Thứ năm, 12/12/2019 | 13:32
RSS

Hoài Đức, Hà Nội: Dân 'kêu trời' vì cơ sở sản xuất sơn NaNo 'mọc' giữa khu dân cư

29-10-2018 15:45:25

Mặc dù chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng cơ sở sản xuất sơn NaNo nằm ngay giữa khu dân cư thuộc thôn Vân Lũng, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, (TP.Hà Nội) vẫn vô tư hoạt động, bất chấp quy định pháp luật.

Cơ sở sản xuất sơn NaNo

Cơ sở sản xuất sơn NaNo vô tư hoạt động, bất chấp quy định pháp luật.

Thời gian gần đây, tòa soạn Đời sống Plus đã nhận được đơn thư phản ánh của nhiều hộ dân tại xã  xã An Khánh, huyện Hoài Đức về việc một Cơ sở sản xuất sơn "mọc" giữa khu dân cư hoạt động ngày đêm khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo địa chỉ trong đơn thư phản ánh, PV đã tìm về thôn Vân Lũng, xã An Khánh. Theo quan sát,  đúng như những gì người dân tố cáo, Cơ sở sản xuất sơn NaNo do ông Nguyễn Ngọc Cảnh làm chủ nằm giữa khu dân cư đông đúc. Cơ sở sản xuất sơn rộng gần hàng trăm mét vuông và được thiết kế theo lối nhà xưởng kiên cố, với những tấm cửa cuốn hiện đại.

Bên trong, một phần diện tích được nhà xưởng thiết kế thành tầng lửng (gác xép) làm nơi chất chứa rất nhiều những thùng sơn với logo “Sơn NaNoX”. Góc bên phải nhà xưởng, chủ cơ sở cho đặt một số máy móc phục vụ quá trình pha chế, tạo màu sơn, đóng nắp thùng sơn,…Đặc biệt, cơ sở sản xuất sơn NaNo này được đặt ngay gần với Trường tiểu học An Khánh với cả trăm học sinh.

Mặc dù cơ sở sản xuất quy mô, luôn có cả chục nhân công pha chế, đội ngũ nhân viên vận chuyển hàng đi giao, thường xuyên ra vào nhưng theo quan sát của PV không thể tìm nổi một tấm biển hiệu nào thể hiện nội dung đây là cơ sở sản xuất sơn, địa chỉ rõ ràng.

Một người dân nơi đây cho biết: "Khi đi qua cơ sở sản xuất sơn NaNo này có mùi hắc nồng khó chịu, người dân trong thôn chỉ có biết lắc đầu ngán ngẩm, đưa tay bịt mũi rồi bước qua nhanh. Chúng tôi nhiều lần định đến đây mua sơn để về sử dụng và phục vụ cho các công trình. Tuy nhiên, khi vào thấy cơ sở biển hiệu thì không có, việc pha chế, đóng thùng không biết có đúng quy định hay không".

Cơ sở sản xuất sơn NaNo1

Biên bản kiểm tra ngày 13/10 của Cơ sở sản xuất sơn NaNo vẫn chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý nhưng ông Nguyễn Ngọc Cảnh vẫn cho cơ sở hoạt động mấy tháng qua

Trao đổi với PV, ông Phú – cán bộ phụ trách mảng môi trường xã xã An Khánh cho biết, “Cơ sở sản xuất sơn này do ông Nguyễn Ngọc Cảnh làm chủ có thuê lại mặt bằng của hộ gia đình ông Bùi Anh T. tổng diện tích mặt bằng là 200m2, bắt đầu hoạt động từ tháng 4/2018. Tháng trước, cơ quan chức năng huyện Hoài Đức cũng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện cơ sở sản xuất sơn này hoạt động khi chưa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Cũng sau khi có phản ánh ngày 13/10, UBND xã cũng đã phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan tiến hành kiểm tra cơ sở này. Tại thời điểm kiểm tra đại diện cơ sở sản xuất này không xuất trình được giấy tờ liên quan đến hoạt động sản xuất như: ĐTM; chưa có văn bản nghiệm thu PCCC,…”, ông Phú chia sẻ.

Được biết, sau khi kiểm tra, đoàn kiểm tra đã lập biên bản yêu cầu cơ sở sản xuất này phải cung cấp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ pháp lý liên quan trước ngày 19/10. “Nếu không cung cấp đầy đủ hồ sơ làm việc thì Cơ sở sản xuất sơn Nano phải dừng hoạt động theo quy định của luật pháp”, biên bản nêu rõ.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN