Thứ năm, 30/11/2023 | 13:44
RSS

Hôm nay 6/2: Xét xử vụ taxi Vinasun kiện Grab

Thứ ba, 06/02/2018, 08:28 (GMT+7)

Vinasun đã cung cấp bằng chứng bao gồm văn bản, hình ảnh, video để chứng minh việc Grab vi phạm cạnh tranh thương mại.

Hôm nay 6/2: Xét xử vụ taxi Vinasun kiện Grab
Hôm nay 6/2: Xét xử vụ taxi Vinasun kiện Grab

Dự kiến, sáng ngày hôm nay (6/2), TAND TP HCM sẽ đưa vụ kiện tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam hay còn được biết đến là Taxi Vinasun và bị đơn là Công ty Trách nhiệm hữu hạn GrabTaxi Việt Nam ra xét xử.

Theo đơn khởi kiện, Taxi Vinasun kiện taxi GrabTaxi dựa trên quy định của pháp luật về Luật Cạnh tranh. Vinasun đã cung cấp bằng chứng bao gồm văn bản, hình ảnh, video cho tòa án để chứng minh việc Grab vi phạm cạnh tranh thương mại bằng hình thức phá giá, theo báo Kiến thức. 

Một số vi phạm của Grab được chỉ rõ như khuyến mại hơn 90 ngày trong một năm trong khi quy định chỉ cho phép không quá 90 ngày mỗi năm. Một chương trình khuyến mại cũng không được kéo dài quá 40 ngày nhưng phía khởi kiện thống kê hành vi này của Grab diễn ra tràn lan.

Theo Hiệp hội Taxi Thành phố Hồ Chí Minh, Grab đã phát triển 28.000 phương tiện trong thời gian qua nhưng ở chiều ngược lại, taxi truyền thống đã mất đi hơn 3.000 đầu xe hoạt động trên tổng số 12.000 xe của toàn thành phố, VTV.vn đưa tin.

So sánh các mức đóng góp nghĩa vụ với nhà nước cũng cho thấy lợi thế trong kinh doanh nghiêng về taxi sử dụng ứng dụng công nghệ Chẳng hạn, taxi truyền thống nộp thuế 20% trên tổng số lợi nhuận, con số này của taxi công nghệ chỉ là 5%. 

Thuế VAT của taxi công nghệ cũng chỉ bằng một nửa của mức 10% mà taxi truyền thống đóng cho nhà nước. Chưa kể các loại đóng góp liên quan đến phúc lợi xã hội như bảo hiểm cho lái xe, các hãng taxi đều có nhưng Uber, Grab thì không.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN