Thứ bảy, 23/10/2021 | 10:45
RSS

Hàng trăm nghìn người báo cáo có sai sót trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19

Thứ hai, 13/09/2021, 16:43 (GMT+7)

Hàng trăm nghìn người dân đã lên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 phản ánh về các rắc rối khi vào tìm kiếm thông tin, đa số là không tìm được thông tin tiêm chủng của mình.

Sự kiện:
Covid-19

Ngày 13/9, một đại diện đơn vị cung cấp phần mềm "Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19" cho biết, trong 4 ngày vừa qua, đã có khoảng 800.000 người gửi phản ánh việc gặp các rắc rối khi truy vấn thông tin tiêm chủng cá nhân. 

Trong đó, 60% phản ánh có liên quan việc "đã tiêm rồi nhưng cổng chưa cập nhật thông tin" hoặc "tiêm đủ 2 mũi nhưng mới chỉ cập nhật 1 mũi", "sai thời gian tiêm", "đã gửi thông tin lên hệ thống nhưng chưa được cập nhật"...  

Ngoài ra, nhiều người phản ánh không gửi được thông tin đến cổng, do không tìm thấy điểm tiêm và hiện có hàng ngàn điểm tiêm chưa được cập nhật, điểm tiêm sắp xếp lộn xộn, khó tìm. Các phản ánh này chủ yếu ở Hà Nội và TP.HCM.

Hàng trăm nghìn người báo cáo có sai sót trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19

Phần mềm Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19. Ảnh chụp màn hình

Vị đại diện này cho biết, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM và Hà Nội để xác minh thông tin mà người dân phản ánh. Tuy nhiên, do quá nhiều thông tin cần kiểm chứng, xử lý, do đó dữ liệu chưa được cập nhật.

Về sai sót khi nhập dữ liệu, đơn vị này cũng gặp khá nhiều sự sai sót, trùng lặp dữ liệu. Có trường hợp 1 số dữ liệu đăng ký 3-4 người tiêm nhưng khi nhập lên chỉ ghi 1 người, hoặc dữ liệu về người tiêm không đầy đủ, sai sót thông tin về người tiêm mũi 1 và mũi 2...

Tuy nhiên, theo thời gian, việc nhập dữ liệu đã ngày càng suôn sẻ và ít sai sót hơn.

Ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục công nghệ thông tin (Bộ Y tế)  cũng thông tin, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu các đơn vị triển khai tiêm vaccine Covid-19 chú ý nhập dữ liệu người tiêm lên Cổng thông tin tiêm chủng. Điều này sẽ giúp người dân thuận tiện tra cứu thông tin của mình về việc tiêm chủng. Sau này, nếu đi làm, kinh doanh mà cần giấy tờ chứng minh đã tiêm vaccine Covid-19 cũng sẽ dễ dàng hơn.

Hàng trăm nghìn người báo cáo có sai sót trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19

Tiêm vaccine Covid-19 cho người dân tại TP.HCM. Ảnh BYT

Theo ông Nam, Bộ Y tế cũng đã yêu cầu đơn vị cung cấp phần mềm Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 kiểm tra các vướng mắc mà người dùng nhập phải để thuận tiện cho người dân. 

Theo thông tin từ đơn vị cung cấp phần mềm "Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19", đến chiều 13/9, trên hệ thống đã thể hiện gần 29,4 triệu mũi tiêm đã được thực hiện, nhưng dữ liệu cá nhân trên cổng này mới ghi nhận hơn 27 triệu, tức là còn khoảng 2 triệu mũi chưa nhập liệu hoặc nhầm lẫn dữ liệu.

Diệu Linh
Theo Dân Việt