Thứ sáu, 27/01/2023 | 15:50
RSS

Hàng trăm trường Canada đóng cửa vì nhân viên đình công

Thứ ba, 08/11/2022, 16:19 (GMT+7)

Ngày 4/11, hàng trăm trường học ở Ontario, tỉnh đông dân nhất tại Canada, đã đóng cửa do cuộc đình công của Liên đoàn Công chức Canada.

Sự kiện:
Canada


Đám đông cầm biểu ngữ 'I stand with education workers' (dịch: Tôi đứng về phía nhân viên giáo dục).

Ngày 4/11, hàng trăm trường học ở Ontario, tỉnh đông dân nhất tại Canada, đã đóng cửa do cuộc đình công của Liên đoàn Công chức Canada, tổ chức đại diện cho 55 nghìn nhân viên làm việc trong ngành giáo dục

Trước đó, công đoàn này đã không đạt được thỏa thuận với chính quyền tỉnh Ontario về việc trả lương cao hơn và bố trí nhiều nhân viên tuyến đầu cho trường học.

Hội đồng Trường học Toronto, cơ quan quản lý giáo dục lớn nhất Canada, thống kê cuộc đình công khiến 247 nghìn học sinh tại 583 trường học Canada phải nghỉ học cho đến khi cuộc đình công chấm dứt.

Chính quyền tỉnh Ontario khẳng định sẽ không lùi bước trước “cuộc đình công bất hợp pháp”. Bộ trưởng Giáo dục tỉnh Ontario, Stephen Lecce, bày tỏ: “Điều quan trọng nhất hiện nay là đưa học sinh trở lại trường. Chúng tôi sẽ sử dụng mọi công cụ có sẵn để làm điều này”.

Tỉnh đã thông qua Dự luật 28, trong đó có quy định xử phạt nhân viên 4.000 CAD (khoảng 73 triệu đồng) một ngày nếu tổ chức đình công. Mức phạt này gần bằng với mức lương trung bình tháng của nhân viên tại Ontario.

Liên đoàn Công chức Canada ước tính cuộc đình công có thể gây thiệt hại gần 200 triệu CAD mỗi ngày.

Trước đó, tỉnh Ontario đề xuất hợp đồng lao động mới, trong đó tăng 2,5% lương hàng năm cho người lao động có thu nhập dưới 43 nghìn USD và 1,5% cho những người có thu nhập trên mức này. Liên đoàn đã yêu cầu tăng 11,3% với lý do lạm phát và tăng lương trì trệ nhưng không được thông qua.

 

Phạm Khánh - Theo TG
Theo Giáo dục & Thời đại