Thứ tư, 27/09/2023 | 08:53
RSS

Hoãn xử vụ Vinasun kiện Grab vì thiếu chứng cứ

Thứ năm, 08/02/2018, 11:58 (GMT+7)

Cuối phiên xét xử chiều 7/2, TAND TP. HCM đã tạm hoãn xử Vinasun kiện Grab để thu thập thêm tài liệu, chứng cứ.

Hoãn xử vụ Vinasun kiện Grab vì thiếu chứng cứ
Hoãn xử vụ kiện giữa Vinasun và Grab vì thiếu chứng cứ. Ảnh Bizlive.vn

Chiều 7/2, phiên tòa sơ thẩm vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) và bị đơn là Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam (Công ty Grab Taxi) tiếp tục diễn ra. 

Tuy nhiên, sau khi kết thúc phần tranh tụng, HĐXX thông báo tạm ngừng phiên tòa do có nhiều vấn đề chưa được làm rõ. Theo thông báo của HĐXX, việc ra quyết định tạm ngừng phiên tòa để các bên thu thập bổ sung, tài liệu chứng cứ, theo báo Dân việt.

Thời hạn tạm ngừng phiên tòa không quá một tháng kể từ ngày HĐXX ra thông báo. Cụ thể thời gian, địa điểm tiếp tục phiên tòa sẽ được tòa thông báo sau.

Theo Bizlive.vn, trước đó, luật sư các bên lần lượt tham gia phần tranh tụng tại tòa. Đáp lại phần tranh luận của phía Vinasun, luật sư Lưu Tiến Dũng, bảo vệ quyền lợi cho Grabtaxi tham gia tranh luận:

Theo luật sư này, đây là một vụ kiện bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Để yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, VinaSun phải cung cấp chứng cứ để chứng minh yêu cầu khởi kiện của họ đáp ứng đầy đủ các điều kiện: có hành vi vi phạm pháp luật; có thiệt hại thực tế; và có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm pháp luật và thiệt hại.

Đối với cáo buộc của VinaSun cho rằng GrabTaxi có hoạt động kinh doanh vận tải, kinh doanh taxi trái pháp luật. Cơ quan có thẩm quyền xem xét và xử lý hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực giao thông vận tải là Bộ Giao thông Vận tải. VinaSun chưa cung cấp được quyết định của cơ quan quản lý về giao thông vận tải về hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh vận tải, kinh doanh taxi đối với GrabTaxi.

Thực tiễn xét xử của Tòa án nhân dân TP.HCM và Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao cho thấy, để Tòa án xem xét và giải quyết yêu cầu bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của cơ quan có thẩm quyền thì cần phải có kết luận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về việc có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đó. Do đó, VinaSun chưa đưa ra được bằng chứng về vi phạm pháp luật về kinh doanh vận tải, kinh doanh taxi của GrabTaxi.

Trên thực tế, hoạt động kinh doanh của GrabTaxi là hoạt động cung ứng ứng dụng khoa học công nghệ quản lý kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng được BGTVT cấp phép theo chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ có tham khảo ý kiến của các Bộ: Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông dựa trên đề án thí điểm được GrabTaxi đệ trình. 

Bên cạnh đó, giả sử GrabTaxi có vi phạm các điều kiện về kinh doanh vận tải, kinh doanh taxi thì VinaSun cũng chưa đưa ra được bằng chứng chứng minh đó là nguyên nhân dẫn đến việc VinaSun bị giảm thiểu khách hàng. Trong khi đó, có cơ sở cho rằng VinaSun bị giảm thiểu khách hàng là do các nguyên nhân khác.

Cụ thể, theo đánh giá của Bộ GTVT, hành khách sử dụng các dịch vụ vận chuyển có ứng dụng công nghệ của GrabTaxi là bởi các lý do khác như giá tiền đã xác định trước, thuận tiện, an toàn chứ không phải vì các điều kiện kinh doanh vận tải, taxi không được đáp ứng như logo, bảng hiệu, đồng hồ tính tiền...

Đối với cáo buộc rằng GrabTaxi thực hiện không đúng đề án thí điểm được BGTVT cho phép. Việc xem xét liệu hoạt động của GrabTaxi có tuân thủ đúng đề án thí điểm hay không là thuộc thẩm quyền của Bộ GTVT. GrabTaxi thực hiện theo đúng đề án thí điểm, do đó, nếu cho rằng hoạt động kinh doanh của GrabTaxi gây thiệt hại cho hoạt động kinh doanh của VinaSun thì VinaSun phải khiếu nại quyết định cho phép đề án thí điểm lên Bộ trưởng Bộ GTVT hoặc khiếu kiện hành chính. 

VinaSun không cung cấp được bằng chứng nào chứng minh việc GrabTaxi vi phạm pháp luật trong quá trình thực hiện đề án thí điểm. Thực tế, các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đã khẳng định GrabTaxi thực hiện đúng đề án thí điểm. 

Đối với cáo buộc rằng GrabTaxi vi phạm pháp luật về khuyến mại. Việc xem xét hành vi khuyến mại nhằm cạnh tranh không lành mạnh thuộc thẩm quyền của cơ quan quản lý nhà nước về cạnh tranh. Việc xem xét hành vi khuyến mại có đúng luật hay không thuộc thẩm quyền xem xét của cơ quan chuyên môn trực thuộc Bộ Công thương. 

VinaSun chưa cung cấp được bất kỳ quyết định xử phạt nào của các cơ quan có thẩm quyền về các hành vi này đối với GrabTaxi. VinaSun cũng không cung cấp được các chứng cứ về hành vi khuyến mại nhằm cạnh tranh không lành mạnh hay hành vi khuyến mại trái pháp luật của GrabTaxi. 

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN