Thứ năm, 26/11/2020 | 19:34
RSS

Hà Tĩnh xử phạt một nam thanh niên tự ý rời khỏi nhà khi đang cách ly

Chủ nhật, 09/08/2020, 09:23 (GMT+7)

UBND xã Thạch Đài, huyện Thạch, Hà Tĩnh vừa ra quyết định xử phạt đối với một nam thanh niên về hành vi trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế.

Hà Tĩnh xử phạt một nam thanh niên tự ý rời khỏi nhà khi đang cách ly

Anh K. làm việc với cơ quan chức năng do tự ý rời khỏi nhà trong thời gian cách ly. Ảnh: Dân trí

Ngày 9/8, trao đổi  với Dân trí, ông Trương Quang Anh, Chủ tịch UBND xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh cho biết vừa ra quyết định xử phạt đối với một nam thanh niên trên địa bàn về hành vi trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo đó, nam thanh niên này tên D.N.K. (SN 2001), là sinh viên trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng. Chủ tịch UBND xã Thạch Đài cho hay, ngày 28/7, K. trở về địa phương từ quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) và đã ký cam kết thực hiện tự cách ly tại nhà để phòng, chống dịch covid-19 theo quy định.

Báo Tiền Phong cho hay, vào khoảng 8h30 ngày 6/8, Đoàn Kiểm tra liên ngành xã Thạch Đài đã tiến hành kiểm tra đột xuất việc thực hiện cách ly y tế của công dân đi từ vùng dịch trở về thì phát hiện K. không có mặt tại nhà.

Ngay sau đó, lực lượng công an xã Thạch Đài đã triệu tập K. lên trụ sở để làm việc. Tại đây, K. khai nhận đã tự ý rời khỏi nhà, đi xe máy một mình đến Ngân hàng Vietcombank Hà Tĩnh (TP. Hà Tĩnh) vào thời điểm trên để giao dịch. Trong quá trình giao dịch, K. đã tiếp xúc với 1 nhân viên và 2 người khác cùng đến giao dịch tại ngân hàng.

Với hành vi trên, UBND xã Thạch Đài đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 triệu đồng đối với K., đồng thời yêu cầu K. thực hiện nghiêm việc cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trước đó, ngày 5/8, ông Nguyễn Xuân Huy, Chủ tịch UBND xã Sơn Ninh (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) cho Đại Đoàn Kết biết, đơn vị vừa ra quyết định xử phạt hành chính số 95/QĐ-XPHC đối với chị Võ Thị Minh H. (49 tuổi, trú số 44, đường Phong Bắc 4, phường Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng). Cụ thể, chị H. bị xử phạt hành chính 2 triệu đồng về hành vi trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Theo ông Huy, ngày 24/7, chị Võ Thị Minh H. đi từ Bệnh viện Đà Nẵng về huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh nhưng không chịu khai báo y tế. Người phụ nữ này đã đến xã Sơn Ninh (huyện Hương Sơn) chăm bố chồng, sau đó trở lại nhà bố mẹ đẻ ở xã Sơn Bằng, (huyện Hương Sơn). Trong suốt quá trình này, chị tiếp xúc gần với rất nhiều người.

Đến ngày 31/7, chị H. có biểu hiện ho, sốt (hiện đã hạ sốt). Lúc này chị mới liên hệ với trạm y tế xã và thành thật khai báo lịch sử dịch tễ của mình. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, kết quả bước đầu âm tính với SARS-CoV-2. 

Tuy nhiên, các bộ phận chuyên môn đã rà soát các nhóm người từng tiếp xúc với chị H. như đi cùng xe, ở cùng nhà, đến bạn bè, hàng xóm... cho thấy, quá trình đi từ Đà Nẵng về chị H. đã tiếp xúc rất nhiều người. Hiện, chị H. đang tiếp tục được nhân viên y tế hướng dẫn các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN