Thứ ba, 02/04/2024 | 06:48
RSS

HLV Polking dẫn dắt ĐT Việt Nam, VFF có nên cân nhắc?

Thứ ba, 02/04/2024, 06:44 (GMT+7)

Chưa bao giờ bóng đá Việt Nam có điều kiện thuận lợi cho một cuộc cách mạng như bây giờ, khi các kết quả, thành tích đã xuống đến đáy, khác hẳn với hoàn cảnh đầy cheo leo và rủi ro lúc HLV Troussier bắt đầu cuộc cách mạng lối đá của mình, khi bóng đá Việt Nam đang ở trên đỉnh.

VFF sẽ không chọn HLV Polking?

Chưa bao giờ VFF nhận được nhiều gợi ý cho vị trí HLV trưởng ĐT Việt Nam như bây giờ. Sau thất bại của HLV Troussier, NHM kỳ vọng vào 1 HLV mới, có thể vực dậy sự tự tin cho các tuyển thủ Việt Nam, tạo ra 1 chu kỳ thành công mới cho bóng đá Việt Nam. Nhưng dường như HLV Troussier là một ví dụ rõ ràng nhất cho thực tế: Để thành công trong trọng trách HLV trưởng ĐT Việt Nam, sự phù hợp quan trọng hơn trình độ huấn luyện. Ở đây, sự phù hợp không chỉ ở lối đá của HLV đó với đội bóng, nó còn là sự phù hợp hay quen thuộc về mặt văn hóa.

HLV Polking dẫn dắt ĐT Việt Nam, VFF có nên cân nhắc?

HLV Troussier phải sớm nói lời chia tay ĐT Việt Nam vì chuỗi trận bết bát. Ảnh: VFF.

Tất nhiên, VFF có những tiêu chí cụ thể của mình cho vị trí này. Khi tiêu chí phù hợp với văn hóa là rất khó đánh giá thì chắc chắn, đầu tiên, ứng viên đó phải có 1 bản CV tốt, với những thành tích cụ thể, ấn tượng, chứng minh năng lực huấn luyện của mình. Về tiêu chí phù hợp với lối đá của ĐT Việt Nam, dường như lối đá kiểm soát sẽ vẫn là thứ mà những nhà làm bóng đá Việt Nam hướng đến.

Có khá nhiều gợi ý dành cho VFF, trong đó có 1 gương mặt quen thuộc và đáng chú ý, đó là HLV sinh ra ở Brazil nhưng khởi đầu sự nghiệp thi đấu bóng đá ở Đức, Mano Polking. Ông đã từng làm việc ở Việt Nam với vai trò HLV trưởng CLB TP.HCM, nhưng NHM Việt Nam thực sự chỉ biết nhiều đến ông khi ông làm HLV trưởng ĐT Thái Lan. Nhất là thành tích đánh bại ĐT Việt Nam, dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang-seo, với lứa cầu thủ vàng trong trận chung kết AFF Cup 2022. Người ta cho rằng HLV này đã nộp hồ sơ ứng tuyển vị trí HLV trưởng ĐT Việt Nam, đặc biệt là khi ông có những phát biểu thể hiện sự rất quan tâm, hứng thú với công việc đầy thách thức này.

Tất nhiên, quyết định lựa chọn thuộc về VFF, nhưng chúng ta cùng đánh giá trình độ chuyên môn và mức độ phù hợp của HLV này theo cách nhìn từ phía NHM.

Đầu tiên, ông Polking xuất thân ở Brazil và hoạt động bóng đá ở Đức, những quốc gia có nền bóng đá tiên tiến. Ông có thời gian làm trợ lý HLV ở Síp, nhưng chủ yếu, thời gian làm công tác HLV của ông là ở Thái Lan, bắt đầu từ năm 2012 với vai trò trợ lý HLV ĐTQG. Sau đó ông có làm HLV cho vài CLB ở Thái Lan. Năm 2020, ông được CLB TP.HCM bổ nhiệm vị trí HLV trưởng, nhưng chia tay vào năm 2021 khi các giải đấu Việt Nam bị huỷ vì dịch covid-19 Sau đó thì như chúng ta đã biết, ông làm HLV ĐT Thái Lan cho tới khi bị Liên đoàn Bóng đá Thái Lan kết thúc hợp đồng sớm năm 2023 do các thất bại ở vòng loại thứ 2 Wolrd Cup 2026.

HLV Polking dẫn dắt ĐT Việt Nam, VFF có nên cân nhắc?

HLV Polking được cho là sẵn sàng ngồi "ghế nóng" ĐT Việt Nam. Ảnh: VNE.

Xét về mặt chuyên môn, HLV Polking đã có những thành tích đáng kể với bóng đá Thái Lan khi dẫn dắt Thái Lan từ năm 2021 trải qua 37 trận và giành 21 chiến thắng, đạt tỷ lệ 56,76%, cao nhất trong các đời HLV nước này. Đó chắc chắn là 1 điểm cộng cho HLV này. Một điểm cộng nữa, đó là nếu nhìn nhận bóng đá Thái Lan đang đi trước bóng đá Việt Nam trong việc xây dựng 1 lối đá phù hợp với thực trạng, trình độ bóng đá, phù hợp với thể trạng con người Đông Nam Á, kiểu như 1 lối đá có tính ứng biến cao, thì HLV Polking, với hơn 10 năm sống với bóng đá Thái Lan, là 1 lựa chọn tương thích. Mặt khác, hẳn nhiều người sẽ nghĩ rằng, nếu phải đối đầu với ĐT Thái Lan, vốn là đối thủ nhiều duyên nợ trong khu vực, ĐT Việt Nam với sự dẫn dắt của HLV Polking sẽ có thêm lợi thế bởi sự hiểu biết rất sâu sắc của ông về bóng đá Thái Lan.

Nhưng nếu nhìn tổng thể, chọn HLV Polking cho vị trí HLV ĐT Việt Nam là một quyết định có quá nhiều rủi ro. Trong khi rất nhiều NHM Việt Nam không coi bóng đá Thái Lan hơn bóng đá Việt Nam, thì việc nhận lại 1 vị HLV vừa bị bóng đá Thái Lan thải hồi rất khó có thể làm họ hài lòng. Và ta đã chứng kiến VFF chịu sức ép thế nào khi NHM Việt Nam không hài lòng với HLV Troussier. Mặt khác, chưa chắc việc có nhiều năm làm việc với bóng đá Đông Nam Á, cũng như có quãng thời gian làm HLV cho CLB TP.HCM đảm bảo cho tiêu chí hiểu và phù hợp với văn hóa Việt Nam. HLV Troussier là 1 ví dụ, ông có 5 năm làm việc tại Việt Nam, nhưng qua những gì diễn ra, rất khó nói là ông hiểu văn hóa nói chung và văn hóa bóng đá Việt Nam nói riêng.

Sau nữa, chưa bao giờ bóng đá Việt Nam có điều kiện thuận lợi cho 1 cuộc cách mạng như bây giờ, khi các kết quả, thành tích đã xuống đến đáy, khác hẳn với hoàn cảnh đầy cheo leo và rủi ro lúc HLV Troussier bắt đầu cuộc cách mạng lối đá của mình, khi đó, bóng đá Việt Nam đang ở trên đỉnh. Nếu nhìn nhận như vậy thì có vẻ xu hướng tìm kiếm 1 làn gió mới, 1 HLV mới cùng 1 lối đá mới sẽ là ưu tiên của VFF.  Và như vậy, khả năng VFF chọn HLV Polking làm HLV ĐT Việt Nam là không cao.

Trần Oánh
Theo báo Dân Việt