Thứ sáu, 30/10/2020 | 23:39
RSS

Hơn 200.000 người Việt Nam tử vong vì bệnh tim mạch mỗi năm

Thứ sáu, 16/10/2020, 16:06 (GMT+7)

Thông tin tại Đại hội Tim mạch toàn quốc lần thứ 17 cho biết, mỗi năm Việt Nam có hơn 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch. Các ca tử vong tim mạch chủ yếu do không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Hơn 200.000 người Việt Nam tử vong vì bệnh tim mạch mỗi năm

Hằng năm trên thế giới có khoảng 17,5 triệu người tử vong do các bệnh liên quan tim mạch. Ảnh minh họa

Phát biểu tại buổi Họp báo Đại hội Tim mạch toàn quốc lần thứ 17 diễn ra ngày 14/10, PGS Phạm Mạnh Hùng - Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam cho biết bệnh tim mạch là một gánh nặng cho xã hội với tỷ lệ tử vong và tàn phế cao nhất. 

Các ca tử vong tim mạch chủ yếu do không được phát hiện và điều trị kịp thời. Số bệnh nhân ngày một nhiều. Chi phí cho chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh tim mạch lên tới hàng trăm tỷ USD/năm.

Theo PGS Hùng, mỗi năm Việt Nam có hơn 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch (chiếm 30% số ca tử vong), gấp đôi số chết do ung thư. Theo nghiên cứu của Hội Tim mạch học Việt Nam, khoảng 25% dân số Việt Nam mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp. 

Trong khi đó, thông tin từ tổ chức Y tế thế giới (WHO) được biết, ước tính hằng năm trên thế giới có khoảng 17,5 triệu người tử vong do các bệnh liên quan tim mạch. 

Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam thông tin thêm, bệnh tim mạch và các tai biến tim mạch càng ngày nhiều ở lứa tuổi từ 25-40. Những lý do phổ biến khiến bệnh lý tim mạch gia tăng ở người trẻ là lạm dụng rượu bia; hút thuốc; ít vận động; thừa cân, có tiền sử đái tháo đường, tăng huyết áp; thức khuya, căng thẳng, bị áp lực về tâm lý.

Trong các bệnh lý tim mạch, động mạch vành và đột quỵ não là nguyên nhân gây tử vong hoặc tàn phế nhiều nhất. Riêng bệnh động mạch vành do nhồi máu cơ tim cấp, hội chứng vành cấp có thể gây tử vong ngay, hoặc dẫn đến suy tim và tử vong sau đó. Bên cạnh đó, tai biến mạch não cũng rất nguy hiểm và để lại nhiều di chứng.

Do đó, ông Hùng khuyến cáo, những người mắc bệnh tim mạch cần giữ gìn sức khỏe có chế độ ăn uống, tập luyện lành mạnh, bỏ thói quen xấu để chung sống hòa bình với bệnh.

Ngoài ra, ông Hùng cũng lưu ý thêm, với những người khỏe mạnh, nên chủ động phòng ngừa sớm bệnh lý tim mạch qua việc điều chỉnh các thói quen ăn uống và chế độ sinh hoạt.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN