Thứ năm, 24/01/2019 | 00:01
RSS

Hành khách mệt mỏi chờ tàu, xe về quê ăn Tết

12-02-2018 20:45:16

Hàng ngàn người dân TP.HCM và các tỉnh lân cận tiếp tục đổ dồn ra các nhà ga, bến xe ở TP.HCM để về quê ăn Tết. Do đi lại vào ngày cao điểm nên các đầu mối vận tải đều chật cứng, hành khách phải vất vả ngồi chờ.

Hành khách mệt mỏi chờ tàu, xe về quê ăn Tết

Người dân mệt mỏi chờ xe tại bến xe Miền Tây

Ngày 12.2 (27 tháng Chạp) thuộc chuỗi ngày cao điểm đi lại trước Tết nên hàng ngàn người dân tiếp tục đổ dồn về các bến xe, nhà ga. Đáng chú ý trong ngày hàng ngàn hành khách đã bị trễ tàu phải vật vã ngồi chờ tại ga Sài Gòn do tuyến đường sắt xảy ra sự cố tàu hàng vào rạng sáng ngày 12.2 tại đoạn Hố Nai - Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).

Tại ga Sài Gòn có 5 chuyến tàu bị trễ giờ xuất phát, hàng ngàn hành khách phải vạ vật tại nhà ga vào sáng cùng ngày trong lúc chờ khắc phục sự cố. Các chuyến tàu theo hướng Bắc - Nam cũng bị trễ giờ quay đầu về ga Sài Gòn để đón khách. 

“Tôi ra đây từ sáng sớm nhưng đến trưa vẫn chưa thể lên tàu”, một hành khách cho biết.

Ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết sự cố khiến đoàn tàu gián đoạn khoảng 5 tiếng đồng hồ. Sau khi khắc phục xong, nhiều chuyến tàu quay về ga Sài Gòn phải lập tức rời ga để chở khách.

Hành khách mệt mỏi chờ tàu, xe về quê ăn Tết1

Hành khách đội nắng đến bến chờ lên xe

Tại bến xe Miền Tây hàng ngàn người dân đã đổ dồn về bến, chủ yếu mua vé đi trong ngày với hành lý, đồ đạc lỉnh kỉnh. Đông nhất là hành khách đi các tỉnh Vĩnh Long, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cần Thơ…

“Mọi năm tôi chạy xe máy về nhưng năm nay đồ đạc nhiều nên đi xe khách, do không đặt vé trước nên tới bến phải chờ hàng giờ mới lên xe được. Ghế ở trong không còn chỗ nên ngồi đại ngoài hành lang này chờ lên xe”, chị Mỹ Lan (quê Trà Vinh) cho biết.    

Do lượng người đến bến đông, xe quay đầu liên tục nên tại khu vực bến nhiều thời điểm xảy ra ùn tắc cục bộ. Các xe xuất bến nối đuôi nhau và đều kín chỗ. Tuy nhiên theo ghi nhận trong ngày tại cửa ngõ phía tây tình trạng giao thông khá ổn định, chỉ bị ùn ứ cục bộ.

Ông Đặng Nguyễn Nguyên Huân, Phó tổng giám đốc Bến xe Miền Tây cho biết lượng khách đi lại trong ngày 12 tăng cao nhiều lần so với ngày thường. Dự báo trong ngày 13 và 14.2 (tức 28 và 29 tháng chạp) hành khách qua bến có thể tăng đến 64.000 lượt. Để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, bến đã chuẩn bị điều động xe tăng cường, xe trái tuyến, trưng dụng thêm xe buýt... đảm bảo tất cả hành khách đều có xe về quê đón Tết.

Lãnh đạo bến xe Miền Tây cho biết thêm, vào chiều 10.2 (25 tháng chạp) xảy ra ùn tắc cục bộ trên quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Tiền Giang nên một số phương tiện hiện không quay đầu kịp để đón khách. Nếu xảy ra tình trạng ùn ứ xe không kịp bến sẽ tăng cường 40 xe buýt để chở khách. Các lực lượng chức năng cùng chính quyền địa phương cũng đã được tăng cường điều tiết, kiểm tra xử lý các trường hợp gây mất an toàn giao thông.

Hành khách đội nắng đến bến chờ lên xe 2

Ùn ứ nghiệm trọng tại khu vực bến xe miền Đông

Còn tại bến xe Miền Đông, các băng ghế ngồi chờ xe đều kín chỗ. Hành khách tấp nập đến bến với đồ đạc lỉnh kỉnh, nhiều người mệt mỏi phải ngồi trên nền sảnh, ngoài hành lang để chờ. Tại cổng, các loại ô tô con, xe ôm, người chở thân nhân tới bến... liên tục ra, vào khiến nhiều thời điểm giao thông hỗn loạn. Nhiều người đến bến phải loay hoay tìm chỗ gửi xe máy nhưng bất lực vì các bãi gửi xe đều kín chỗ.

Do phương tiện ra, vào bến đông nên giao thông quanh khu vực bến xe hỗn loạn vào cuối giờ chiều, phương tiện phải nối đuôi, nhích từng chút. Một số khu vực như giao lộ Đinh Bộ Lĩnh- Nguyễn Xí, khu vực cầu Bình Triệu, nút giao thông Đài liệt sĩ…việc đi lại rất khó khăn. Anh Nguyễn Thanh Huy (quê Bình Định) cho biết đưa người thân ra bến xe để tối lên xe về quê nhưng từ Gò Vấp gần đó qua đến bến xe Miền Đông mất hàng giờ.

Tại khu vực bến xe này, lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông được tăng cường điều tiết phân luồng giao thông nhưng nhiều thời điểm đành bất lực, xe cộ vẫn ùn ứ.

Hữu Ký
Theo Dân Việt