của anh. "Vào vai Kiên, tôi bị chị em ghét mới buồn chứ. Phim này ân oán khá nhiều, nhân vật của tôi là người có nhiều mưu mẹo, tính toán… Phim này tôi cũng bị "ăn" tát rất nhiều, từ bạn gái đến mẹ bạn gái", nam diễn viên chia sẻ.

Được thuận lợi yêu đương quá cũng… sinh hư, nên trong phim, Hồng Đăng nói rằng, sau này anh có tình cảm với Minh - con riêng của ông Đạt chứ không phải với Minh Châu. "Đây là vai diễn tôi với Diễm được bùng nổ, từ xuất thân đến quá trình diễn biến tâm lý. Có nhiều tuyến nhân vật, quá nhiều nhánh liên hệ mật thiết với nhau với các mối quan hệ chồng chéo. Bản thân diễn viên cũng không biết diễn tiến câu chuyện sẽ như thế nào vì phim vẫn đang quay. Không biết trước cũng hay và cũng là cái khó. Rất nhiều lần phải hỏi đạo diễn là vai của em sau này có cơ hội quay lại không, làm tiếp cái này cái kia không, thì đạo diễn bảo anh cũng chưa biết. Tuyến nhân vật cũng dàn rất đều chứ không tập trung vào một hai cặp. Đây là điều khá đặc biệt của phim. Nhưng theo tiết lộ thì sau này tôi sẽ có tình cảm với Minh chứ không phải với Minh Châu. Nếu thế thì có lẽ đây là lần đầu tiên tôi "trở mặt" với bạn diễn Hồng Diễm sau 10 năm làm phim chung".

Quyết không hôn nhau trên phim

Dù mỗi phim là dạng vai khác nhau nhưng có một điều không biến đổi trong cả 6 lần "yêu nhau trong phim", đến giờ họ vẫn quyết không hôn nhau. Hồng Diễm cho biết, một trong những nguyên tắc khi nhận vai của cô là không có cảnh hôn và cảnh nóng. Nếu phim bắt buộc phải có thì sẽ dùng đến kỹ thuật quay chứ cô không hôn thật ngoài đời. "Một phần vì quan điểm làm nghề, một phần do chồng tôi không ủng hộ", Hồng Diễm chia sẻ.

Hồng Đăng cho rằng, điều này không phải là trở ngại để anh và Hồng Diễm đóng cảnh yêu nhau. Anh nói: "Chúng tôi diễn bằng mắt, bằng biểu cảm gương mặt và cảm xúc thật, sự ăn ý, tung hứng với nhau nữa. Đôi khi chỉ cần nhìn nhau, cười với nhau là đủ tình rồi, không cần phải hôn".

Hỏi về chuyện chưa bao giờ bị điều tiếng "phim giả, tình thật" với bạn diễn, Hồng Đăng cho biết: "Tôi là người khá lạ. Có những khi đi diễn cả tháng, xa nhà như thế nhưng gần như tôi không có cảm xúc gì với bạn diễn. Có thể do biết rõ họ quá rồi nên khó nảy sinh tình cảm gì chăng? Hoặc do bản tính của tôi nữa, vì ngoài những lúc làm việc thì tôi chỉ thích ở nhà. Nếu có ra ngoài thì cũng tụ tập với hội đam mê xe. Tôi diễn với Hồng Diễm nhiều nên nhiều khi khán giả cũng sinh nghi, rằng phải "có gì" thì mới diễn yêu nhau ăn ý được như thế. Chính con gái tôi cũng tỏ thái độ khi xem bố trên phim rồi hỏi đủ thứ: "Sao ba lại ôm cô này?". Tôi giải thích đây chỉ là làm phim thôi thì cháu lý sự: "Sao ba không cho mẹ đóng phim để ôm mẹ"". Còn vợ tôi nói, rất thích xem những phim tôi đóng với Diễm".

Nhờ hiệu ứng được yêu thích trên phim mà ngoài đời, Hồng Đăng - Hồng Diễm giờ đây vô cùng đắt show quảng cáo, dự sự kiện... Tuy nhiên, nam diễn viên cho biết, ở tuổi này, anh không thuộc tuýp người lao đầu đi kiếm tiền. "Năm 2011, vợ chồng tôi lâm vào cảnh trắng tay do đầu tư. Đến năm 2016 mới cân bằng lại được. Sau sự cố đó tôi nghiệm ra rằng, tiền kiếm được không phải là con số cụ thể, không nên chăm chăm tích cóp mà mình phải sống cho mình nữa. Tại thời điểm này, tôi đang sống theo cách đó. Tôi mua nhà vườn cũng là để được sống thư giãn, thoả mãn ở thời điểm hiện tại chứ không phải cho tương lai. Trong tầm khả năng, thích cái gì thì sẽ làm cái đó. May là đã từng ngã mà bây giờ suy nghĩ về cuộc sống của tôi rất đơn giản, không nặng nề như trước", Hồng Đăng chia sẻ. 

Lê Thanh Hà
Theo GiadinhNet