Chủ nhật, 13/06/2021 | 00:34
RSS

Không đến bệnh viện do sợ Covid-19, nhiều bệnh nhân trở nặng

Thứ sáu, 04/06/2021, 16:35 (GMT+7)

Tâm lý quá sợ hãi Covid-19 đã khiến nhiều người bệnh mạn tính không dám đến bệnh viện khám, kiểm tra sức khỏe định kì mà tự ý theo dõi tại nhà hoặc bỏ điều trị.

Sự kiện:
Covid-19

Ngày 4/6, BS.CKII Hà Sơn Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, thời gian gần đây, tâm lý quá sợ hãi covid-19 đã khiến nhiều người bệnh mạn tính không dám đến bệnh viện khám, kiểm tra sức khỏe định kì mà tự ý theo dõi tại nhà hoặc bỏ điều trị. Điều này khiến bệnh diễn biến nặng hơn.

Tuần qua, bệnh viện Đà Nẵng (BVĐN) liên tiếp tiếp nhận các trường hợp người bệnh nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch, ảnh hưởng đến tính mạng vì không được đưa đến bệnh viện kịp thời.

Bệnh nhân X.L (66 tuổi, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) có tiền sử đái tháo đường, suy tim. Trước đó gần một tuần, bà L có dấu hiệu mệt, đau âm ỉ vùng thượng vị nhưng không đến bệnh viện khám mà tự ý điều trị tại nhà. Khi có dấu hiệu mệt nhiều hơn, khó thở tăng, bà L mới nhập viện cấp cứu. 

Lúc này, tình trạng bà đã nguy kịch, ngưng tuần hoàn. Các bác sĩ chẩn đoán bà L bị nhồi máu cơ tim cấp, chuyển khoa Hồi sức tích cực - chống độc làm VA ECMO (tim phổi nhân tạo). Tuy nhiên, bà đã không qua khỏi.


Tuần qua, bệnh viện Đà Nẵng liên tiếp tiếp nhận các trường hợp người bệnh nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch, ảnh hưởng đến tính mạng vì không được đưa đến bệnh viện kịp thời.

Tương tự, bệnh nhân Đ.H (57 tuổi, trú Đà Nẵng) cũng nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng ngưng tuần hoàn hô hấp. Ông H có tiền sử đái tháo đường, tăng huyết áp, hạ đường máu, suy tim. Ông hôn mê tại nhà nên người nhà đưa vào cơ sở y tế địa phương, sau đó chuyển Bệnh viện Đà Nẵng.

Tại Bệnh viện Đà Nẵng, các bác sĩ tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp sau gần 5 phút, bệnh nhân có nhịp tim trở lại và được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực - chống độc. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi. Mặc dù đã được thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ tim phổi tối đa nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi.

Theo bác sĩ Bình, đây là hai trong số các trường hợp nguy kịch được khoa tiếp nhận trong tuần qua. Các trường hợp này đều có bệnh lí nền, đưa đến bệnh viện muộn và đã không qua khỏi.  

Hiện, tại khoa đang điều trị cho bệnh nhân nữ đã can thiệp VA ECMO, thở máy. Trước đó, bệnh nhân mệt, tức ngực trái nên nhập viện cấp cứu. Bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, ngoài ra còn Xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày, tá tràng. Bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng rất nặng nhưng được đưa vào viện sớm, được cấp cứu kịp thời nên hiện tại tình hình tiến triển tốt, đã cai được V-A ECMO.

"Người bệnh có các bệnh lí mạn tính, khi có các biểu hiện bất thường phải báo người nhà đưa đi cấp cứu kịp thời. Người bệnh cần đến bệnh viện để tái khám, kiểm tra sức khỏe định kì để được các bác sĩ theo dõi, tránh trì hoãn để xảy ra các biến chứng đáng tiếc", bác sĩ Bình khuyến cáo.

Diệu Bình
Theo Dân Việt