Thứ ba, 27/07/2021 | 18:19
RSS

HLV Phạm Minh Đức: "Tuyển Việt Nam thiệt thòi khi vắng ông Park"

Thứ ba, 15/06/2021, 13:50 (GMT+7)

HLV Phạm Minh Đức cho rằng đội tuyển Việt Nam chịu nhiều thiệt thòi khi mất sự chỉ đạo trực tiếp của HLV Park Hang Seo ở trận so tài với chủ nhà UAE tới đây.

Ở trận thắng Malaysia cách đây ít ngày, HLV Park Hang Seo đã bị trọng tài rút thẻ vàng vì lỗi phản ứng. Với tấm thẻ vàng thứ hai này, HLV Hàn quốc sẽ bị cấm chỉ đạo ở trận gặp UAE sắp tới.

Theo quy định của AFC, với việc không được chỉ đạo các học trò ở trận gặp UAE thì HLV Park Hang Seo bị cấm vào phòng thay đồ, xuất hiện ở đường hầm sân vận động, khu vực kỹ thuật - bao gồm cả khu vực dành cho cầu thủ dự bị.

Ngoài ra thuyền trưởng của đội tuyển Việt Nam cũng không được vào các khu vực tiếp giáp với mặt sân thi đấu. Không được phép liên lạc hay tiếp xúc với bất cứ người nào liên quan đến trận đấu bằng bất cứ hình thức nào.

Không được tham dự họp báo sau trận và các hoạt động truyền thông liên quan được tổ chức trong sân. Nhiều khả năng trợ lý Lee Young Jin sẽ thay HLV Park trực tiếp chỉ đạo ĐT Việt Nam

Tuyển Việt Nam thiệt thòi khi mất ông Park Hang Seo
HLV Phạm Minh Đức cho rằng tuyển Việt Nam thiệt thòi khi mất ông Park Hang Seo

Về thiệt thòi của đội tuyển Việt Nam khi thiếu vắng HLV trưởng Park Hang Seo ở trận gặp UAE, HLV Phạm Minh Đức nhận xét trên trang pháp luật và bạn đọc:

"Tâm lý của BHL khi không có người chỉ huy trưởng, các trợ lý sẽ bị động. Ví dụ họ sẽ tự hỏi có nên làm theo ý mình không? Vì có thể trước trận, HLV trưởng sẽ vạch ra các phương án dự phòng. Nếu trận đấu thế này, thế này thì sẽ làm sao. Nhưng nếu trận đấu lại không theo các dự phòng đó thì sẽ bế tắc. Trợ lý sẽ băn khoăn và có thể ra quyết định chậm nhịp.

Ví dụ HLV trưởng trước trận đưa ra phương án chiến thuật, hoặc nhân sự thế này thế kia, ai cần thay vào thay ra… nhưng rồi người dự kiến thay ra lại chơi tốt, người không cần thay ra lại chơi không tốt… thì sẽ dẫn tới khó khăn. Trong bóng đá có thể xảy ra rất nhiều trường hợp khó lường.

Tâm lý cầu thủ cũng bị dao động, ảnh hưởng khi HLV trưởng bị cấm chỉ đạo. Thường thì cầu thủ sẽ thấy tự tin hơn khi HLV ngồi trong cabin huấn luyện. Rồi các chỉ đạo thay người, chuyển đổi… niềm tin của cầu thủ với HLV trưởng sẽ lớn hơn.

Tất nhiên đây là mình nhận xét thôi, còn đội tuyển cũng sẽ tìm cách khắc phục. Biết đâu các VĐV họ vẫn thấy thoải mái, thậm chí có động lực thi đấu thăng hoa để hỗ trợ HLV trưởng thì sao?

Nên bóng đá quan trọng vẫn là kết quả. Nếu tốt thì có khi lại nói là tinh thần lên cao để ủng hộ HLV, còn không tốt lại bảo do thiếu người chỉ đạo. Nên trong bóng đá, vẫn cần kết quả cuối cùng mới nói chuyện được".

HLV Phạm Minh Đức dự đoán về trận đấu: "Với tôi, tôi không lo lắng nhiều. Trên lý thuyết, nếu Việt Nam xuống hạng nhì, khả năng đi tiếp cũng không nhỏ. Ở trận này, cũng không có gì đáng lo lắng quá mức. Mình vẫn tin cầu thủ đang có phong độ tốt, độ chín của sự nghiệp. Mình có lợi thế là quyền đá hòa cũng nhất bảng. Chúng ta lại chuyên phòng ngự phản công, nên tôi không lo ngại lắm đâu. Về dự đoán tỷ số, tôi nghĩ trận này có thể 0-0 hoặc 1-1".

Trong khi đó, cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải cho rằng: "Sự căng thẳng thuộc về UAE chứ không phải Việt Nam". Chính vì vậy, ông hy vọng đội tuyển có thể chơi với tâm lý thoải mái để giành kết quả tốt, thậm chí là hướng đến thắng lợi.

Với lợi thế sân nhà, có nhiều cầu thủ nhập tịch từ Brazil, Argentina... và được dẫn dắt bởi HLV Bert van Marwijk - từng đưa Hà Lan vào chung kết World Cup, UAE toàn thắng ba trận vòng loại gần nhất trước Malaysia, Indonesia và Thái Lan. Theo ông Phan Anh Tú, rõ ràng UAE rất mạnh và xét trong mối tương quan với Việt Nam thì tỷ lệ là "60-40". Nhưng cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Hà Nội tin đội tuyển có thể đạt được một điểm, nếu như chơi đúng sức và tập trung.

Bảo Ngọc (T/H)
Theo Giáo dục & Thời đại