Thứ tư, 28/10/2020 | 09:31
RSS

Hôm nay, bắt đầu lọc ảo để xác định điểm chuẩn đại học 2020

Thứ sáu, 02/10/2020, 11:17 (GMT+7)

Hôm nay (2/10), phần mềm lọc ảo tuyển sinh của Bộ GD&ĐT bắt đầu khởi động và sẽ kết thúc vào lúc 17h ngày 4/10, sau đó, các trường đại học sẽ công bố điểm trúng tuyển đợt 1 cho thí sinh.

Thông tin trên VietNamnet, bà Nguyễn Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học (ĐH), Bộ GD&ĐT cho biết quá trình lọc ảo sẽ được thực hiện từ ngày 2-4/10, chậm nhất tối 5/10, tất cả các trường sẽ công bố điểm chuẩn trúng tuyển với phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Phần mềm lọc ảo sẽ hoạt động theo cơ chế như năm 2019, tuy nhiên, Bộ GD&ĐT đã rà soát và bổ sung thêm một số chức năng hỗ trợ các trường trong phần mềm tuyển sinh, như việc giúp các trường quy đổi điểm thi với những thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ thay thế.

Thí sinh trúng tuyển và xác nhận nhập học theo phương thức khác đã được nhập vào hệ thống thông qua giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT sẽ không được đưa vào nhóm xét tuyển bằng điểm thi, từ đó giảm tối đa thí sinh ảo ngay trước khi lọc ảo.

Sau mỗi lần lọc ảo, các trường tải dữ liệu về, hội đồng tuyển sinh của các trường căn cứ vào dữ liệu thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường, rồi đưa ra mức điểm dự kiến trúng tuyển. Sau 6 lần lọc ảo, các trường có kết quả cuối cùng.

Hôm nay, bắt đầu lọc ảo để xác định điểm chuẩn đại học

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, theo Tiền Phong chạy song song với phần mềm lọc ảo của Bộ GD&ĐT, nhóm các trường phía Bắc và nhóm các trường phía Nam cũng tiến hành lọc ảo. PGS. TS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh, trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, năm nay, nhóm trường phía Bắc có sự tham gia của 52 trường ĐH. Nhóm sẽ lọc ảo 12 lần, quy trình và số lần lọc cũng giống như năm 2019 để các trường trong nhóm xác định được chính xác hơn điểm chuẩn.

Dự kiến, các trường đại học, cao đẳng sẽ công bố điểm chuẩn trước 17h ngày 5/10. Như năm ngoái, một số trường công bố trước hạn một ngày, tức ngày 4/10. Trước 17h ngày 14/10, các trường phải cập nhật thông tin thí sinh xác nhận nhập học lên cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Từ ngày 15/10, các trường xét tuyển bổ sung.

Trước đó ngày 27/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp THPT và phổ điểm 9 môn. So với năm ngoái, điểm trung bình các môn đều cao hơn 0,2-1,2 điểm. Nhiều đại học đã công bố điểm chuẩn dự kiến với mức tăng so với năm ngoái từ 0,5 đến 3.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN