Thứ tư, 22/03/2023 | 06:40
RSS

Hàng trăm xe taxi ở Thái Lan biến thành... "vườn rau mini" trong mùa dịch Covid-19

Thứ sáu, 24/09/2021, 09:22 (GMT+7)

Thông thường, hoạt động taxi của Bangkok phụ thuộc nhiều vào khách du lịch, nhưng do những hạn chế của Covid-19 ở Thái Lan nên hầu như đã làm tê liệt ngành công nghiệp này.


Ảnh minh họa.

Trong cuộc khủng hoảng do dịch bệnh covid-19 hiện nay, các xe taxi ở Thái Lan đang tận dụng tối đa mái che bằng cách thiết lập những vườn rau mini.

Những khu vườn thu nhỏ được các thành viên hợp tác xã taxi xây dựng bằng cách sử dụng túi rác nhựa màu đen đặt trên các khung tre. Sau đó, họ bổ sung đất để trồng cà chua, dưa chuột và đậu que.

Kết quả là, những chiếc taxi từ lâu không được sử dụng đã "biến thành" những vườn rau mini ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. Và đó là một phần của mục tiêu thu hút sự chú ý của mọi người đến những khó khăn mà các tài xế và người điều hành taxi phải trải qua do Covid-19 gây ra.

Ông Thapakorn Assawalertkul, giám đốc điều hành 54 tuổi, cho biết các hợp tác xã Ratchapruk và Bovorn Taxi hiện còn lại khoảng 500 chiếc xe trên đường phố Thái Lan, 2.500 chiếc khác đang đậu tại một số địa điểm của thành phố.

Lý do những chiếc xe trên từ lâu không được sử dụng là bởi các chỉ thị phong tỏa nghiêm ngặt nhằm phòng chống dịch Covid-19 đã khiến lượng khách du lịch chủ yếu sử dụng taxi để di chuyển ở Bangkok, tụt xuống mức thảm hại.

"Vườn rau vừa là hành động phản đối vừa là cách để nuôi sống nhân viên của tôi trong thời gian khó khăn này", Thapakorn Assawalertkul nói.

Với sáng kiến này, các công ty hướng tới việc giúp đỡ những người lái xe không có việc làm và những nhân viên khác. Hy vọng rằng sau khi tận dụng rau để sử dụng cho riêng mình, các nhân viên có thể bán lại tại các chợ địa phương.

Thapakorn Assawalertkul cho biết, mặc dù đã giảm một nửa phí hàng ngày xuống còn 300 baht (9,09 USD), nhiều người lái xe vẫn không thể trả tiền cho phương tiện của mình. Họ hiện đã bỏ đi, để lại những chiếc xe xếp hàng dài trong im lặng.

Thapakorn Assawalertkul cũng nói thêm rằng khi đại dịch xảy ra vào năm ngoái, một số tài xế đã từ bỏ xe và trở về nhà của họ ở các vùng nông thôn. Làn sóng Covid-19 thứ hai đã chứng kiến nhiều người bỏ cuộc hơn.

Hãng thông tấn AP dẫn lời Assawalertkul cho biết: “Một số lái xe đã để xe ở những nơi như trạm xăng và gọi chúng tôi đến lấy xe về.

Assawalertkul cho biết, sự gia tăng các ca mắc Covid-19 gần đây đã khiến các hợp tác xã bất lực, ông Assawalertkul cũng cho biết đã có rất nhiều chiếc xe từ lâu không được sử dụng vì nhiều tài xế bị mắc Covid-19.

Những ngày gần đây, số ca nhiễm mới Covid-19 ở Thái Lan chỉ còn dưới 15.000 ca sau khi đạt đỉnh trên 23.400 vào tháng 8. Khoảng 97% tổng số ca bệnh và hơn 99% số ca tử vong của Thái Lan đến từ làn sóng này.

Một số công ty taxi đã rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính do không có khả năng chi trả các khoản vay của họ. 

Theo Thapakorn, hợp tác xã Rattaprak và Bovorn nợ gần 2 tỷ baht (60,8 triệu USD). "Nếu chúng tôi không có sự giúp đỡ sớm, chúng tôi sẽ gặp rắc rối thực sự", ông nói với AP.

Tuệ An
Theo Giáo dục & Thời đại