Thứ tư, 21/04/2021 | 07:55
RSS

Hải Phòng: Nhà sư đập nhang đang cháy vào tay Phật tử

Thứ ba, 16/03/2021, 07:20 (GMT+7)

Ngày 15/3, UBND phường Đằng Lâm (quận Hải An, TP Hải Phòng) thông tin, cơ quan này vừa có văn bản đề nghị Ban Trị sự GHPG Việt Nam quận Hải An có biện pháp điều chỉnh đối với nhà sư có hành vi dùng nhang đang cháy đánh vào tay Phật tử xảy ra trên địa bàn phường.

Trước đó, ngày 13/3, chị Y. (HKTT tại phường Đông Khê, quận Ngô Quyền) cho con nhỏ đến vãn cảnh chùa tại chùa Phúc Khánh trên địa bàn phường Đằng Lâm (quận Hải An, TP Hải Phòng) . Theo chị Y. phản ánh, thấy cảnh đẹp, chị cùng con chụp ảnh lưu niệm tại chùa. Thấy vậy, Đại đức Thích Bản Phúc, nhà sư Trụ trì chùa Phúc Khánh có thái độ xua đuổi, vừa có lời nói thiếu chuẩn mực, nhà sư này còn dùng nắm hương đang cháy đập vào tay chị Y.. Ngay sau đó, vụ việc được đưa lên mạng xã hội facebook gây bức xúc trong dư luận.


Hình ảnh, thông tin sư trụ trì chùa Phúc Khánh đập nhang vào du khách lan truyền trên mạng xã hội.

Đại diện UBND phường Đằng Lâm cho biết thêm, nhận được thông tin phản ánh, UBND phường đã thành lập tổ công tác làm việc với sư trụ trì chùa Phúc Khánh. Đại đức Thích Bản Phúc cho rằng, mẹ con chị Y. mặc áo dài đến chụp ảnh tại chùa không đúng với trang phục của người đi lễ Phật, đây chỉ là người đến chùa để chụp ảnh. Do vậy, nhà chùa không đồng ý với khách thập phương đến chụp ảnh vào ngày mùng 1, ngày Rằm do những ngày này nhà chùa nhiều khách. Bởi vậy, nhà sư đã mời mẹ con chị Y. ra khỏi chùa, nhà sư có vô ý vẩy nhang vào tay chị Y..

Theo đại diện UBND phường Đằng Lâm, cán bộ văn hóa của UBND phường đã giải thích với Đại đức Thích Bản Phúc không có quy định cấm Phật tử đi lễ chùa không được mặc áo dài, nhất là áo dài truyền thống.

Tuy nhiên, Đại đức Thích Bản Phúc vẫn giữ nguyên quan điểm cho rằng, chỉ những Phật tử mặc áo dài nhưng là áo nâu sồng mới được vào chùa; nhà chùa cũng hạn chế chụp ảnh trong khuôn viên chùa vào ngày Rằm, mùng 1.

Theo ghi nhận của UBND phường Đằng Lâm, từ nhiều năm trước, chính quyền địa phương đã nhận được nhiều phản ánh của người dân về một số phát ngôn, cư xử không chuẩn mực của Đại đức Thích Bản Phúc đối với Phật tử đến lễ chùa. UBND phường Đằng Lâm đã nhiều lần yêu cầu đại đức thực hiện đúng chuẩn mực của người tu hành.

Trước đó, năm 2019, Đại đức Thích Bản Phúc cũng đã bị GHPG Việt Nam TP Hải Phòng kỷ luật dưới hình thức kiểm điểm (xám hối) do đã có phát ngôn và hành vi thiếu chuẩn mực khi dọa thả chó cắn Phật tử chụp ảnh tại chùa.

NAM KHÁNH
Theo Đại Đoàn Kết