Thứ ba, 29/11/2022 | 02:07
RSS

HLV Miura chính thức tái xuất với nghiệp huấn luyện viên bóng đá

Thứ tư, 08/12/2021, 14:04 (GMT+7)

Cựu HLV trưởng ĐT Việt Nam Toshiya Miura chính thức nhận lời dẫn dắt một CLB ở J.League 3 sau một thời gian ngắn đảm nhiệm chức vụ Giám đốc kỹ thuật kiêm Tổng quản lý đội bóng này.

Theo truyền thông Nhật Bản HLV Toshiya Miura vừa được bổ nhiệm ngồi vào chiếc ghế nóng tại CLB Gifu - đội bóng đang thi đấu tại J.League 3 với mục tiêu giúp đội bóng này lên hạng ở mùa giải tới.

Trước đó, HLV Miura được CLB Gifa bổ nhiệm giữ vai trò Giám đốc kỹ thuật kiêm Tổng quản lý sau khi từ bỏ công việc làm bình luận viên bóng đá cho một số kênh truyền hình. HLV Toshiya Miura  từng dẫn dắt ĐT Việt Nam và U23 Việt Nam trong giai đoạn từ năm 2014 đến 2016, sau đó chinh chiến cùng CLB TP.HCM ở V.League 2018 dưới thời của chủ tịch Lê Công Vinh.

Thời gian dẫn dắt các tuyển Việt Nam, chiến lược gia người Nhật ít nhiều để lại dấu ấn khi giúp U23 Việt Nam giành tấm HCĐ SEA Games 2015, cùng ĐT Việt Nam lọt vào Bán kết AFF Cup 2016. HLV Miura cũng giúp đội U23 lần đầu dự VCK U23 châu Á và khai quật ra không ít tài năng cho bóng đá Việt Nam như Hoàng Thịnh, Huy Toàn, Minh Tuấn…

HLV Miura chính thức tái xuất với nghiệp huấn luyện viên bóng đá
HLV Miura chính thức tái xuất với nghiệp huấn luyện viên bóng đá

Trước trận so tài giữa tuyển Việt Nam và Nhật Bản ở vòng loại World Cup diễn ra tại Mỹ Đình cách đây ít tuần, HLV Toshiya Miura chỉ ra điểm mạnh, yếu của đội tuyển Việt Nam:
"Việt Nam chơi bóng giống với Nhật Bản và Thái Lan", HLV Miura nói trên trang chủ J-League. "Dù vóc dáng nhỏ bé, họ lại có kỹ năng xử lý bóng rất tốt và thích chơi bóng ngắn".

Thống kê cho thấy Việt Nam không giữ bóng nhiều, nhưng tỷ lệ chuyền ngắn cao với khoảng 60%, hơn cả Nhật Bản và các CLB J-League. Miura còn cho rằng nguyên nhân là mỗi khi có bóng, Việt Nam luôn chuyền ngắn luôn chứ không phất dài cho tiền đạo.

Ông Miura cũng chỉ ra điểm yếu đáng kể của Việt Nam, đó là thể hình: "Điểm yếu của các cầu thủ Việt Nam là thể hình. Những năm gần đây thể lực của họ đã khá hơn, nhưng khi tranh chấp với đối thủ Trung Đông hay Australia, họ khá chật vật", cựu HLV tuyển Việt Nam nói.

"Cùng với nền kinh tế tăng trưởng, Việt Nam đã xây dựng rất nhiều trung tâm đào tạo trẻ ưu tú", HLV 58 tuổi nói thêm. "Nhưng, tôi tin rằng vẫn còn khá nhiều tài năng ở các nơi khác tại Việt Nam vẫn chưa được phát hiện. Vì thế, các trung tâm cần tìm kiếm, đào tạo, nuôi dưỡng các ngôi sao trẻ ngay từ gốc một cách bài bản. Đồng thời họ cũng cần nâng cao chất lượng HLV".

Ruby
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại