Thứ sáu, 18/06/2021 | 21:50
RSS

"Chiến binh" Hoàng Đình Tùng xót xa khi HLV Lê Thụy Hải qua đời

Thứ bảy, 08/05/2021, 07:20 (GMT+7)

Chân sút Hoàng Đình Tùng (Đông Á Thanh Hóa) tỏ ra rất xúc động khi ôn lại những kỷ niệm với HLV Lê Thụy Hải - "người cha thứ 2" của mình.

"HLV Lê Thụy Hải là người cha thứ 2 của tôi"

Trưa 7/5, làng bóng đá Việt Nam đều bày tỏ niềm tiếc thương khi nghe tin cựu danh thủ, HLV bóng đá đầy cá tính, giàu thành tích bậc nhất V.League Lê Thụy Hải qua đời ở tuổi 76.  Đội bóng cuối cùng mà HLV Lê Thụy Hải làm việc chính là Thanh Hóa thời điểm 2016 trong vai trò Giám đốc kỹ thuật. Cũng trong năm 2016, ông Hải phát hiện mình bị ung thư tụy và mạnh mẽ, kiên trì chiến đấu với căn bệnh nan y này trong suốt 5 năm qua.

Tâm sự cùng Dân Việt tối nay, chân sút Hoàng Đình Tùng (Đông Á Thanh Hóa) xúc động nói:  "Tôi biết tin qua trang cá nhân của "bố Hải", do gia đình đưa tin. Đến lúc này tôi vẫn cảm thấy rất hụt hẫng, sởn gai ốc khi nhớ về những kỷ niệm với bố. 

Những năm trước, biết bố bị bệnh, mỗi khi thi đấu ở Đà Nẵng, anh em đội Thanh Hóa chúng tôi vẫn ghé qua nhà hỏi thăm.   Bố vẫn tranh thủ khuyên bảo chúng tôi rất nhiều, cố gắng giữ gìn thể lực, tiếp tục theo đuổi niềm đam mê. 

Với bố Hải, tôi có lẽ vẫn là Tùng "con" ngày nào, được bố cùng HLV Mai Đức Chung dìu dắt, cùng U22 Việt Nam vô địch Merdeka Cup 2008. Đó cũng là thành tích quốc tế đầu tiên trong sự nghiệp của tôi".

Hoàng Đình Tùng xót xa khi HLV Lê Thụy Hải qua đời
Hoàng Đình Tùng xót xa khi HLV Lê Thụy Hải qua đời

Theo dòng tâm sự, chân sút năm nay 33 tuổi được coi như 'chiến binh xứ Thanh" đang thi đấu tại V.League 2021 chia sẻ:  "Thời điểm 2010-2011 khi bố Hải tới Thanh Hóa làm HLV trưởng, nhiều người cứ bảo bố là HLV gai góc, khó tính lắm.  Nhưng khi trò chuyện, tiếp xúc với HLV Lê Thụy Hải, tôi chỉ cảm nhận thấy sự ấm áp, như một người cha, người bác dạy dỗ, chỉ bảo con cháu mình. 

Trò chuyện cùng bố Hải, tôi cảm giác được mở mang rất nhiều thứ, không chỉ về chuyên môn mà còn về cách ứng xử trong cuộc sống.  HLV Lê Thụy Hải nói rất nhiều đến sự nghiệp cầu thủ. Bố Hải nhấn mạnh bóng đá là một trò chơi. Nhưng nếu là cầu thủ chuyên nghiệp thì phải biết cách giữ gìn, tránh xa cám dỗ, giữ gìn hình ảnh, ra sân phải hết mình thì sẽ có được mọi thứ từ kinh tế đến tên tuổi, sự nổi tiếng... 

Vị trí tiền đạo lệch cánh trái cũng là HLV Lê Thụy Hải hướng cho tôi từ cách đây 10 năm. Trước đó, tôi chỉ đá cắm hoặc đá hộ công sau tiền đạo ngoại, hoạt động ở trục giữa".

Cái uy của một vị "tướng"

Trong suy nghĩ của Đình Tùng, HLV Lê Thụy Hải là một trong những HLV nội giỏi nhất Việt Nam. Ông vừa "đắc nhân tâm" theo cách của riêng mình nhưng cũng rất biết thể hiện cái uy khi cần thiết: "Các ngoại binh thường chỉ "khẩu phục" nhưng "tâm không phục" các HLV nội, nhưng với HLV Lê Thụy Hải thì khác. 

Các ngoại binh chỉ cần nói chuyện với HLV xong là răm rắp làm theo, tuân thủ chiến thuật mà HLV đưa ra vì thành tích chung của toàn đội", Hoàng Đình Tùng bày tỏ.  Là người được làm việc cùng HLV Lê Thụy Hải trong 2 giai đoạn ông cập bến xứ Thanh (2010-2011 và 2016; trước đó ông Hải từng lần đầu tiên cầm quân Thanh Hóa giai đoạn 2001-2003), Hoàng Đình Tùng bảo mỗi khi bố Hải nghỉ, anh đều cảm thấy vô cùng hụt hẫng: 

"Là cầu thủ chuyên nghiệp, tôi phải thích nghi, hòa nhập tốt với đội bóng dù được dẫn dắt bởi HLV nào. Nhưng với tôi, HLV Lê Thụy Hải có vị trí rất đặc biệt, người đã giúp đỡ, nâng bước cho tôi rất nhiều. Tôi biết ơn ông!", Hoàng Đình Tùng bộc bạch.

Tuệ Minh
Theo Dân Việt