Thứ ba, 27/09/2022 | 18:32
RSS

'Hô biến' mủ trôm thành nước yến chưng bổ dưỡng

Thứ hai, 01/06/2020, 10:42 (GMT+7)

Gần đây, các công ty, cá nhân đua nhau chế biến yến chưng sẵn, đóng lọ, rất thuận tiện. Tại một cơ sở sản xuất nước yến trên địa bàn, cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã phát hiện nhiều bì mủ trôm nghi dùng để độn vào nước yến.

Hô biến mủ trôm thành nước yến chưng bổ dưỡng
Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa và phát hiện hàng nghìn hũ yến các loại có dấu hiệu không hợp pháp. Ảnh Dân Trí

Theo đó, ngày 31/5, ông Trần Đức Tiến, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bình Định cho biết vừa quyết định tạm giữ gần 6.000 hũ yến các loại, cùng nguyên liệu và phụ gia sản xuất nước yến.

Trước đó, ngày 28/5, Đội QLTT số 5 (Cục QLTT Bình Định) đã phối hợp với Đội CSĐTTP về Kinh tế và Ma túy Công an huyện Tây Sơn đã tiến hành kiểm tra đột xuất Nhà xưởng sản xuất nước yến của Công ty TNHH Dịch vụ & Thương mại Lập Phát (địa chỉ tại thôn Hòa Trung, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn).

Qua kiểm tra, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện tại xưởng hiện có gần 6.000 hũ yến các loại và nguyên liệu sản xuất nước yến gồm: 25 kg L-Lysine, 46 kg đường kính trắng, 23 kg Tauline (JP17), 80 gram nguyên liệu hương yến, 11 hộp mủ trôm cánh trắng Natunal+ (500 gr/hộp), cùng rất nhiều thùng nhựa không có nhãn mãn nguồn gốc hợp pháp.

Được biết, mủ trôm ngâm nước nhìn trong, rất giống với yến, song không có mùi tanh đặc trưng của yến. Nếu độn mủ trôm mà không chưng với các nguyên liệu khác thì khách sẽ phát hiện ra ngay.

Với loại yến có độn mủ trôm, nếu không phải là khách sành ăn thì không thể phát hiện được thật giả. Tổ yến chưng nguyên chất khi ăn có sợi nhỏ, dài, mùi hơi tanh. Còn mủ trôm, tuy nhìn rất giống yến nhưng không có sợi, thường là những cục nhỏ. 

Để không mua nhầm, mua phải hàng kém chất lượng, người mua nên chọn các loại yến chưng nguyên chất không hương liệu, ăn có mùi hơi tanh, bao bì có ghi rõ thành phần, trong đó nêu rõ tỷ lệ yến, có ghi rõ nguồn gốc nhãn mác xuất xứ.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN