Thứ sáu, 31/03/2023 | 23:42
RSS

HLV Mai Đức Chung kể về lời tâm huyết cuối cùng của HLV Lê Thụy Hải

Thứ bảy, 08/05/2021, 12:07 (GMT+7)

HLV ĐT bóng đá nữ Việt Nam Mai Đức Chung nhớ lại câu nói gần nhất mà HLV Lê Thụy Hải chia sẻ: "Anh em mình còn sức khỏe, còn cống hiến cho bóng đá Việt Nam, tất cả vì cái chung".

HLV Lê Thụy Hải - huyền thoại BĐVN

Trưa 7/5/2021, HLV cá tính, giàu thành tích bậc nhất V.League Lê Thụy Hải đã qua đời sau 5 năm chống chọi với căn bệnh ung thư tụy, hưởng thọ 76 tuổi.  Trong sự nghiệp cầu thủ ở đội bóng Tổng cục Đường Sắt, ông Hải "lơ" và ông Chung "xe ca" nổi tiếng là một cặp bài trùng, vô cùng ăn ý trên sân cỏ, cùng nhau lên ngôi vô địch quốc gia năm 1980.

Sau này, bộ đôi HLV Lê Thụy Hải – Mai Đức Chung còn cùng nhau dẫn dắt U22 Việt Nam lên ngôi vô địch Merdeka Cup 2008 (Malaysia).  Nghe tin HLV Lê Thụy Hải qua đời, HLV Mai Đức Chung chia sẻ cùng Dân Việt:

"Anh Hải đã phải chống chọi với căn bệnh ung thư suốt từ năm 2016. Suốt thời gian đó, chúng tôi liên tục gọi điện, thăm hỏi sức khỏe động viên nhau.  Trong cuộc gặp gần đây nhất trước khi đi xa, anh Hải nói một câu mà như nói hộ suy nghĩ của chính tôi: "Anh em mình còn sức khỏe, còn cống hiến cho bóng đá Việt Nam. Tất cả vì cái chung chứ không có chút cá nhân nào ở đây cả, sao cho không bao giờ phải hối tiếc". 

HLV Mai Đức Chung cho biết dù phải đối mặt với căn bệnh nan y nhưng HLV Lê Thụy Hải luôn giữ tinh thần lạc quan: "Nếu đi lại được, chắc chắn anh Hải sẽ tới những cuộc gặp gỡ giữa các cựu cầu thủ.  Năm 2020, chúng tôi kỷ niệm 40 năm ngày Tổng cục Đường Sắt vô địch quốc gia tại Hà Nội và anh Hải cũng tới chung vui, liên hoan vui vẻ lắm. Đó là một buổi gặp mặt vô cùng ý nghĩa của thế hệ cầu thủ chúng tôi với đầy ắp những kỷ niệm".

HLV Mai Đức Chung kể về lời tâm huyết cuối cùng của HLV Lê Thụy Hải
HLV Mai Đức Chung bên HLV Lê Thụy Hải

Lần gặp gỡ cuối cùng giữa HLV Lê Thụy Hải và đông đảo cựu cầu thủ Việt Nam là thời điểm tháng 11/2020:  "Đó là tại Festival cựu cầu thủ bóng đá Việt Nam Hồng Hà – Trường Sơn – Cửu Long diễn ra ở Quảng Ninh. Tôi cũng là người đề nghị VFF trao Kỷ niệm chương cho anh Hải. 

Mọi thứ như mới đó thôi, mà giờ anh Hải đã xa chúng ta rồi...", HLV Mai Đức Chung bày tỏ sự tiếc thương đối với người bạn có thể coi là tri kỷ của mình.  Khi Dân Việt gợi tới kỷ niệm vô địch Merdeka Cup 2008, HLV Mai Đức Chung nhớ lại:

"Năm đó, HLV Calisto bận dẫn dắt ĐT Việt Nam chuẩn bị cho AFF Cup nên để tôi dẫn dắt U22 dự Merdeka Cup.  Tôi nhớ ngay đến anh Lê Thụy Hải và đã gửi lời mời. Anh Hải nhận lời ngay và nói một câu anh Hải phát biểu trên các báo khiến tôi rất cảm động: "Làm trợ lý của ai thì tôi không làm Nhưng trợ lý cho ông Mai Đức Chung thì tôi sẵn sàng làm".

Anh Hải và tôi xưa chơi bóng hiểu nhau như nào thì khi cùng huấn luyện hiểu nhau như vậy. Ai nói gì là người kia hiểu ý ngay. Ở anh Hải có sự quyết đoán, thẳng thắn, nói 1 là 1, 2 là 2 chứ nhất quyết không dao động, thay đổi trong chuyên môn.  Anh Hải thường nói: Là HLV, mình có thể nghe những góp ý, thông tin từ nhiều người, nhưng phải là người ra quyết định cuối cùng. 

Khi thành công, tất cả tập thể cùng vui. Nhưng khi thất bại, HLV phải là người chịu trách nhiệm.  Những gì anh Hải làm được trong sự nghiệp cầu thủ và HLV là minh chứng rõ nhất cho một huyền thoại của bóng đá Việt Nam".

Chính Minh
Theo Dân Việt