Chủ nhật, 26/03/2023 | 23:33
RSS

Hàng nghìn ca Covid-19 mới mỗi ngày, Nam Định khẩn trương chống dịch

Thứ ba, 15/02/2022, 11:18 (GMT+7)

Trong một tuần sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, số ca mắc Covid-19 mới trên địa bàn tỉnh Nam Định tăng cao, bình quân ghi nhận trên 1.200 ca/ngày.

Sự kiện:
Nam Định

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Nam Định, trong một tuần sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, số ca mắc Covid-19 mới trên địa bàn tỉnh này tăng cao, bình quân ghi nhận trên 1.200 ca/ngày (gấp gần 3 lần so với dịp trước và trong Tết). Đặc biệt, trong các ngày 12 và 13/2, số ca mắc mới lần lượt là 1.842 và 1.894; ngày 14/2 con số này có giảm song vẫn ở mức 1.362 ca.

Từ khi xuất hiện dịch Covid-19 đến chiều 14/2, tỉnh Nam Định ghi nhận trên 23.720 ca; trong đó, 14.170 ca tại cộng đồng, 8.553 ca trong khu cách ly, phong tỏa. 10/10 huyện, thành phố của tỉnh Nam Định liên tiếp ghi nhận các chùm ca bệnh cộng đồng có yếu tố dịch tễ phức tạp, có liên quan đến khu công nghiệp, chợ, doanh nghiệp, cơ quan, nơi tập trung đông người.

Hiện có 13.810 bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh; trong đó, 754 điều trị tại các cơ sở y tế, cơ sở thu dung, còn lại là được cách ly, điều trị tại nhà. Toàn tỉnh có trên 9.760 bệnh nhân khỏi bệnh, xuất viện; 115 người được chuyển lên các bệnh viện Trung ương điều trị.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nam Định xác định, nguyên nhân khiến số ca mắc mới tăng nhanh chủ yếu là do ý thức tuân thủ, chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch của một bộ phận người dân chưa nghiêm.

Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhu cầu giao thương, lễ hội nên việc đi lại, tập trung đông người của người dân tăng cao. . Trong khi đó ở một số đơn vị, địa phương có lúc còn lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch...

Hàng nghìn ca Covid-19 mới mỗi ngày, Nam Định khẩn trương chống dịch

Ảnh minh họa

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chiều 14/2, Văn phòng UBND tỉnh Nam Định có thông báo, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các cấp, ngành, địa phương, đơn vị chấn chỉnh, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo, chính quyền, cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển đến các tỉnh, thành phố khác, nơi đông người khi không thực sự cần thiết; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người; vận động nhân dân tổ chức lễ cưới, lễ tang trong phạm vi gia đình, quy mô nhỏ gọn và cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện quy định phòng, chống dịch. Sở Văn hóa thể thao và Du lịch, UBND các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm việc tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội trên địa bàn tỉnh, nhất là những lễ hội nổi tiếng, thường có số lượng người về tham dự đông.

Về giáo dục Nam Định tiếp tục triển khai tốt phương án tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục đảm bảo an toàn, chủ động, sẵn sàng ứng phó với các tình huống của dịch bệnh. Gia đình phụ huynh cần thường xuyên phối hợp với nhà trường trong việc thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Các cơ sở giáo dục chủ động bố trí, sắp xếp chương trình học tập phù hợp với tình hình diễn biến dịch Covid-19.

Về việc cách ly F1 và điều trị F0, các địa phương trên địa bàn tỉnh Nam Định thực hiện nghiêm việc cách ly F1, điều trị F0 nhẹ hoặc không triệu chứng tại nhà phải đảm bảo các điều kiện theo hướng dẫn của ngành y tế; đồng thời kiểm soát nghiêm nghặt việc cách ly, điều trị tại nhà theo quy định. Đảm bảo các điều kiện để duy trì hoạt động các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở thu dung, điều trị để kịp thời phục vụ các trường hợp không đủ điều kiện cách ly y tế, điều trị tại nhà.

Đảm bảo đầy đủ các điều kiện vận hành trạm y tế lưu động để hỗ trợ người dân được tiếp cận dịch vụ y tế sớm nhất, được theo dõi, chăm sóc y tế và được dùng thuốc điều trị đầy đủ. Công bố công khai số điện thoại đường dây nóng của trạm y tế, trạm y tế lưu động để kịp thời tư vấn, hỗ trợ, xử lý các trường hợp cấp bách. Khẩn trương triển khai mua sắm, lắp đặt hệ thống ô xy trung tâm theo quy định để phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng vừa và nặng.

Về công tác tiêm chủng, Nam Định yêu cầu các huyện, thành phố đẩy nhanh công tác tiêm phòng vaccine Covid-19, cụ thể hoàn thành tiêm mũi 3 vaccine Covid-19 cho những người từ 18 tuổi trở lên trong tháng 3/2022. Các huyện, thành phố phải tổ chức ít nhất 01 địa điểm tiêm cố định, liên tục 7/7 ngày trong tuần; thông báo rộng rãi, công khai địa điểm, thời gian để mọi người dân đến tiêm khi đủ điều kiện được tiêm và báo cáo UBND tỉnh (qua Sở Y tế, Văn phòng UBND tỉnh) trước ngày 16/02/2022.

Tiếp tục tổ chức các tổ lưu động khẩn trương tiêm vét vaccine ngay tại nhà cho những người chưa được tiêm đủ vaccine vì lý do sức khỏe không thể đến nơi tiêm tập trung; đảm bảo không bỏ sót người đủ điều kiện mà không được tiêm vaccine. Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi khi có hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Y tế.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại