Thứ hai, 27/03/2023 | 00:43
RSS

Hóc dị vật là mặt dây chuyền lớn, trẻ 6 tháng tuổi khó thở, ho ra máu

Thứ hai, 20/02/2023, 06:51 (GMT+7)

Theo các bác sĩ, chỉ cần người chăm sóc trẻ lơ là là trẻ có nguy cơ hóc dị vật, nguy hiểm đến tính mạng.

Tin từ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, phòng khám Cấp cứu lưu của bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi N.G.H, 6 tháng tuổi (trú tại thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) bị hóc dị vật lớn. 

Hóc dị vật khiến bệnh nhi nôn ra máu

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng khó thở, khàn tiếng, ho cơn, nôn ra máu.

Qua thăm khám và hội chẩn, các bác sĩ xác định bệnh nhi bị hóc dị vật thực quản, niêm mạc thực quản 1/3 trên nơi dị vật đang nằm bị phù nề xung huyết chèn ép thanh – khí quản khiến bệnh nhi suy hô hấp.


Trẻ bị hóc dị vật là mặt dây chuyền lớn, Ảnh BVCC

Ngay lập tức, các bác sĩ đã chỉ định thực hiện thông khí đường thờ và nội soi cấp cứu gắp dị vật là mặt dây chuyền kim loại kích thước 2×2 cm. Sau thủ thuật, trẻ đã qua cơn nguy hiểm và hiện tại sức khỏe đã ổn định.

Điều đặc biệt hơn ở bệnh nhi 6 tháng tuổi này là qua nội soi tai mũi họng, ngoài phát hiện dị vật ở đường thở, các bác sĩ còn phát hiện trẻ đang bị viêm tai giữa và viêm mũi cấp khiến tình trạng suy hô hấp ở trẻ nặng hơn.

Theo bác sĩ Lê Cảnh Nhật, khoa Hô Hấp -Tim Mạch - Tiêu Hóa - Thần Kinh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, hóc dị vật đường thở là một tai nạn nguy hiểm thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 2 tuổi, do vật lạ rơi vào đường thở gây hẹp hoặc tắc hoàn toàn đường thở. 

Đây là tình trạng cấp cứu khẩn cấp, nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn đến các hậu quả nặng nề như tổn thương não không hồi phục, thậm chí gây tử vong. 

Trẻ hóc dị vật thường có các biểu hiện : đột ngột ho sặc sụa, khó thở, không khóc, tím tái nhanh chóng, lờ đờ, lơ mơ hoặc hôn mê…. tùy mức độ hóc, kích thước dị vật đường thở.


Sau khi được gắp dị vật, sức khỏe của trẻ đã phục hồi. Ảnh BVCC

Theo bác sĩ Nhật, để phòng tránh trẻ hóc dị vật các cha mẹ nên chú ý: 

- Để xa tầm với của trẻ nhỏ tất cả các vật dụng nhỏ có thể gây nguy hiểm cho trẻ, nhất là những vật dụng tròn, sắc nhọn và trơn dễ rơi vào đường thở.
- Không ép trẻ ăn, uống khi đang khóc hoặc không nên nô đùa khi có thức ăn trong miệng.
- Luyện cho trẻ thói quen không cho các vật và đồ chơi vào miệng ngậm mút, nhất là các đồ chơi sắc nhọn, bằng kim loại…
- Không cho trẻ ăn thức ăn dễ hóc như lạc, thạch, nhãn …

Cách sơ cứu khi trẻ hóc dị vật


Cách sơ cứu khi trẻ hóc dị vật. Ảnh BVCC

Diệu Linh
Theo Dân Việt