Chủ nhật, 29/03/2020 | 13:16
RSS

Hành vi của kẻ biến thái với bé gái trong thang máy ở TP.HCM có dấu hiệu hình sự

03-04-2019 13:16:05

Luật gia cho rằng hành vi ôm hôn bé gái trong thang máy của gã đàn ông tại một chung cư trên địa bàn TP. HCM có dấu hiệu hình sự.

Gã đàn ông có hành vi bệnh hoạn với bé gái trong thang máy ở TP.HCM: Vụ việc có dấu hiệu hình sựGã đàn ông có hành vi vuốt ve, ôm hôn nhiều lần một bé gái trong thang máy chung cư ở TP. HCM

Chiều 2/4, trên mạng xã hội Facebook lan truyền clip dài gần 1 phút ghi lại cảnh người đàn ông có nhiều hành động vuốt ve, ôm hôn một bé gái trong thang máy.

Theo hình ảnh từ clip thời điểm này có một bé gái và một người đàn ông cùng bước vào thang máy. Khi bước vào, mỗi người đứng một góc riêng. Nhưng ngay sau khi cửa thang máy đóng lại, người đàn ông liền tiến lại gần ôm hôn bé gái, không chỉ dừng lại ở đó, người này còn có hành động sàm sỡ ở những điểm nhạy cảm của bé gái này.

Trước cách cư xử của gã đàn ông trên, bé gái bước vội đến đứng trước cửa thang máy. Tuy nhiên, gã đàn ông này vẫn cố tình kéo bé gái về phía mình. Ngay khi cánh cửa thang máy mở, bé gái chạy nhanh ra ngoài. Sự việc trên xảy ra vào khoảng 21h10’ tối ngày 1/4 bên trong thang máy tại một chung cư có địa chỉ tại Quận 4, TP. HCM.

Cơ quan chức năng hiện đã xác định được danh tính của người đàn ông có hành vi bệnh hoạn với bé gái. Theo đó, người này ở Đà Nẵng nhưng vào TP.HCM thăm người thân.

Liên quan đến vụ việc trên, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đã có những phân tích dưới góc nhìn pháp lý về vụ việc.

Mở đầu, Luật sư Cường cho rằng việc gã đàn ông xông vào ôm hôn, sờ soạng người bé gái trong thang máy có dấu hiệu hình sự chứ không đơn giản như vụ xảy ra với nữ sinh tại Hà Nội.

“Sau vụ việc thanh niên “cưỡng hôn”, “quấy rối tình dục” với một nữ sinh trong thang máy tại Hà Nội làm bức xúc, phẫn nộ trong dư luận và bất bình với mức phạt 200 nghìn đồng chưa kịp lắng xuống thì vụ việc người đàn ông có hành vi cưỡng hôn, sàm sỡ một bé gái trong thang máy chung cư tại TP. HCM lại xảy ra khiến dư luận không khỏi bàng hoàng, lo lắng và phẫn nộ”, Luật sư Cường nói.

Luật sư Cường phân tích thêm, hai vụ việc này đều là ôm hôn, cùng trong thang máy nhưng tính chất của hai vụ việc hoàn toàn khác nhau bởi nạn nhân trong vụ thứ hai tại TP. HCM là trẻ em.

Bởi vậy, vụ việc nam thanh niên ôm hôn, sờ soạng vào người nạn nhân là trẻ em thì tính chất nguy hiểm cho xã hội cao hơn rất nhiều, hậu quả tổn hại tới tâm, sinh lý của nạn nhân và gây ra mối đe dọa, hiểm họa của nạn nhân là rất nhiều.

Hiện nay Bộ luật Hình sự không có tội dâm ô với người từ đủ 16 tuổi nhưng có tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”. Bởi vậy, hành vi này cần xem xét dấu hiệu của tội “Dâm ô với trẻ em” chứ không đơn giản là chỉ xử phạt hành chính 200 nghìn đồng như vụ việc gần đây.

Pháp luật Việt Nam hiện nay chưa có khái niệm thống nhất hành vi dâm ô là gì. Tuy nhiên, có thể hiểu dâm ô là hành vi xúc phạm nhân phẩm người khác nhằm kích thích hoặc thỏa mãn tình dục, trừ hành vi giao cấu với chính người bị xúc phạm.

Theo quy định hiện hành thì hành vi dâm ô bị coi là tội phạm khi đối tượng của hành vi này là trẻ em (người dưới 16 tuổi) và chủ thể là người đã thành niên (từ đủ 18 tuổi).

Cụ thể, Điều 146 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi như sau:

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm: - Phạm tội có tổ chức; - Phạm tội 02 lần trở lên; - Đối với 02 người trở lên; - Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; - Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%; - Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm: - Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên; - Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Gã đàn ông có hành vi bệnh hoạn với bé gái trong thang máy ở TP.HCM: Vụ việc có dấu hiệu hình sự2Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội

Qua thông tin hình ảnh từ clip đang lan truyền trên mạng xã hội cho thấy hành vi của đối tượng trên rõ ràng là nhiều lần xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của em bé gái.

Hành vi ôm hôn, sờ soạng vào người bé gái có thể không nhằm mục đích giao cấu với nạn nhân nhưng rõ ràng không phải là trò đùa mà đối tượng đã tìm kiếm sự kích thích nhằm thỏa mãn dục vọng.

Bởi vậy hành vi này có đầy đủ dấu hiệu cấu thành của tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” quy định tại Điều 146 BLHS nêu trên. Trong trường hợp cơ quan điều tra triệu tập đối tượng này mà đối tượng này cố tình trốn tránh, không đến làm việc nhưng qua thông tin từ clip và thông tin mà cơ quan điều tra xác minh được từ những nhân chứng, Ban quản lý tòa nhà, nếu đã làm rõ nhân thân của đối tượng này thì vẫn có thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can và pháp lệnh truy nã mà không cần phải lời khai nhận tội của đối tượng.

Mới đây, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã có chỉ đạo cơ quan công an xem xét lại việc xử phạt hành chính với đối tượng quấy rối tình dục nữ sinh tại Hà Nội, vụ việc này chưa có kết quả xem xét thì đã thêm một vụ tương tự xâm hại trẻ em gây hoang mang trong dư luận.

Bởi vậy, vụ việc xảy ra trong bối cảnh này là nguy hiểm cho xã hội, cơ quan công an cần sớm vào cuộc xác minh làm rõ hành vi biến thái của gã thanh niên đó để xem xét xử lý về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”

Theo thông tin từ clip cho thấy đối tượng kia nhiều lần ôm hôn, sờ soạng vào những nơi nhạy cảm trên người bé gái nên hành vi này có thể được xác định là phạm tội nhiều lần (từ 2 lần trở lên). Bởi vậy khi bị xử lý hình sự thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với mức hình phạt quy định tại khoản 2, điều 146 BLHS là bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm tù.

Đặc biêt, Luật sư Cường nhấn mạnh: “Nếu đối tượng này là người có chức vụ quyền hạn, lại hiểu biết pháp luật nhưng cố tình phạm tội thì mức hình phạt cũng sẽ nghiêm khắc hơn. Ngoài việc xử lý trách nhiệm pháp lý thì đối tượng này cũng sẽ bị kỷ luật nếu là đảng viên hoặc là cán bộ, công chức nhà nước.

Cần sớm xác minh làm rõ nhân thân đối được và công khai danh tính đối tượng này trước công chúng để phòng ngừa chung cho xã hội, tránh trường hợp đối tượng bệnh hoạn đó lại tiếp tục gây ra những vụ việc nghiêm trọng hơn”.

T.K
Theo Đời sống Plus/GĐVN