Chủ nhật, 25/07/2021 | 06:43
RSS

Hải Phòng: Thôn 4, xã Hoàng Động bị cách ly, việc cấy cày do ai làm?

Thứ năm, 04/03/2021, 07:15 (GMT+7)

Mặc dù Thôn 4, xã Hoàng Động, Thủy Nguyên (Hải Phòng) bị cách ly tuyệt đối “nội bất xuất ngoại bất nhập” mọi hoạt động sản xuất bị đình trệ do dịch Covid-19, nhưng việc cấy cày của người dân vẫn được thực hiện để đảm bảo mùa vụ do những sáng kiến của chính quyền địa phương và người dân.

Sự kiện:
Hải Phòng

Như thông tin báo Dân Việt đã đưa, bắt đầu từ ngày 22/2 toàn bộ thôn 4, xã Hoàng Động, Thủy Nguyên (Hải Phòng) bị phong tỏa cách ly tuyệt đối "nội bất xuất ngoại bất nhập", mọi hoạt động sản xuất bị đình trệ do dịch covid-19

Thôn 4, xã Hoàng Động bị cách ly, việc cấy cày do ai làm

Chốt kiểm soát dịch ở xã Hoàng Động, Thủy Nguyên (Hải Phòng).

Nhưng theo ghi nhận của PV báo Dân Việt, hầu hết diện tích ruộng ở thôn 4 đã được người dân cấy kịp thời vụ. Một phần diện tích thì người dân thuê người cấy, một phần diện tích khác được người dân nhờ người thân cấy hộ. Một buổi thuê cấy có giá từ 350.000 đến 400.000 đồng/buổi/người.

Thôn 4, xã Hoàng Động bị cách ly, việc cấy cày do ai làm

Thôn 4, xã Hoàng Động bị cách ly, việc cấy cày do ai làm

Khoảng 80% diện tích lúa đã ở thôn 4,(xã Hoàng Động) đã được cấy.

Trao đổi với PV báo Dân Việt, bà Trần Thị Minh Huệ - Trưởng thôn 4 (xã Hoàng Động) cho biết: "Thôn 4 có khoảng 36 ha ruộng đã đến thời kỳ phải cấy. Khi bị cách ly mọi hoạt động sản xuất bị đình trệ, người dân và chính quyền địa phương rất lo lắng diện tích ruộng không được cấy kịp thời vụ. Nhưng thật mừng là đến đến nay khoảng 80% diện tích lúa đã ở thôn 4 đã được cấy kịp thời vụ, 50% trong số diện tích ruộng do người dân thuê những người dân thôn khác cấy, còn 30% là người dân nhờ họ hàng cấy".

Trưởng thôn 4 cũng cho biết thêm, người dân trong vùng bị cách ly rất yên tâm khi hầu hết diện tích ruộng đã được cấy xong, mọi người chấp hành tốt các quy định của nhà nước về phòng chống dịch.

Thôn 4, xã Hoàng Động bị cách ly, việc cấy cày do ai làm

Người dân thôn 4, xã Hoàng Động, Thủy Nguyên (Hải Phòng) được phát lương thực miễn phí khi bị cách ly.

Bà Đồng Thị Hưởng (trú ở thôn 4) cho biết: "Gia đình tôi có 3 sào ruộng đã đến lúc phải cấy. Khi thôn 4 bị cách ly gia đình rất lo số ruộng trên sẽ không được cấy kịp thời vụ, mạ gieo từ tháng 12/2020 đã già nếu không cấy sẽ hỏng. Rất may, xã Hoàng Động có dịch vụ cấy thuê, gia đình đã thuê người cấy, trong 3 ngày toàn bộ 3 sào ruộng đã được cấy kịp thời vụ".

"3 sào ruộng tính ra cũng mất hơn 1 triệu đồng thuê cấy. Khi toàn thôn bị cách ly, vấn đề lương thực đã được nhà nước chu cấp, chỉ lo diện tích ruộng không được cấy kịp thời vụ. Nhưng hiện nay diện tích ruộng đã được cấy, gia đình tôi rất yên tâm thực hiện lệnh cách ly của thành phố", bà Hưởng cho biết thêm.

Thôn 4, xã Hoàng Động bị cách ly, việc cấy cày do ai làm

Người dân thôn 4 được phát lương thực phẩm miễn phí.

Còn chị Trần Thị Thuận (trú ở thôn 4, xã Hoàng Động) cho biết: "Khi bị cách điều lo lắng nhất của gia đình là 5 sào ruộng không được cấy cho kịp thời vụ. Nhìn các thôn khác trong xã ruộng đã được cấy hết mà tôi nóng ruột do bị cách ly nên không thể ra đồng để làm việc. Hôm nay nhà tôi đã thuê được người cấy 5 sào ruộng, dự kiến 3 ngày sẽ xong, giá thuê một ngày cấy là 350.000 đồng/ngày".

Chiều 3/3 trao đổi với PV báo Dân Việt, ông Nguyễn Công Toàn, Chủ tịch UBND xã Hoàng Động cho biết, xã Hoàng Động có khoảng 360 ha ruộng. Dù bị cách ly nhưng hiện nay hầu hết diện tích ruộng đã được cấy kịp thời vụ. 

Ở thôn 4 có khoảng 36 ha ruộng, người dân trong thôn không được ra đồng trực tiếp sản xuất, nhưng hiện nay rất mừng có khoảng 80% diện tích ruộng đã được cấy xong, một phần thì người dân trong thôn 4 thuê người thôn khác cấy, còn một phần thì thuê người thân làm giúp.

Được biết thôn 4, xã Hoàng Động, Thủy Nguyên (Hải Phòng) bị cách ly từ ngày 22/2, nhưng hiện nay tâm lý người dân trong thôn rất lạc quan và chấp hành tốt quy định phòng chống dịch của TP.Hải Phòng.

Nguyễn Đại
Theo Dân Việt