Chủ nhật, 20/06/2021 | 01:30
RSS

HLV Guillaume Graechen: “HAGL cần học cách làm của Hà Nội FC”

Thứ sáu, 28/05/2021, 14:07 (GMT+7)

Thầy cũ của Công Phượng HLV Guillaume Graechen nói rằng, HAGL cần học cách làm của Hà Nội, gửi cầu thủ cho một đội bóng ở hạng dưới để đảm bảo họ được thi đấu cùng nhau.

HLV Guillaume Graechen chính là người có công trong việc đào tạo nên những tài năng của bóng đá Việt Nam như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, những thành viên xuất sắc của học viện bóng đá HAGL JMG. Sau nhiều năm gắn bó cùng trung tâm đào tạo bóng đá danh tiếng HAGL JMG của bầu Đức, HLV người Pháp quyết định chuyển tới công tác tại đào tạo bóng đá trẻ tại Học viện Nutifood của bầu Hải.

“Tôi rất hạnh phúc. Tôi muốn cảm ơn bầu Đức vì đã thay đổi cuộc đời tôi. Tôi đã lấy vợ, có con ở Việt Nam và vô cùng yêu đất nước này. Có sự khác biệt lớn giữa HLV đội một ở V-League và HLV đội trẻ. HLV đội trẻ là công việc đào tạo ra các cầu thủ, trong khi HLV đội chuyên nghiệp sử dụng họ. Tại học viện, chúng tôi không chịu áp lực thắng hay thua, nhưng ở V-League thì lúc nào cũng phải chăm chăm giành ba điểm. Nhưng mọi người đừng quên rằng tôi cầm quân ở V-League với đội hình U17, U18 và bị hạn chế về ngoại binh. Đó thực chất là đội hình khoá I của Học viện.

HAGL ngừng hợp tác với JMG từ năm 2013. Bây giờ, cách làm việc của họ khác xưa rồi. Tôi không muốn nhắc tới nữa nhưng điều đó khiến tôi rất buồn. Những cầu thủ ở khóa cuối cùng tôi huấn luyện (khóa IV) bị cho mượn hết.Hai cầu thủ xuất sắc đã giải nghệ, chuyển sang thi đấu futsal. Bảy năm làm việc coi như đổ sông đổ bể. Các cầu thủ của tôi thi đấu với nhau bảy năm để thấm nhuần một triết lý và họ cần được đá cùng nhau. Bây giờ tản mát mỗi người một đội, một môi trường khác nhau. Khó trách họ không thể phát huy khả năng".

HAGL cần học cách làm của Hà Nội FC
Thầy Giôm cho rằng ​HAGL cần học cách làm của Hà Nội FC

"Tôi nghĩ HAGL cần học cách làm của Hà Nội, gửi cầu thủ cho một đội bóng ở hạng dưới để đảm bảo họ được thi đấu cùng nhau. Nếu những người này đá tốt có thể được đưa về đội V-League. Hà Nội từng có đội Hà Nội B, sau trở thành Hà Tĩnh đang tranh tài ở V-League. Trước đây, bầu Đức từng gửi quân như vậy cho đội Phú Yên, nhưng chỉ được một lần, HLV Guillaume Graechen chia sẻ trên trang VNE.

Mới nhất, bầu Đức đã cho CLB CAND mượn nhiều cầu thủ thuộc khóa 3 và 4 của HAGL như tiền đạo Lê Minh Bình (U22 Việt Nam), Nguyễn Văn Anh, Nguyễn Hữu Anh Tài, Phan Du Học, Hồ Minh Quyền, A Sân, Hoàng Thanh Tùng và Nguyễn Cảnh Anh. Thanh Khôi, Nhĩ Khang cùng vài cầu thủ đến Bình Thuận chơi tại giải hạng Nhì. Hay như Thanh Long, Nguyễn Duy Tâm, Hoàng Vĩnh Nguyên cũng được "chi viện" cho U21 Long An nhằm giúp họ có cơ hội thi đấu và nhanh chóng trưởng thành trước khi có cơ hội thi đấu cho đội một HAGL, kế thừa lứa đàn anh hiện tại.

Khi được hỏi về cơ hội của ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 HLV Graechen cũng bày tỏ hy vọng Văn Toàn và các đồng đội sẽ giành quyền đi tiếp vào Vòng loại thứ 3. 

Bảo Ngọc (T/H)
Theo Giáo dục & Thời đại