Thứ ba, 24/09/2019 | 03:41
RSS

Hoạt động đấu thầu ở Sở GD và ĐT Phú Thọ: Cần kiểm tra những gói thầu tiết kiệm 'siêu thấp'

20-05-2019 09:19:35

Nguồn tài liệu bạn đọc cung cấp cho thấy, quá trình lựa chọn nhà thầu của Sở GD và ĐT Phú Thọ bộc lộ không ít bất thường khiến dư luận đặt câu hỏi có hay không cái bắt tay ngầm giữa nhà thầu và chủ đầu tư?

Hoạt động đấu thầu ở Sở GD và ĐT Phú Thọ: Cần kiểm tra những gói thầu tiết kiệm 'siêu thấp'
Sở GD và ĐT Phú Thọ

Có nhà thầu ruột trúng thầu bằng, sát giá

Thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về giáo dục và đào tạo trên địa bàn, hàng năm Sở GD và ĐT tỉnh Phú Thọ được cấp hàng trăm tỷ đồng từ ngân sách phục vụ cho việc xây mới, nâng cấp, mua sắm trang thiết bị giáo dục cho nhiều cơ sở giáo dục, đào tạo.

Theo quy định của pháp luật, nguồn vốn đầu tư phải thông qua công tác đấu thầu nhằm mục đích tiết kiệm, tránh thất thoát lãng phí. Tuy nhiên, phản ánh đến PV, bạn đọc cho rằng hoạt động đấu thầu tại Sở GD và ĐT Phú Thọ xuất hiện nhiều bất thường khiến dư luận đặt câu hỏi về nguồn vốn đầu tư bị trục lợi, thất thoát?

Nguồn tài liệu bạn đọc cung cấp cho thấy, mặc dù giữ trọng trách lớn về tài chính, song quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu của Sở GD và ĐT Phú Thọ bộc lộ không ít bất thường khiến dư luận không chỉ nghi ngại, đặt câu hỏi về việc có hay không cái “bắt tay ngầm” giữa nhà thầu và chủ đầu tư?

Theo phản ánh của bạn đọc về hoạt động đấu thầu của Sở GD&ĐT Phú Thọ, nổi cộm là việc nhiều gói thầu rơi vào tay nhà thầu là Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoa Hồng (nhà thầu Hoa Hồng).

Theo ghi nhận của PV thì tỷ lệ tiết kiệm nguồn vốn đầu tư ở những gói thầu mà nhà thầu Hoa Hồng luôn ở mức rất thấp. Cá biệt, có những gói thầu DN này trúng bằng giá (mức tiết kiệm 0 đồng).

Đơn cử một số gói thầu trúng sát giá và bằng giá của nhà thầu Hoa Hồng do Sở GD và ĐT Phú Thọ là chủ đầu tư. Gói thầu số 01: Thi công Sửa chữa, cải tạo, nâng cấp khu ở nội trú, nhà ăn, nhà bếp, thuộc dự án Sửa chữa, cải tạo, nâng cấp khu ở nội trú, nhà ăn, nhà bếp Trường THCS Yên Lương, huyện Thanh Sơn có giá 3.234.964.000 đồng.

Chỉ có khoảng 8 triệu đồng được tiết kiệm ở gói thầu này khi nhà thầu Hoa Hồng bỏ giá 3.226.339.000 đồng. Quyết định phê duyệt (QĐPD) kết quả lựa chọn nhà thầu số 1739/QĐ-SGD&ĐT.

Kế tiếp với Quyết định 1739 là Quyết định 1740/QĐ-SGD&ĐT khi kết thúc quá trình lựa chọn nhà thầu, Sở GD&ĐT Phú Thọ công bố nhà thầu Hoa Hồng là đơn vị thắng thầu ở gói số 01: Thi công Sửa chữa, cải tạo, nâng cấp khu ở nội trú, nhà ăn, nhà bếp, thuộc dự án Sửa chữa, cải tạo, nâng cấp khu ở nội trú, nhà ăn, nhà bếp Trường THCS Kim Thượng, huyện Tân Sơn.

Gói thầu này có giá 3.878.231.000 đồng. Giá trúng của nhà thầu Hoa Hồng là 3.869.320.000 đồng. Tỷ lệ tiết kiệm ở gói này cũng chỉ khoảng 9 triệu đồng.

Trao đổi với PV, bạn đọc bức xúc khi cho rằng, giá của gói thầu là gần 4 tỷ đồng, nhưng mức tiết kiệm đạt chưa được 10 triệu đồng là việc rất khó hiểu, đồng thời nêu nghi vấn có sự “bắt tay” giữa nhà thầu và chủ đầu tư?

Ngoài "khả năng" bỏ thầu sát giá, nhà thầu Hoa Hồng còn  trúng bằng giá tại gói thầu: Thi công sửa chữa, thay thế một số cửa tầng 3, tầng 4 nhà làm việc cơ quan Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ đã không có một đồng vốn nào được tiết kiệm (trúng thầu bằng giá).

Gói thầu này thuộc dự án Sửa chữa, thay thế một số cửa tầng 3, tầng 4 nhà làm việc cơ quan Sở Giáo dục và Đào tạo có mức giá là 373.288.000 đồng. Giá trúng của nhà thầu Hoa Hồng vẫn là 373.288.000 VNĐ. QĐPD số: 1254/QĐ-SGD&ĐT ngày 03/4/2017.

Nhà thầu Hoa Hồng còn trúng một số gói thầu khác ở Sở GD&ĐT Phú Thọ. Ví như các gói: gói thầu số 01 - NCB - Phú Thọ: Lô 01: Xây dựng nhà lớp học và phòng học bộ môn Trường THCS Đồng Thịnh, huyện Yên Lập, thuộc dự án Giáo dục THCS khu vực khó khăn nhất, giai đoạn 2.

Kế đến là gói NCB - Phú Thọ: Lô 02: Xây dựng nhà lớp học và phòng học bộ môn Trường THCS Yên Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Gói này vẫn thuộc dự án Giáo dục THCS khu vực khó khăn nhất, giai đoạn 2.

Chia sẻ với PV, các chuyên gia về đấu thầu chung nhân định, việc một nhà thầu trúng nhiều gói thầu tại một chủ đầu tư là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu xuất hiện tình trạng thường xuyên trúng bằng và sát giá thì các cơ quan hữu trách cần phải vào cuộc vì đó có thể là một trong những dấu hiệu của những cuộc thầu thiếu minh bạch.

Liên tiếp xuất hiện những gói thầu tiết kiệm thấp đến khó tin

Từ tài liệu bạn đọc phản ánh, có thể gọi hoạt động đấu thầu tại Sở GD&ĐT Phú Thọ là chuỗi bất thường bởi tình trạng trúng thầu sát giá không chỉ xuất hiện ở các gói thầu có sự hiện diện của nhà thầu Hoa Hồng mà còn diễn ra ở nhiều gói thầu khác. Tình trạng kéo dài từ năm này đến nay khác.

Những gói thầu dưới đây là minh chứng cho chuỗi bất thường trong hoạt động đấu thầu của Sở GD&ĐT Phú Thọ

Gói thầu: Thi công sửa chữa, cải tạo Nhà làm việc 04 tầng, thuộc dự án Sửa chữa, cải tạo Nhà làm việc 04 tầng, Sở Giáo dục Đào tạo có giá 8.739.738.000 đồng. Công ty Cổ phần Tư vấn & Xây dựng Phú Thành trúng với giá 8.732.900.000 đồng. QĐPD số: 481/QĐ-SGD&ĐT.

Một chuyên gia đấu thầu đánh giá việc một gói thầu có giá gần 9 tỷ đồng, nhưng mức tiết kiệm chỉ đạt khoảng 7 triệu đồng là chuyện bất ngờ, khó tin.

Ở lĩnh vực mua sắm hàng hóa, tình trạng trúng thầu sát giá cũng tương tự như lĩnh vực xây lắp. Ví như ở gói số 08: Mua sắm thiết bị Quốc phòng - An ninh cho các trường trung học phổ thông, thuộc dự án Mua sắm thiết bị dạy học, thiết bị kết nối hệ thống thông tin quản lý trường học và các hoạt động giáo dục; phần mềm quản lý thư viện cho giáo dục mầm non và phổ thông năm 2018

Gói thầu này có giá 981.500.000 đồng. Công ty cổ phần môi trường và thiết bị giáo dục Việt Nam trúng với giá 976.250.000 đồng. QĐPD số: 2479/QĐ-SGD&ĐT ngày 16/7/2018.

Tương tự là gói Mua sắm thiết bị dạy học cho các trường mầm non. Gói này Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục và Đồ chơi Thành Đô trúng với giá 785.112.000 đồng, trong khi giá của gói thầu là 789.336.000 đồng. QĐPD: số 180/QĐ-SGD&ĐT ngày 14/02/2019.

Hay như gói: Mua sắm và lắp đặt thiết bị phòng học Kidmart, phòng học bộ môn tin học cho các trường, thuộc dự án Mua sắm thiết bị dạy học, thiết bị kết nối hệ thống thông tin quản lý trường học và các hoạt động giáo dục; phần mềm quản lý thư viện cho giáo dục mầm non và phổ thông năm 2018.

Gói này có giá 997.940.000 đồng. Giá trúng của Công ty CP Sản xuất đồ chơi Ánh Dương là 996.900.000 đồng. QĐPD số 2478/QĐ-SGD&ĐT ngày 16/7/2018.

Hoàng loạt gói thầu có tỷ lệ tiết kiệm “siêu thấp” tại Sở GD&ĐT Phú Thọ đang khiến dư luận hoài nghi về việc thất thoát tiền ngân sách. Điều dư luận mong chờ nhất lúc này là cuộc kiểm tra của cơ quan chức năng.

Hoạt động đấu thầu tại Sở GD&ĐT Phú Thọ còn ẩn chứa nhiều bất ngờ, khó tin, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong những bài báo tiếp theo.

P.V
Theo Đời sống Plus/GĐVN