Thứ tư, 07/06/2023 | 18:00
RSS

Nam Định không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần xuân Nhâm Dần 2022

Thứ bảy, 12/02/2022, 07:59 (GMT+7)

Thường trực Tỉnh ủy Nam Định vừa ban hành thông báo về việc không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần trong dịp xuân Nhâm Dần 2022 nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Sự kiện:
Nam Định

Sáng 12/2, theo thông tin trên báo Tiền Phong, ông Trần Anh Dũng - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nam Định cho biết, Thường trực Tỉnh uỷ Nam Định vừa ban hành Thông báo số 407/TB-TU thông báo về việc không tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần xuân Nhâm Dần 2022. Như vậy, đây là năm thứ 3 Lễ hội khai ấn đền Trần không tổ chức do dịch bệnh Covid-19.

Theo ông Dũng, do dịch bệnh Covid-19 tại Nam Định đang diễn biến phức tạp, có ngày lên tới trên 1.000 ca mắc, trong khi đó lễ khai ấn thường tập trung hàng vạn người, nguy cơ lây lan rất lớn nên tỉnh quyết định không tổ chức lễ khai ấn để hạn chế nguy cơ dịch.

Dù không tổ chức lễ hội, nhưng UBND thành phố Nam Định vẫn cho phép nhà đền tổ chức khai ấn nội bộ. Cụ thể, trong nội tự, các bô lão dòng họ nhà Trần sẽ vẫn tổ chức nghi lễ khai ấn vào đêm 14 tháng Giêng để giữ gìn truyền thống nhưng chỉ tổ chức nội bộ, thực hiện các nghi lễ cơ bản và không mời khách, kể cả lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thành phố năm nay cũng không tham dự nghi lễ Khai ấn. Sau Rằm tháng Giêng, nhà đền sẽ phát ấn đền Trần đến người dân và du khách thập phương.

Nam Định không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần xuân Nhâm Dần 2022

Lễ hội khai ấn đền Trần tiếp tục tạm dừng trong dịp xuân Nhâm Dần 2022 do dịch Covid-19

Để người dân không tập trung đông, TP Nam Định cũng sẽ tạm đóng cửa đền Trần, không đón tiếp khách trong ngày 14 và 15-2 (tức 14 và 15 tháng giêng). UBND thành phố Nam Định yêu cầu Ban quản lý di tích đền Trần và nhà đền chuẩn bị khu vực riêng, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch thì mới được triển khai phát ấn đền Trần đến người dân và du khách.

Lễ hội khai ấn đền Trần là một trong những lễ hội lớn tại Nam Định, diễn ra vào đêm 14 tháng Giêng hằng năm, thu hút hàng triệu khách thập phương tham dự. Theo ước tính của Ban quản lý di tích đền Trần, trong 10 ngày đầu năm âm lịch Nhâm Dần 2022, tại đền Trần có tới vài vạn người dân, du khách trong và ngoài tỉnh đến đi lễ đầu năm.

Liên quan đến việc tổ chức các lễ hội đầu xuân tại địa bàn tỉnh Nam Định, trao đổi với Tuổi trẻ Online, ông Nguyễn Tiến Dũng - giám đốc Sở Văn hóa, thể thaodu lịch tỉnh Nam Định cho biết, ngay từ trước Tết Nguyên đán, tỉnh Nam Định đã có văn bản về việc không tổ chức các lễ hội mùa xuân. Trong đó có 2 lễ hội lớn thu hút hàng vạn người đổ về tham dự là lễ hội chợ Viềng Xuân (tổ chức đêm 7 tháng giêng) và lễ khai ấn đền Trần (tổ chức đêm 14 tháng giêng âm lịch).

Vào những ngày qua, số ca mắc Covid-19 ở Nam Định liên tục tăng vọt. Theo thông tin trên Cổng tin tức Nam Định, riêng ngày 11/2, Nam Định ghi nhận 1287 ca dương tính Covid-19 mới, trong đó 867 ca được phát hiện trong cộng đồng.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại