Chủ nhật, 25/07/2021 | 03:15
RSS

Hải Dương cách ly xã hội toàn tỉnh, gần 100.000 tấn rau vụ đông tiêu thụ thế nào?

Thứ ba, 16/02/2021, 11:47 (GMT+7)

Tỉnh Hải Dương cách ly xã hội toàn tỉnh từ 0h ngày 16/2, sau hơn nửa tháng bùng phát Covid-19. Vậy, gần 100.000 tấn rau vụ đông đến kỳ thu hoạch tiêu thụ thế nào?

Hải Dương cách ly xã hội toàn tỉnh, tiêu thụ rau vụ đông khó khăn

Tỉnh Hải Dương cách ly xã hội toàn tỉnh từ 0h ngày 16/2, khiến việc sản xuất, tiêu thụ nông sản của nông dân vốn đã chịu ảnh hưởng đáng kể nay càng khó khăn hơn.

Báo cáo của Sở NNPTNT tỉnh Hải Dương cho biết, tính đến ngày 14/2, trên địa bàn tỉnh còn 4.087 ha rau vụ đông đang đến kỳ thu hoạch. 

Trong đó, có 3.205 ha hành, 621 ha cà rốt và 261 ha cải bắp, su hào, su lơ, rau ăn lá. 

Sản lượng ước tính khoảng 90.767 tấn,  sản lượng hành chiếm hơn 61%. Trong số này, khoảng 90% số cà rốt và 30% số rau bắp cải, su hào, su lơ, rau ăn lá của tỉnh được xuất khẩu; còn lại được tiêu thụ nội địa.

Được biết, do thực hiện lệnh phong tỏa, giãn cách và cách ly xã hội, việc sản xuất, tiêu thụ nông sản của nông dân gặp nhiều khó khăn. Trong dịp Tết, một số doanh nghiệp vẫn thu mua, sơ chế, tiêu thụ cà rốt.

Tuy nhiên, do các nhà máy, chế biến cà rốt của tỉnh tập trung chủ yếu ở huyện Cẩm Giàng nên việc tiêu thụ, thu mua cà rốt gặp nhiều khó khăn do công tác kiểm soát phòng chống dịch Covid-19.

Hải Dương cách ly xã hội toàn tỉnh, gần 100.000 tấn rau vụ đông tiêu thụ thế nào

Tỉnh Hải Dương cách ly xã hội toàn tỉnh, việc tiêu thụ rau vụ đông, trong đó có cà rốt chắc chắn bị ảnh hưởng. Ảnh: Báo Hải Dương.

Để đảm bảo tiêu thụ nông sản, rau vụ đông cho nông dân trước việc Hải Dương cách ly xã hội, Sở NNPTNT tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh, Công an tỉnh, Sở

Giao thông vận tải và các Sở, ngành có liên quan chỉ đạo các bộ phận có liên quan tạo  điều kiện để các xe vận chuyển nông sản được ra vào các địa phương được thuận lợi. 

Cho phép máy cấy được ra vào các địa phương để cấy thuê cho nông dân theo hợp đồng đã ký và kịp thời vụ. 

Chỉ đạo hệ thống y tế ưu tiên lấy mẫu, xét nghiệm Covid - 19 cho công nhân, người lao động và lái xe của các cơ sở sơ chế, đóng gói cà rốt trên địa bàn các xã: Đức Chính, Cẩm Văn (Cẩm Giàng) và Tiền Tiến (TP Hải Dương) và trả lời kết quả sớm để các doanh nghiệp, cơ sở có thể quay trở lại hoạt động.

Hải Dương cách ly xã hội, thúc đẩy tiêu thụ nông sản nội tỉnh

Trước đó, do khó khăn trong việc vận chuyển, tiêu thụ nông sản bởi tác động của dịch Covid-19, các địa phương trong tỉnh Hải Dương đã tìm nhiều biện pháp tiêu thụ nông sản cho nông dân với tinh thần "người Hải Dương tiêu thụ nông sản của người Hải Dương".

Ngay trong ngày 30 Tết, thị xã Kinh Môn phối hợp với Sở NNPTNT tỉnh Hải Dương tổ chức thu mua, giải cứu được 10 tấn rau xanh cho nông dân phường Hiến Thành, vùng trọng điểm sản

xuất rau màu của thị xã với diện tích trên 80 ha.

Hải Dương cách ly xã hội nhưng nông nghiệp vẫn phải duy trì sản xuất

Để quyết liệt ngăn chặn dịch Covid-19, tỉnh Hải Dương cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày trên phạm vi toàn tỉnh, tính từ 0 giờ ngày 16/2/2021. 

Tiếp tục thực hiện phong tỏa chặt chẽ TP Chí Linh đến khi kiểm soát, dập được dịch. Thực hiện cách ly xã hội cao hơn, tương đương mức độ phong tỏa ở Chí Linh đối với huyện Cẩm Giàng.

Tuy Hải Dương cách ly xã hội nhưng Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu việc thực hiện cách ly toàn tỉnh phải hạn chế tối đa ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanhđời sống người dân. 

Ông Phạm Xuân Thăng yêu cầu, cùng với chống dịch, Hải Dương phải giữ vững "mặt trận" sản xuất, kinh doanh,  người dân tổ chức duy trì sản xuất nông nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh, sản xuất phải bảo đảm các quy định phòng chống dịch. 

P.V
Theo Dân Việt