Thứ năm, 02/12/2021 | 04:38
RSS

HLV Calisto: “Tôi chịu ảnh hưởng lớn bởi văn hóa Việt Nam”

Thứ hai, 25/10/2021, 11:22 (GMT+7)

"Tôi luôn muốn trở lại Việt Nam mỗi khi có cơ hội. Tôi chịu ảnh hưởng lớn bởi văn hóa Việt Nam. Ai ở Việt Nam thì cũng vậy thôi mà tôi thì ở đó khá lâu”, HLV Calisto tâm sự.

HLV người Bồ Đào Nha, Calisto từng rất thành công với bóng đá Việt Nam Ông dẫn dắt ĐT tuyển Việt Nam đoạt chức vô địch AFF Cup lần đầu tiên trong lịch sử năm 2008 và nhiều thành tích ấn tượng khác.

Năm 2013, sau gần 33 năm lăn lộn với nghề huấn luyện viên, ông nghỉ hưu và giờ chủ yếu làm bình luận viên, cũng như cố vấn cho công ty thể thao của con trai. Ở tuổi 68, mới đây HLV Calisto bất ngờ chia sẻ luôn muốn quay lại Việt Nam tác nghiệp nếu có cơ hội.

"Tôi luôn muốn trở lại Việt Nam mỗi khi có cơ hội. Tôi chịu ảnh hưởng lớn bởi văn hóa Việt Nam. Ai ở Việt Nam thì cũng vậy thôi mà tôi thì ở đó khá lâu, vì có những thành công ở cấp CLB, rồi được mời lên làm HLV đội tuyển quốc nữa nữa.

Ban đầu trước khi tới Việt Nam, tôi chỉ hình dung đây là một đất nước đã phải trải qua nhiều cuộc chiến. Người dân nơi đây đã vượt qua những giai đoạn khó khăn và phát triển du lịch. Khi thỏa trí tò mò về Việt Nam, tôi bắt đầu yêu nơi này. Nơi đó có nền văn hóa thật khác biệt. Tôi thấy vẻ lộng lẫy của đất nước Đông Nam Á ấy, và cũng thấy những dấu ấn của người Bồ Đào Nha".

HLV Calisto chịu ảnh hưởng lớn bởi văn hóa Việt Nam
HLV Calisto tiết lộ chịu ảnh hưởng lớn bởi văn hóa Việt Nam

Hiện tại, HLV Calisto sống cùng gia đình ở thị trấn Matosinhos, ngoại ô thành phố Porto. Ông nhận lời làm giám đốc điều hành trung tâm thể thao địa phương hôm 20/10. Trung tâm TDTT Matosinhos chuyên tổ chức các hoạt động và sự kiện thể thao như bơi lội, bóng đá. Trung tâm này nằm ở ngoại ô thành phố Porto, ngay huyện Matosinhos, nơi ông Calisto sinh ra và lớn lên.

Tiago, con trai cựu HLV tuyển Việt Nam, tự hào chia sẻ: "Đây là thử thách mới. Con tin là với sự quyết tâm, tham vọng và sự chuyên nghiệp, bố sẽ đón nhận nơi này như gia đình mới. Chúc may mắn".

Vào năm 2008, HLV Calisto trở lại dẫn dắt tuyển Việt Nam sau năm 2002 không mấy thành công, và giúp chúng ta lần đầu lên ngôi vô địch AFF Cup với thế hệ vàng Công Vinh, Minh Phương, Việt Thắng…

Xét về số lượng huy chương, số trận thắng, HLV Calisto không bằng ông Riedl nhưng ông vẫn được coi là một trong HLV ngoại thành công nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam khi đưa đội Việt Nam lần đầu chinh phục đỉnh cao khu vực. Đầu năm 2011, ông tự chấm dứt hợp đồng và bồi thường để đến Muang Thong United.

Thành tích của HLV Calisto có thể kể tới: Vô địch AFF Cup 2008, HC bạc SEA Games 2009, bán kết AFF Cup 2010. Thi đấu 32 trận, thắng 9, hòa 11, thua 12, hiệu số 38-41.

Ruby
Theo Giáo dục & Thời đại