Thứ sáu, 29/09/2023 | 05:03
RSS

Hơn 100 hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra trong Năm Du lịch Quốc gia 2020, Hoa Lư – Ninh Bình

Thứ ba, 10/12/2019, 21:31 (GMT+7)

Theo BTC, năm Du lịch Quốc gia 2020, Hoa Lư – Ninh Bình sẽ có hơn 100 hoạt động diễn ra trong khuôn khổ.


Hơn 100 hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra trong Năm Du lịch Quốc gia 2020, Hoa Lư – Ninh Bình

Ninh Bình vinh dự được chọn là nơi đăng cai Năm Du lịch Quốc gia 2020 với chủ đề “Hoa Lư – Cố đô ngàn năm”. Lễ khai mạc sẽ được tổ chức vào 20h ngày 22/2/2020 tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế, thành phố Ninh Bình.

Theo BTC, năm Du lịch Quốc gia 2020 sẽ có hơn 100 hoạt động diễn ra trong khuôn khổ. Cụ thể, có tất cả 27 hoạt động do tỉnh Ninh Bình chủ trì tổ chức (trong đó có 14 hoạt động chính và 13 hoạt động khác); 11 hoạt động hưởng ứng do các cơ quan của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch tổ chức và 79 sự kiện do 24 tỉnh, thành phố tổ chức chào mừng năm Du lịch Quốc gia.

Ông Bùi Thành Đông - Giám đốc sở Du lịch Ninh Bình cho biết: "Các hoạt động chính có lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2020 diễn ra tại chùa Bái Đính, lễ hội chùa Bái Đính, lễ hội Hoa Lư, lễ hội Tràng An, hội thảo quốc tế về bảo tồn, khai thác các giá trị di sản văn hóa thiên nhiên thế giới gắn với phát triển du lịch bền vững, hội thảo Phát triển du lịch bền vững tỉnh Ninh Bình…

Ngoài ra, 16 tỉnh, thành phố khác trên cả nước đã đăng ký các hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2020 như: Hà Nội, Hà Nam, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ… và các đơn vị thuộc bộ VH,TT&DL cũng tổ chức nhiều hoạt động đặc sắc trong Năm Du lịch quốc gia 2020".


Ninh Bình vinh dự được chọn là nơi đăng cai Năm Du lịch Quốc gia 2020 với chủ đề “Hoa Lư – Cố đô ngàn năm”

Lo ngại lượng khách quá tải trong Năm Du lịch Quốc gia, ông Bùi Thành Đông khẳng định vấn đề này đã được tỉnh tính đến và có giải pháp khắc phục.

“Hiện tại, tỉnh Ninh Bình có 583 cơ sở lưu trú, 7000 phòng, trong đó có 3000 phòng đạt tiêu chuẩn 3 sao. Ninh Bình từng tổ chức nhiều sự kiện quan trọng. Trong mỗi sự kiện, Ban tổ chức đều có phương án phù hợp, và chưa lần nào xảy ra tình trạng khách không có phòng nghỉ’, ông Bùi Thành Đông nói.

Liên quan đến lo ngại cảnh quan, di sản bị tác động khi lượng khách đến Ninh Bình tăng lên trong Năm Du lịch quốc gia 2020, ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch khẳng định Ban tổ chức Năm Du lịch quốc gia hành động theo quan điểm “khai thác đi đôi với việc bảo tồn, phát huy giá trị, hướng tới phát triển bền vững”.

“Có lo ngại khi lượng khách tăng lên sẽ tác động đến quá trình bảo tồn di sản. Nguyên tắc làm việc của chúng tôi là phát triển đi đôi với bảo tồn. Những sự kiện trong suốt Năm Du lịch Quốc gia sẽ tạo điểm nhấn thu hút khách. Chúng tôi đều có biện pháp hài hòa trong công tác chỉ đạo điều hành, quản lý, giám sát sức chứa, cân đối sự kiện trong năm, điều tiết. Các công ty du lịch, nhà cung cấp dịch vụ cũng biện pháp theo hướng chỉ đạo của tỉnh và Ban chỉ đạo Năm Du lịch quốc gia”, ông Hà Văn Siêu khẳng định.

Thời gian vừa qua, UNESCO có đưa khuyến nghị cho Bộ Văn hóa và tỉnh Ninh Bình về việc có nguy cơ quá tải khách du lịch vào khu di sản danh thắng Tràng An.

Theo khuyến nghị của UNESCO, lượng khách đến khu danh thắng Tràng An vào khoảng 3,5 triệu lượt là phù hợp. Song năm 2019, Tràng An đón 7,4 triệu lượt khách. Năm 2020 dự kiến đón 7,8 triệu lượt.


 Ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (giữa)

Về con số bị cho là quá tải này, ông Hà Văn Siêu trả lời: “Chúng tôi thừa nhận vào một số ngày đầu xuân có thể diễn ra tình trạng quá tải ở Tràng An, Bái Đính. Tuy nhiên con số 7,4 triệu lượt khách là không phải quá tải. Khu du lịch sinh thái Tràng An có diện tích lớn, trải dài trên 5 huyện và 2o xã, trong đó có tới 6 tuyến du lịch, vì thế một khách đến Ninh Bình sẽ tham quan 2-3 điểm. Hơn nữa khách du lịch đến đây chủ yếu tham quan, ngồi thiền 1-2 tiếng rồi trở ra, không có hoạt động ăn uống, giải trí trong đó, nên cảnh quan không bị tác động”.

Về các dịch vụ ban đêm nhằm tăng thời gian lưu trú của khách du lịch, ông Lê Quang Tùng - Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng XII – Thứ trưởng Bộ VH- TT&DL thông tin cho biết: “Trong cơ cấu chi tiêu của khách đến Việt Nam, gần 70% chi tiêu dành cho nghỉ dưỡng, chỉ khoảng 30% dành cho mua sắm, dịch vụ vui chơi…Điểm này ngược lại với thế giới, cho thấy du lịch Việt Nam thiếu nhiều dịch vụ thu hút khách du lịch lưu trú lâu hơn”. Thứ trưởng Bộ VH- TT&DL cho biết đây là vấn đề mang tính chất cao cấp. Các địa phương đã được giao nghiên cứu về mô hình kinh tế ban đêm, nếu quản lý tốt sẽ làm tăng chi tiêu của khách khi lưu trú tại Việt Nam. Song trước mắt cần cố gắng nhiều trong xây dựng hệ thống sản phẩm mới và tạo ra giá trị khác biệt.

Kim Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

Chuyến đi du lịch đến Vũng Tàu là một trải nghiệm tuyệt vời mà mình không thể quên. Mình đã có cơ hội khám phá vẻ đẹp độc đáo của thành phố này và trải qua những trải nghiệm thú vị.