Thứ ba, 29/09/2020 | 00:18
RSS

Hai tử tù bỏ trốn khỏi trại tạm giam: Cán bộ quản lý sẽ bị xử lý thế nào?

Thứ năm, 14/09/2017, 13:28 (GMT+7)

Theo luật sư, việc hai tử tù bỏ trốn khỏi trại tạm giam T16 Bộ Công an, trách nhiệm của Cán bộ trực tiếp quản lý phạm nhân bỏ trốn cần căn cứ vào kết quả điều tra làm rõ nội dung sự việc.

Hai tử tù bỏ trốn khỏi trại tam giam T16 Bộ Công an, trách nhiệm cán bộ quản lý trại giam để 2 tử tù trốn thoát sẽ phụ thuộc vào kết quả điều tra

Hai tử tù bỏ trốn khỏi trại tam giam T16 Bộ Công an

Liên quan đến hai tử tù bỏ trốn khỏi trại tạm giam T16 Bộ Công an (Thanh Oai, Hà Nội), để tìm hiểu về trách nhiệm của cán bộ quản lý trại giam đối với việc hai tử tù bỏ trốn, PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh – Đoàn LSTP Hà Nội).

Chia sẻ với PV, luật sư Thơm cho biết, tử tù Nguyễn Văn Tình và Lê Văn Thọ đã bỏ trốn khỏi trại tạm giam là một sự cố hy hữu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và chưa từng xảy ra những năm gần đây.

Những phạm nhân bị kết án tử hình hình thường có tâm lý tiêu cực và một số cố tìm mọi cách để giành lại sự sống, đây là bản năng sinh tồn của con người. Trong đó, có không ít người có nhiều kinh nghiệm để đối phó và dùng mọi thủ đoạn với các cơ quan pháp luật trong việc giam giữ.

Mặc dù những năm gần đây, Nhà nước đã trang bị nhiều thiết bị công nghệ cao để quản lý việc giam giữ nhưng con người vẫn là nhân tố chính.

Một sơ suất nhỏ do lơ là, chủ quan có thể dẫn tới hậu quả khôn lường dưới những mánh khóe, thủ đoạn của tội phạm. Hành vi bỏ trốn khỏi nơi giam giữ của hai đối tượng đã phạm tội trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị dẫn giải, đang bị xét xử được qui định tại Điều 311 BLHS năm 1999.

Đối với trách nhiệm của Cán bộ trực tiếp quản lý phạm nhân bỏ trốn, cần căn cứ vào kết quả điều tra làm rõ nội dung sự việc và sai phạm của cán bộ trực tiếp quản lý.

Nếu Cán bộ trực tiếp quản lý đã làm hết trách nhiệm mà người bị giam, giữ vẫn trốn được thì không phải là thiếu trách nhiệm và không phải là hành vi phạm tội.

Tùy theo tính chất mức độ sai phạm có thể bị xử lý kỷ luật theo qui định của ngành hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 301 BLHS về Tội thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ trốn.

Hành vi thiếu trách nhiệm trong công tác trực tiếp quản lý là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn đã vi phạm các quy định về chế độ liên quan đến việc giam, giữ nên để cho người bị giam, giữ trốn. Ví dụ như: do lơ là, chủ quan không phân công trực 24/24, không kiểm tra các vật dụng sinh để phạm nhân mang vào sinh hoạt dùng làm công cụ phá khóa,..

Lỗi của cán bộ quản lý ở đây được xác định là lỗi vô ý, tức là thấy trước hành vi của mình có thể dẫn đến người bị giam, giữ trốn, nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xẩy ra hoặc có thể ngăn ngừa được (vô ý vì quá tự tin) hoặc người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể dẫn đến người bị giam, giữ trốn, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó (vô ý do cẩu thả).

Nếu trường hợp có sự thông đồng từ các đối tượng đang bị giam giữ hoặc giữa các đối tượng thân quen bên ngoài với các cán bộ quản lý trại giam để cho phạm nhân bỏ trốn thì sẽ phải chịu trách nhiệm đồng phạm về Tội trốn khỏi nơi giam giữ theo Điều 311 BLHS.

Ngoài ra, nếu các đối tượng bên ngoài có sự thông đồng bằng lợi ích vật chất với các cán bộ quản lý giam giữ để cho các đối tượng bỏ trốn thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội đưa hối lộ theo Điều 289 BLHS và Tội nhận hối lộ theo Điều 279 BLHS.

Điều 301. Tội thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ trốn:

1. Người nào trực tiếp quản lý, canh gác, dẫn giải người bị giam, giữ mà thiếu trách nhiệm để người đó trốn gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội để người bị giam, giữ về một tội nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng trốn hoặc gây hậu quả rất nghiêm trọng, thì bị phạt tù hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.

Điều 311. Tội trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị dẫn giải, đang bị xét xử

1. Người nào đang bị giam, giữ, đang bị dẫn giải hoặc đang bị xét xử mà bỏ trốn, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a ) Có tổ chức;

b ) Dùng vũ lực đối với người canh gác hoặc người dẫn giải.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN