Thứ tư, 16/06/2021 | 02:24
RSS

Hà Tĩnh phong tỏa nhiều điểm liên quan đến 2 vợ chồng dương tính SARS-CoV-2

Thứ bảy, 05/06/2021, 10:21 (GMT+7)

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đang khẩn trương truy vết các trường hợp tiếp xúc gần, các trường hợp có nguy cơ để triển khai biện pháp khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để, không để dịch lan rộng.

Sự kiện:
Hà Tĩnh

Sáng 5/6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hà Tĩnh họp trực tuyến khẩn với các địa phương, đơn vị trong toàn tỉnh triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch khi địa bàn có 2 vợ chồng dương tính với SARS-CoV-2.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 Hà Tĩnh đã thảo luận, đề ra nhiều giải pháp cấp bách. Đặc biệt là việc truy vết thần tốc các trường hợp tiếp xúc gần, các trường hợp có nguy cơ để triển khai biện pháp khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để, không để dịch lan rộng. Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan (F1, F2) và 100 người dân trong vùng phong tỏa.

Hà Tĩnh phong tỏa nhiều điểm liên quan đến 2 vợ chồng dương tính SARS-CoV-2

Cơ quan chức năng Hà Tĩnh họp khẩn khi xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh nhanh chóng triển khai khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 841 để tiếp nhận các ca F1 trên địa bàn thành phố. UBND TP Hà Tĩnh cũng như các huyện, thị, thành phố trong toàn tỉnh khẩn trương kích hoạt khu cách ly tập trung cấp huyện để sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch.

Bước đầu lực lượng chức năng đã tiến hành điều tra lập danh sách các trường hợp F1 gồm có 6 người, đã lấy mẫu xét nghiệm và có quả âm tính lần 1. Đồng thời, chuyển 2 trường hợp dương tính và 3 trường hợp F1 sống cùng bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo để điều trị, theo dõi.

Lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa 15 điểm trên 4 trục đường chính của xã Thạch Trung và phường Nguyễn Du gồm: Hà Hoàng, Nguyễn Huy Lung, Hà Tông Chính, Lê Thiệu Huy.

Các chốt kiểm soát đã được lập để ngăn người trong khu vực phong tỏa ra ngoài và ngăn người từ ngoài vào vùng phong tỏa.

Hà Tĩnh phong tỏa nhiều điểm liên quan đến 2 vợ chồng dương tính SARS-CoV-2

Nhiều điểm bị phong tỏa liên quan đến 2 vợ chồng dương tính SARS-CoV-2.

Lập sơ đồ và triển khai phong tỏa khu vực có ca dương tính và F1, gồm thôn Đoài Thịnh, xã Thạch Trung tiến hành phong tỏa 200 hộ (800 nhân khẩu); tổ dân phố 2, phường Nguyễn Du tiến hành phong tỏa 300 hộ (1.500 nhân khẩu).

Ngoài ra, TP Hà Tĩnh đã chỉ đạo tạm dừng tất cả các hoạt động không thiết yếu trên địa bàn thành phố gồm: nhà hàng, quán ăn, cà phê, cắt tóc, gội đầu, dịch vụ thẩm mỹ, các dịch vụ giải trí hoạt động thể dục thể thao trong nhà và ngoài trời.

Theo nhận định từ ngành y tế, đến thời điểm hiện tại là khoảng ngày thứ 5 sau khi 2 ca dương tính nhiễm bệnh, đây là thời điểm khả năng lây nhiễm cho người tiếp xúc gần là cao nhất. Mặt khác ca bệnh có mối quan hệ rộng, trong thời gian lưu trú tại xã Thạch Trung đã tiếp xúc gần với rất nhiều người, vì vậy nguy cơ dịch lây lan rộng trên địa bàn Hà Tĩnh là rất cao với nhiều người nhiễm.

Như đã thông tin, hai vợ chồng vừa có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 quê Thạch Trung, TP Hà Tĩnh; thường trú tại Dĩ An, Bình Dương. Ngày 30/5, 2 vợ chồng bay chuyến bay VN 1262 của hãng Vietnam Airlines, số ghế 2G, 2D lúc 8h25 từ TP HCM về Vinh hạ cánh lúc 9h55.

Khoảng 11h cùng ngày, hai vợ chồng được người cháu đón bằng xe riêng về sinh hoạt tại nhà anh N.X.H tổ 12, Đoài Thịnh, Thạch Trung, TP Hà Tĩnh. Đến khoảng 11h30 đến Trạm Y tế xã khai báo y tế. Ngày 5/6, sau khi biết tin người tiếp xúc gần ở Bình Dương dương tính với SARS- Cov-2, hai vợ chồng đã liên hệ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm. Sau hai lần xét nghiệm, 2 vợ chồng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sơn Nguyễn
Theo Giáo dục & Thời đại