Thứ năm, 29/07/2021 | 10:35
RSS

Hải Phòng tạm đình chỉ công tác nữ giám đốc BHXH quận trục lợi tiền hoa hồng

Thứ hai, 16/11/2020, 16:58 (GMT+7)

BHXH TP Hải Phòng vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bà Phạm Thị Hải Hà, Giám đốc BHXH quận Lê Chân, để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong việc chỉ đạo hợp thức hóa hồ sơ để trục lợi tiền hoa hồng.

Ngày 16/11, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Lộc, Quyền Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hải Phòng, cho biết BHXH TP Hải Phòng vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bà Phạm Thị Hải Hà, Giám đốc BHXH quận Lê Chân, để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong việc chỉ đạo hợp thức hóa hồ sơ để trục lợi tiền hoa hồng. Thời gian tạm đình chỉ công tác đối với bà Phạm Thị Hải Hà là 15 ngày.

Bà Nguyễn Thị Lộc cho biết thêm ngày 12/11, BHXH TP Hải Phòng đã thành lập đoàn kiểm tra thực thi công vụ trong việc ký hợp đồng đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại BHXH quận Lê Chân. Với số tiền chi hoa hồng cho 2 loại BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình là trên 300 triệu đồng, BHXH TP Hải Phòng đã tạm thu về và trả lại nguyên trạng. Sau khi có kết quả kiểm tra, xác minh, cơ quan BHXH thành phố sẽ có biện pháp xử lý, chấn chỉnh.

Quyền Giám đốc BHXH TP Hải Phòng khẳng định theo quy định hiện hành, việc chi trả tiền hoa hồng cho các đại lý được chuyển về tài khoản của UBND các phường, xã. Trong khi đó, BHXH quận Lê Chân chi trả tiền hoa hồng không qua tài khoản mà trả bằng tiền mặt là không đúng quy định.

Hải Phòng tạm đình chỉ công tác nữ giám đốc BHXH quận trục lợi tiền hoa hồng
BHXH quận Lê Chân. Ảnh: VTC News

Lãnh đạo của BHXH TP Hải Phòng cũng cho biết trước sự việc này, Công an TP Hải Phòng cũng đã vào cuộc, tiến hành xác minh, điều tra, làm rõ.

Như VTC News đưa tin, nhiều năm qua, BHXH quận Lê Chân ký hợp đồng mở các đại lý ở các phường thuộc quận để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Tuy nhiên, số lượng người dân đến UBND phường đăng ký, làm hồ sơ, thủ tục tham gia còn hạn chế, mà chủ yếu họ đến trực tiếp bộ phận “Một cửa” của BHXH quận Lê Chân đăng ký tham gia và hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, đóng tiền trực tiếp cho các bộ phận liên quan của BHXH quận.

Theo quy định, nếu người dân đến đăng ký, làm thủ tục tham gia 2 loại bảo hiểm trên tại quận, cán bộ có trách nhiệm của cơ quan BHXH quận Lê Chân sẽ tiếp nhận, tư vấn, hướng dẫn và hoàn thiện hồ sơ, thủ tục liên quan cho người dân và không được hưởng tiền hoa hồng từ những trường hợp này.

Trong khi đó, các đại lý (UBND phường) sẽ được cơ quan BHXH chi trả tiền hoa hồng với mức 17%/trường hợp/tháng đối với BHXH tự nguyện; 3%/trường hợp/năm đối với BHYT tự nguyện.

Lợi dụng chính sách này, bà Phạm Thị Hải Hà – Giám đốc BHXH quận Lê Chân chỉ đạo bộ phận chuyên môn hoàn thiện hồ sơ, thủ tục liên quan, lập danh sách chuyển những người đến tham gia 2 loại hình bảo hiểm trên từ BHXH quận xuống các đại lý (UBND phường) ký, đóng dấu, hợp thức hóa hồ sơ như thể những người tham gia nêu trên do các đại lý phát triển được. Sau khi hoàn thiện, BHXH quận Lê Chân chi tiền hoa hồng cho các đại lý.

Số tiền hoa hồng 17% theo quy định này BHXH Lê Chân chỉ chi khoảng 30% trong số đó cho các đại lý, còn lại BHXH Lê Chân giữ lại để chia cho Ban giám đốc và các cán bộ, chuyên viên, nhân viên liên quan. 

Số tiền ăn chia 9 tháng năm 2020 là 365 triệu đồng, được chia cho 28 cán bộ, chuyên viên, nhân viên của toàn cơ quan. Người được lĩnh cao nhất là bà Phạm Thị Hải Hà với số tiền 15 triệu, 2 người được hưởng mức thấp nhất là 3 triệu. Số tiền còn lại để đi đối ngoại.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN