Thứ tư, 06/12/2023 | 00:54
RSS

HAGL giúp bóng đá Việt Nam vượt Trung Quốc ở bảng xếp hạng châu Á

Thứ ba, 03/05/2022, 12:02 (GMT+7)

Với vị trí hiện tại, Việt Nam đang có ba suất dự cúp châu Á 2023. Đó là một suất vào thẳng vòng bảng AFC Champions League, một suất đá vòng loại AFC Champions League và một suất vào thẳng vòng bảng AFC Cup.

Cụ thể, HAGL giành 5 điểm giúp Việt Nam nâng tổng điểm lên 21,752 điểm qua bốn mùa gần nhất. Các đội Trung Quốc chỉ kiếm được trung bình 0,5 điểm và có tổng 18,650 điểm. Theo đó, Việt Nam xếp 12 châu Á và thứ sáu miền Đông, qua đó vượt Trung Quốc trên bảng xếp hạng châu Á.

Với vị trí hiện tại, Việt Nam đang có ba suất dự cúp châu Á 2023. Đó là một suất vào thẳng vòng bảng AFC Champions League một suất đá vòng loại AFC Champions League và một suất vào thẳng vòng bảng AFC Cup.

Bóng đá Việt Nam vẫn có thêm cơ hội cải thiện điểm số khi Viettel đá AFC Cup 2022 vào tháng 6 tại TPHCM. Bảng đấu này rất nhẹ khi Viettel chỉ gặp Hougang United (Singapore), Phnom Penh Crown (Campuchia) và Young Elephants (Lào).

 HAGL giúp bóng đá Việt Nam vượt Trung Quốc ở bảng xếp hạng châu Á
 HAGL giúp bóng đá Việt Nam vượt Trung Quốc ở bảng xếp hạng châu Á cấp CLB

Việc HAGL giành được 4/6 điểm trước Sydney cũng là thành công ngoài mong đợi vì đội bóng phố núi bị đánh giá yếu hơn. Thể hình thể lực hay chất lượng đội hình cũng thua kém đối thủ.

“Trước khi vào giải, có rất nhiều bình luận viên và tờ báo khi thấy HAGL rơi vào bảng tử thần sẽ gặp nhiều khó khăn, chắc không giành được điểm nào. Nhưng, thực tế thì nỗ lực và quyết tâm của của toàn đội đã giành về được 5 điểm.

Đó là điều chứng minh cho nỗ lực của toàn đội. HAGL đại diện cho bóng đá Việt Nam dự Cúp C1 châu Á 2022 và chúng tôi rất tự hào với thành tích đạt được” - HLV Kiatisuk chia sẻ sau trận đấu với Sydney.

Công lao lớn nhất trong chiến dịch này của HAGL đương nhiên là HLV Kiatisuk. Ông là người theo đuổi triết lý bóng đá tấn công, yêu bóng đá đẹp, muốn thắng đẹp, nhưng khi HAGL tranh tài với những đại diện hàng đầu châu lục, nhà cầm quân người Thái đã thay đổi.

“Zico Thái” biến HAGL từ đội bóng chơi tấn công sang phòng ngự phản công. Cách sắp xếp đội hình, bày binh bố trận của HLV Kiatisuk giống như những gì mà HLV Park Hang Seo làm ở U23 và ĐT Việt Nam.

Mặc dù không thể đi tiếp ở Cúp C1 châu Á 2022, nhưng HAGL đã có chiến dịch thành công ngoài mong đợi. Và cách mà HLV Kiatisuk thay đổi để HAGL chơi thực dụng hơn ở đấu trường danh giá nhất châu lục là gợi ý không tồi cho đội bóng này khi trở về V-League 2022, nơi họ đã bị bắt bài và có khởi đầu không thực sự tốt.

Ruby
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại