Thứ ba, 22/06/2021 | 02:17
RSS

Hệ thống nha khoa Đăng Lưu quảng cáo dịch vụ không được cấp phép?

Thứ ba, 19/05/2020, 13:40 (GMT+7)

Trang web của hệ thống phòng khám nha khoa Đăng Lưu ngang nhiên thực hiện kỹ thuật “tư vấn" về việc "ghép xương tự thân” cho bệnh nhân dù cơ sở này không được Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cấp phép.

Hệ thống nha khoa Đăng Lưu quảng cáo dịch vụ không được cấp phép
Nha khoa Đăng Lưu quảng cáo dịch vụ không được cấp phép trên https://nhakhoadangluu.com.vn/. Ảnh chụp màn hình

Hệ thống phòng khám nha khoa Đăng Lưu quảng cáo dịch vụ không phép

Thời gian qua, dư luận từng nhiều lần dậy sóng bởi những sự cố y khoa nghiêm trọng xảy ra tại các cơ sở y tế tư nhân như các trường hợp bệnh nhân tử vong khi nâng ngực tại bệnh viện Kangnam (chi nhánh TP. HCM), bệnh viện Emcas (27 Hoàng Dư Khương, TP. HCM), hút mỡ bụng tại Thẩm Mỹ viện Việt Hàn (83 Nguyễn Khang, TP. Hà Nội).

Dù các cơ quan chức năng đã có những động thái kiểm tra, xử lý theo quy định nhưng trên thực tế tình trạng quảng cáo dịch vụ vượt quá phạm vi chuyên môn tại nhiều phòng khám vẫn diễn ra.

Đơn cử như tại hệ thống phòng khám nha khoa Đăng Lưu (trụ sở chính 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q.Bình Thạnh, TP.HCM). Theo đó, trong giấy phép hoạt động khám chữa bệnh do Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cấp không có kỹ thuật “ghép xương tự thân” nhưng đơn vị này vẫn tiến hành quảng cáo nhằm thu hút khách hàng. 

Theo quy định tại Điều 25, Thông tư số 41/2011 của Bộ Y tế về Hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nghiêm cấm hành vi “ghép xương khối tự thân để cắm răng”. Cần khẳng định hiện nay không phòng khám nha khoa nào trên cả nước được cấp phép quảng cáo và thực hiện dịch vụ “ghép xương tự thân”.

Thế nhưng, theo ghi nhận của PV (thời điểm tháng 5/2020) trên trang web https://nhakhoadangluu.com.vn/ của hệ thống Nha khoa Đăng Lưu đăng tải bài viết có tựa đề “Ghép xương tự thân có những ảnh hưởng gì?”, hệ thống phòng khám do bác sỹ Nguyễn Quang Tiến đứng đầu giải thích thắc mắc của bệnh nhân về kỹ thuật “ghép xương tự thân”, đồng thời khẳng định để biết thêm thông tin có thể liên hệ với Nha khoa Đăng Lưu.

Hệ thống nha khoa Đăng Lưu quảng cáo dịch vụ không được cấp phép

Hệ thống nha khoa Đăng Lưu quảng cáo dịch vụ không được cấp phépHệ thống nha khoa Đăng Lưu quảng cáo dịch vụ không được cấp phépHệ thống nha khoa Đăng Lưu quảng cáo dịch vụ không được cấp phépHệ thống nha khoa Đăng Lưu quảng cáo dịch vụ không được cấp phép
Website quảng cáo 'ghép xương tự thân' dưới dạng tư vấn hỏi-đáp.

PV trong vai bệnh nhân có nhu cầu ghép xương tự thân đã liên hệ đến hotline của hệ thống phòng khám nha khoa Đăng Lưu. Nữ nhân viên cũng cho biết: Cái này phải để bác sỹ thăm khám, đồng thời hé lộ ít khi phòng khám phải ghép xương tự thân.

Có thể thấy nếu khách hàng đến thăm khám, nếu cần phải ghép xương tự thân và đủ điều kiện thực hiện thì nha khoa Đăng Lưu vẫn tiến hành. Nhân viên tư vấn khẳng định “có ít” chứ hề không phủ nhận việc thực hiện kỹ thuật vượt quá phạm vi chuyên môn này.

Cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra

Việc hệ thống phòng khám nha khoa Đăng Lưu tư vấn thực hiện dịch vụ này tại cơ sở là vượt quá phạm vi chuyên môn, bên ngoài giấy phép được cấp, có dấu hiệu coi thường pháp luật qua mặt cơ quan quản lý nhà nước.

Cần nhấn mạnh việc quảng cáo dịch vụ “ghép xương tự thân” của trang web của hệ thống phòng khám nha khoa Đăng Lưu cũng không được Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh phê duyệt nội dung quảng cáo “ghép xương tự thân” bởi theo quy định kỹ thuật này chỉ được cấp phép và thực hiện tại bệnh viện đủ điều kiện.

Ngày 19/5/2020, trao đổi với PV qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP HCM cho biết sẽ chuyển thông tin việc hệ thống phòng khám nha khoa Đăng Lưu quảng cáo dịch vụ ghép xương tự thân không được cấp phép đến bộ phận chuyên môn và thông tin lại sau.

Vẫn theo ghi nhận của PV, trang web https://nhakhoadangluu.com.vn/ của hệ thống Nha khoa Đăng Lưu đăng tải nhiều dịch vụ kèm bảng giá thuộc trang web thương mại điện tử. Theo quy định cần phải đăng ký, thông báo với Bộ Công thương nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Điểm B, Khoản 6, Điều 29 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì hành vi hành nghề vượt quá giấy phép hoạt động bị xử phạt 50-70 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPHĐ từ 3-6 tháng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN