Thứ năm, 28/05/2020 | 10:43
RSS

Hàng nghìn container hàng hóa ùn tắc tại cửa khẩu Lạng Sơn

03-04-2020 10:56:44

Tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và Tân Thanh của tỉnh Lạng Sơn, có hàng nghìn xe container chở hàng hóa nông sản, hoa quả bị ùn tắc.

Lại ùn tắc hàng xuất khẩu tại cửa khẩu Lạng Sơn
Khoảng 1.200 xe tải chở hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc đang bị ùn tắc tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn. Ảnh: H.Nghị.

Do áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt nhằm kiểm soát dịch bệnh Covid-19, tại cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn) đang tồn đọng khoảng 500 xe hàng xuất khẩu, cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị tồn đọng tổng 1.200 xe hàng đang chờ thông quan.

Về phía Trung Quốc, nhằm đối phó với dịch Covid-19, Trung Quốc đã có văn bản thông báo, tạm dừng nhập cảnh với lái xe từ 5 địa phương tại Việt Nam sang giao nhận hàng cho đối tác Trung Quốc.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, chiều 2/4, ông Phùng Quang Hội, Giám đốc Sở Công thương Lạng Sơn cho biết, 5 địa điểm trong văn bản thông báo bao gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Quảng Ninh, Bình Thuận. Cơ quan chức năng Lạng Sơn đã được thông báo trước về thông tin này, dù phía Trung Quốc chưa có văn bản chính thức.

Ông Hội thông tin, một trong những lý do dừng nhập cảnh sang Trung Quốc là do các địa phương này đều có người nhiễm Covid-19. Cũng theo ông Hội, nhằm ứng phó với thông báo trên của Trung Quốc, Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Lạng Sơn cũng đã thành lập đội lái xe thay thế. Đội lái xe Lạng Sơn sẵn sàng nhập cảnh thay cho các tài xế tại các địa phương nêu trên.

Trước đó, ngành chức năng của tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức họp khẩn, nhằm đàm phán với phía Trung Quốc, để triển khai các giải pháp tốt nhất nhằm thúc đẩy thông quan hàng hóa.

Đồng thời, các doanh nghiệp, chủ xe cũng được khuyến cáo cần phối hợp tốt với lực lượng chức năng, nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng ùn tắc tại cửa khẩu.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN