Thứ bảy, 15/06/2024 | 23:31
RSS

HLV Troussier áp dụng phương pháp lạ khiến các học trò bất ngờ

Thứ tư, 01/03/2023, 06:45 (GMT+7)

HLV Philippe Troussier xếp lịch tập cho các học trò vào hai buổi sáng tối khác hoàn toàn so với thời ông Park trước đây.

Theo lịch tập của U23 Việt Nam từ ngày 1/3 đến ngày 7/3, U23 Việt Nam sẽ tập 6 buổi sáng và 6 buổi tối. Không có buổi tập nào diễn ra vào khung giờ chiều như dưới thời HLV Park Hang Seo trước đây.

HLV Philippe Troussier xếp lịch tập cho các học trò từ 10h-12h30 vào buổi sáng, và 20h-22h30 vào buổi tối. Khối lượng tập luyện lớn và yêu cầu thể lực, ý chí quyết tâm từ các học trò.

Điều này có phần khác biệt với HLV Park Hang Seo khi đội tuyển áo đỏ chủ yếu tập luyện vào buổi sáng và chiều và rất hiếm khi tập luyện vào buổi tối như hiện tại dù rằng tuyển Việt Nam cùng thường xuyên đá vào khung giờ buổi tối ở các giải khu vực và quốc tế

Đây chính là thói quen của HLV Philippe Troussier, từng được ông áp dụng ở tất cả các đội bóng trước đây và chiến lược gia người Pháp từng dẫn dắt.

HLV Mauro Jeronimo, người được chính ông Troussier mời sang Việt Nam làm việc giải thích: "Philippe thường bố trí tập vào buổi sáng sớm, khi đó thời tiết mát mẻ hơn, hoặc là vào buổi tối khi bắt đầu lên đèn và không còn nắng gắt nữa. Khi các cầu thủ ở trạng thái thoải mái nhất, họ sẽ thể hiện tốt hơn về mặt thể chất. Rất khó để có trạng thái đó nếu tập vào buổi chiều. Đó cũng là sự hòa nhập của HLV Troussier ở mỗi nơi mà ông ấy đặt chân đến".

HLV Troussier áp dụng phương pháp lạ khiến các học trò bất ngờ
U20 Việt Nam chính thức rèn quân dưới thời HLV Troussier 

Rất có thể, Troussier nhận thấy thời tiết khắc nghiệt ở mùa hè của Việt Nam nhiệt độ có thường xuyên trên 30 độ, nếu tập vào buổi chiều với cường độ cao có thể tiềm ẩn nguy cơ chấn thương cho các học trò nên thay vì tập luyện vào buổi chiều ông đã cho các học trò rèn quân vào buổi tối.

Bên cạnh đó, việc cho các học trò tập luyện vào buổi tối cũng sẽ giúp cầu thủ thi đấu tốt hơn các giải đấu khu vực khi AFF và các giải đấu cấp châu lục thường xuyên diễn ra vào buổi tối.

Theo kế hoạch, quá trình tập huấn của U23 Việt Nam trong tháng 3/2023 sẽ được chia làm 4 giai đoạn. Giai đoạn đầu diễn ra từ 1/3 đến 7/3 là giai đoạn giúp tân HLV trưởng cùng các cộng sự chủ yếu rà soát, đánh giá chất lượng của các cầu thủ.

Giai đoạn hai diễn ra từ 8/3 đến 12/3. Giai đoạn này, quân số U23 Việt Nam sẽ được rút gọn từ 41 cầu thủ xuống còn khoảng 32 cầu thủ và tân HLV trưởng cũng sẽ bắt đầu truyền tải lối chơi, đấu pháp chiến thuật áp dụng cho đội tuyển, đồng thời tiếp tục đánh giá lực lượng cho đợt tập trung tiếp theo.

Đợt ba diễn ra vào những ngày cuối tháng 3, các cầu thủ sẽ rèn chiến thuật với nhiều trận đá tập nội bộ và giao hữu để hoàn thiện đội hình.

Độc Giác
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại