Thứ sáu, 22/02/2019 | 22:39
RSS

Dân hoang mang vì nhiều hố tử thần xuất hiện trên cánh đồng Chợ Đồn Bắc Kạn

07-02-2017 10:22:08

Ông Nông Văn Chí - Phó chủ tịch UBND cho biết đã nắm được thông tin và mời đơn vị của của Bộ Tài nguyên và Môi trường về điều tra, làm rõ để trấn an dư luận.

Liên quan đến vụ việc hố tử thần bất ngờ xuất hiện tại một cánh đồng xã Ngọc Phái huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn vào chiều 5/2/2017, ông Nông Văn Chí - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn thông tin, ngay sau khi nhận được thông tin UBND tỉnh Bắc Kạn đã có báo cáo gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, đồng thời thuê đơn vị chuyên trách của Bộ về điều tra, làm rõ. Được biết, các hố sụt lún trên địa bàn huyện Chợ Đồn xuất hiện từ tháng 1/2016 đến nay.

Ho-tu-than-o-bac-kan-1

Hố tử thần xuất hiện trên địa bàn xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn chiều ngày 5/2. Ảnh T.V

Ông Chí cũng cho hay, hiện UBND tỉnh đang tiếp tục làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường để tìm ra nguyên nhân.

Theo vị Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, nguyên nhân ban đầu có thể xác định do hiện tượng Caster bên dưới lòng đất khu vực này.

Ho-tu-than-o-bac-kan-2

Những hố sụt lún này chỉ cách khu vực dân cư khoảng 100 - 200 mét. Ảnh T.V.

Trả lời về vấn đề trên địa bàn hiện có các nhà máy khai thác khoáng sản ông Chí cho hay: Để đảm bảo an toàn cho người dân, trấn an dư luận tỉnh đã chỉ đạo thông báo yêu cầu dừng tất cả nhà máy khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Chợ Đồn. Các mỏ khoáng sản trên địa bàn huyện Chợ Đồn chủ yếu là chì, kẽm.

Đồng thời, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo chính quyền địa phương thông tin cụ thể về vấn đề để tránh việc người dân hoang mang. "Chúng tôi đã báo cáo sự việc lên Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên chưa xác định được nguyên nhân nhưng sẽ rất khó để xác định vị trí điểm xuất phát của những hố sụt lún này.

Ho-tu-than-bac-kan-3

Hố tử thần xuất hiện ở Bắc Kạn. Ảnh T.V.

Trước đó, theo thông tin người dân phản ánh, chiều ngày hôm qua (5/2), tại cánh đồng ở xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn bất ngờ xuất hiện những hố sâu có đường kính từ 2 - 3m và sâu khoảng 1 - 2m. Đường kính của hố sụt lún to nhất có đường kính khoảng 10m còn lại những hố khác khoảng từ 2 - 3m. Những hố sụt lún này chỉ cách khu vực dân cư khoảng 100 - 200m 

Vào ngày 28/1 (tức mùng 1 tết) trên địa bàn thị trấn Bằng Lũng (huyện Chợ Đồn) cũng đã xuất hiện những hố sụt lún. Sự việc không chỉ khiến người dân hoang mang mà còn gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt.

Trí Kiên
Theo Đời sống Plus