Thứ năm, 30/06/2022 | 20:13
RSS

Kết thúc cách ly trường hợp tiếp xúc với người đàn ông nghi mắc COVID-19 ở Bạc Liêu

Thứ ba, 02/03/2021, 07:26 (GMT+7)

Ngày 1/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu tổ chức họp báo thông tin về trường hợp nghi mắc COVID-19 tại Bạc Liêu.

Tại buổi họp báo, ông Bùi Quốc Nam - Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu cho biết: Sau khi Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh thông báo kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của trường hợp nghi mắc covid-19 là âm tính với virus SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đã chỉ đạo báo cáo nhanh đến cấp có thẩm quyền và thông báo kết quả xét nghiệm cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố có liên quan. Đồng thời, ra thông báo nhanh để kết thúc cách ly đối với ông T.V.T (49 tuổi, ở ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải,TX.Vĩnh Châu, Sóc Trăng) và tất cả các trường hợp tiếp xúc gần.

 Kết thúc cách ly trường hợp tiếp xúc với người đàn ông nghi mắc COVID-19 ở Bạc Liêu
Kết thúc cách ly đối với những trường hợp tiếp xúc với ông T.V.T. (Ảnh minh họa)

Cũng tại buổi họp báo, bà Cao Xuân Thu Vân - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu khẳng định: Sau khi có kết quả âm tính đối với trường hợp của ông T.V.T. lãnh đạo tỉnh đã họp rút kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, cho tất cả những trường hợp nghi F1 (đã cách ly tập trung) được về nhà; các trường hợp F2, F3 cũng được giải phóng. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu không có ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong nước.

Bà Cao Xuân Thu Vân - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu cho biết thêm: Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ có đầy đủ chức năng xét nghiệm Covid-19 đã được cấp phép của Bộ Y tế. Tại Bạc Liêu có hai nơi xét nghiệm có cùng chức năng như nhau. Tuy nhiên, theo quy trình, tất cả phải được gửi mẫu đến Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh để nơi này xét nghiệm các lần tiếp theo, sau đó Bộ Y tế mới công bố kết quả chính thức có bệnh hay không.

Trước đó, vào ngày 28/2, tại Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, phát hiện ông T.V.T. dương tính với SARS-CoV-2. Từ kết quả xét nghiệm nêu trên, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đã chỉ đạo thực hiện ngay việc kích hoạt kịch bản trên địa bàn có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Đồng thời, gửi mẫu về Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để xét nghiệm khẳng định lại.

Ngay sau đó, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai toàn bộ hoạt động đánh giá dịch tễ, lâm sàng, xét nghiệm và coi như một ổ dịch để xử lý ngay trong khi chờ xét nghiệm khẳng định, xác định ngay các F1 và tiến hành cách ly theo quy định.

Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận bệnh phẩm nghi nhiễm trên và tiến hành xét nghiệm trên cả hai mẫu thu thập ngày 27/2 và ngày 28/2, đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Kim Thoại (T/H)
Theo Gia Đình Việt Nam